Kiến thức Đào tạo Ảo tưởng về sự an toàn khi làm thuê

Ảo tưởng về sự an toàn khi làm thuê

2
Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt NamNhư một quy luật tất yếu, kể từ lúc đầu quân cho một công ty, giá trị sử dụng của bạn sẽ càng lúc càng giảm cùng với tuổi tác của bạn.
Vào những thập niên 70, 80 của thế kỷ trước, khi đó nền kinh tế còn rất khác bây giờ, các công ty, doanh nghiệp ( đặc biệt là những công ty đa quốc gia hùng mạnh hay những công ty chính phủ) bao giờ cũng là niêu cơm của Thạch Sanh cứ vơi rồi lại đầy. Chừng nào bạn còn thực hiện đúng bổn phận của mình và thể hiện lòng trung thành, thì cứ đến hẹn lại lên, bạn sẽ tuần tự được ngồi vào những chức vụ cao hơn cho tới khi bạn hạ cánh an toàn ở tuổi 55 hoặc 60. Dù nghỉ hưu nhưng bạn chẳng phải lo toan gì về tài chính nhờ chế độ lương hưu. Vào cái ngày xưa tươi đẹp ấy, kinh nghiệm và lòng trung thành được đền bù một cách hậu hĩnh. 
Ngày nay, khi ta đi làm thuê cho ai đó, kể cả những công ty hùng mạnh nhất, cũng chỉ mang lại ảo tưởng về sự bền vững trong một thời gian ngắn. Sự phát triển vượt bậc của xã hội hiện đại, hiện tượng chu kỳ khủng hoảng kinh tế ngày càng ngắn lại, sự cạnh tranh gay gắt giữa các đối thủ trên toàn cầu, sự sụp đổ của hàng loạt đế chế tài chính hùng mạnh đứng vững trong hơn 100 năm qua chứng minh rằng nagỳ nay không công ty nào dám mạnh miệng đảm bảo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho bạn trong vòng 5 năm tới, chứ đừng nói tới là cả đời. 
Như một quy luật tất yếu, kể từ lúc đầu quân cho một công ty, giá trị sử dụng của bạn sẽ càng lúc càng giảm cùng với tuổi tác của bạn. 
Lúc bạn vượt qua tuổi tứ tuần, đây cũng là lúc khả năng bị mất việc tăng lên. Có rất nhiều yếu tố dẫn đến việc thải hồi này, chẳng hạn khi công ty bạn cần phải giảm chi phí trong khủng hoảng, hay bị sáp nhập với công ty khác. Vào một ngày đẹp trời, ông chủ của bạn bỗng nhận ra họ có thể thay thế bạn bằng một người khác trẻ hơn, lãnh lương thấp hơn lại sẵn sàng làm việc bất kể ngày đêm cho công ty. 
Hãy nhớ rằng, ngay cả khi bạn đã là một quản lý cao cấp hay phó chủ tịch tại 1 công ty đa quốc gia, thu nhập cả triệu đô 1 năm, thì điều đó cũng không có nghĩa là bạn sở hữu chức vụ hay mức lương đó mãi được. Chức vụ và lương bổng là thứ có thể tuột khỏi tay bạn bất cứ lúc nào. Nói cách khác, sự đảm bảo tài chính và tương lai của bạn nằm trong tay kẻ khác. Như vậy,việc bán sức lao động cho người khác không phải là cách an toàn. 
Trong khi ấy, nếu đứng ra kinh doanh, bạn làm chủ vận mênh của chính mình. Bạn có thể tự do làm những điều mình ao ước… Và việc có được sự đảm bảo về tài chính hay không là hoàn toàn phụ thuộc và bạn. Riêng bản thân tôi luôn tâm niệm rằng, thà tự mình lái chuyến xe cuộc đời mình còn hơn là phó thác cả sinh mệnh của mình cho một ai khác

Theo Motibee

Bài viết này hữu ích chứ?
Không