Kiến thức Đào tạo Chữa trị chứng nghiện việc

Chữa trị chứng nghiện việc

4
Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt NamCũng giống như bất cứ cơn nghiện nào khác, chứng nghiện công việc cũng có thể phá hủy những mối quan hệ tốt đẹp xung quanh bạn.
Mời bạn tham khảo 5 bước bên dưới để vừa thỏa mãn đam mê dành cho công việc, vừa không đánh mất các mối quan hệ quan trọng của cuộc sống.
Bước 1: Chấp nhận chuyện “Không bao giờ là đủ”
Bất kể bạn làm việc nhiều thế nào, hay kiếm được bao nhiêu tiền, chuyện đó cũng không bao giờ đạt đến mức “đủ” mà bạn đặt ra. Nhưng hãy nghĩ kĩ lại: cùng một lúc, bạn có thể cho mấy miếng thịt bò vào đĩa và ngồi lên mấy chiếc xe sang trọng? Điều này thật sự không liên quan đến việc nhu cầu gia tăng, vì “thêm nữa cũng không khi nào đủ”.
Bước 2: Tự thú với bản thân rằng bạn chỉ “thật sự hạnh phúc” lúc lao vào việc
Bạn thấy lạc lõng khi không “ôm” lấy bàn làm việc. Ngay cả trong tiệc sinh nhật con, bạn vẫn chỉ nôn nóng muốn quay lại với công việc. Và bạn khó chịu những lúc không được kiểm soát “núi” việc của mình.
Bước 3: Tập trung vào hiện tại, chứ không phải tương lai
Bạn luôn tâm niệm làm việc là vì tương lai mà quên mất chuyện tận hưởng hiện tại. Cảm giác nghiện phấn đấu, vươn lên không bao giờ được cho là đủ với bạn. Bạn nói sẽ làm việc ít hơn vào ngày mai, nhưng bằng cách nào đó, bạn không sao thực hiện nổi điều này. Cuộc sống cứ thế trôi qua và bạn thậm chí không hay biết.
Bước 4: Đừng đánh đồng sự bận rộn với cuộc sống tuyệt vời
Chỉ vì bạn luôn tiến về phía trước và bận rộn không có nghĩa bạn đang có cuộc sống tốt. Một cuộc đời tươi đẹp mang hàm ý các mối liên hệ của bạn suôn sẻ. Và nếu lúc nào cũng lao đầu vào công việc, bạn sẽ không còn thời gian cho gia đình cũng như bạn bè thân. Hãy tự hỏi “Đâu là những mối quan hệ thật sự mà bạn có? Ai là người bạn thấy gần gũi, thân thiết?”.
Bước 5: Học cách “không làm gì”
Thư giãn kiểu “không làm gì hết” có thể là điều khiến bạn bực bội. Hãy tuân thủ quy tắc về việc thường xuyên không để mình bị xao lãng. Tập ngồi trong yên lặng và khoan khoái. Nhớ rằng ngay cả lúc không “đả động chân tay”, bạn vẫn tồn tại và có giá trị. Bạn đáng giá chỉ đơn giản vì bạn đang sống.

Theo Bưu điện Việt Nam

Bài viết này hữu ích chứ?
Không