Kiến thức Đào tạo Để công việc không còn là nỗi sợ hãi

Để công việc không còn là nỗi sợ hãi

1
Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt NamĐã bao giờ bạn cảm thấy có những nỗi “ám ảnh vô hình” cản trở công việc và kìm hãm sự phát triển nghề nghiệp của bạn? Đó có thể là sự lo lắng bị sa thải, sợ phát biểu trước đám đông, sợ “lép vế” trước đồng nghiệp, sợ mắc sai lầm…
Bạn sẽ làm gì để thoát khỏi tình trạng này?
Dưới đây là 5 bước bạn có thể thực hiện để “đập tan” những nỗi sợ hãi đó:
Bước1: Xác định nỗi sợ hãi
Krista Regedanz, nhà tâm lý học chuyên về các vấn đề và nỗi lo lắng liên quan tới công việc, cho biết: “Bước đầu tiên đối phó với nỗi sợ là xác định dấu hiệu và nguyên nhân của nỗi sợ. Chẳng hạn, bạn cảm thấy mình đang trì hoãn vì sợ bắt đầu một dự án. Khi đó, hãy tìm hiểu tại sao bạn lại sợ, vì bạn sợ thay đối hay vì những thách thức mới khiến bạn nản chí? Một khi đã tìm được nguyên nhân, bạn sẽ biết mình nên làm gì”.
“Trong trường hợp sợ thất bại, bạn có thể tập trung vào chính xác điều gì về sự thất bại khiến bạn sợ hãi. Khi xác định được, hãy hỏi bản thân “Nếu điều đó xảy ra thì sẽ ra sao? Cho tới khi xác định tận cùng vấn đề, bạn sẽ biết phải hành động ra sao. Điều tương tự như sợ “lép vế” những người khác. Khi bạn biết tận cùng điều mình lo sợ, bạn sẽ phát hiện rằng nó không đáng sợ như bạn nghĩ”, Regedanz nói.
Bước 2: Hiểu rõ mục đích của việc đang làm
Nếu bạn cho rằng cuộc sống công sở là một nỗi sợ, hãy hỏi bản thân dù đáng sợ như vậy nhưng sao bạn vẫn phải làm việc. Đó là vì vấn đề “cơm áo gạo tiền”, cơ hội thăng tiến, khả năng phát triển bản thân… Một khi xác định mục tiêu cụ thể, bạn sẽ có động lực để vượt qua nỗi sợ.
Tương tự với những nỗi sợ khác như sợ xây dựng mối mối quan hệ với đồng nghiệp, hãy nhắc nhở bản thân về tầm quan trọng của họ trong sự nghiệp và công việc hàng ngày của bạn. Hay với nỗi sợ thuyết trình trước đám đông, bạn cần xác định kỹ năng này sẽ giúp ích cho bạn ra sao trong quá trình thăng tiến.
Bước 3: Bắt đầu từ những thay đổi nhỏ
Bạn khó có thể vượt qua nỗi sợ chỉ sau một đêm, thay vào đó, hãy từng bước thực hiện những bước khắc phục. Chẳng hạn, để “trị” chứng sợ nói trước đám đông, bạn có thể bắt đầu bằng cách chủ động nêu ra 1 quan điểm, ý tưởng vào mỗi cuộc họp hàng tuần. Chia nhỏ mục tiêu của bạn thành các bước nhỏ, dễ kiểm soát có thể khiến quá trình bớt khó khăn hơn.
Bước 4: Xây dựng từng thành công
Thành công mở ra thành công. Regedanz nêu quan điểm: “Một khi vượt qua một nỗi sợ, bạn có thể chuyển kinh nghiệm đó thành niềm cảm hứng để vượt qua những nỗi sợ khác. Ví dụ, khi bạn vượt qua nỗi sợ phát biểu trước đám đông, nỗi sợ kết nối, giao lưu với mọi người cũng sẽ được khắc phục nhanh chóng và đơn giản hơn”. Điều quan trọng là hãy hành động để vượt qua nỗi sợ, cân nhắc những gì đạt được khi hành động và cái giá phải trả nếu không hành động.
Bước 5: Tập trung vào cảm giác sau khi vượt qua nỗi sợ
Thay vì lo nghĩ nỗi sợ sẽ cản trở mình ra sao, bạn nên tập trung vào những điều tốt đẹp khi vượt qua nỗi ám ảnh của mình. Hay hãy nghĩ rằng: “Nếu bạn không tìm cách vượt qua chướng ngại vật, bạn sẽ chững lại và không thể bắt kịp với sự thay đổi xung quanh. Còn nếu cảm thấy nỗi sợ chưa đủ lớn để bạn phải thay đổi, hãy sử dụng một nỗi sợ khác để khích bản thân tiến lên phía trước. Đừng chờ cho tới khi vấn đề trở nên nghiêm trọng mới bắt tay vào hành động”, Caroline Ceniza-Levine, tác giản cuốn sách Vượt qua nỗi sợ hãi: Bí quyết thành công trong thời kỳ khó khăn, nói.

Theo CareerBliss

Bài viết này hữu ích chứ?
Không