Kiến thức Tin tức Anh hùng lao động, giáo sư Vũ Khiêu với MISA

Anh hùng lao động, giáo sư Vũ Khiêu với MISA

4

    
        


Anh hùng lao động – Giáo sư Vũ khiêu

Dù được nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Huy Thành  Công – con trai cố Giáo sư, Viện sĩ Trần Huy Liệu dẫn đi, tôi vẫn hồi hộp, lo lắng bởi trọng trách được giao phó quá lớn lao. “Từ thuở còn đi học tôi đã hết sức thần tượng GS Vũ Khiêu dù chưa một lần được gặp ông. Tâm nguyện của tôi là được trực tiếp đến thăm, báo cáo với GS những gì MISA đã nỗ lực đạt được; để xin được nhận những lời chỉ dạy, những lời vàng ý ngọc của nhà triết học, nhà văn hóa số một Việt Nam ấy tiếp sức mạnh cho sự nghiệp của mình…”- TGĐ Lữ Thành Long nói vậy. Tôi hiểu và cảm nhận được những điều anh nói bởi chúng tôi luôn tin tưởng ở anh – người sẵn có và  luôn đề cao chữ Tâm và Tài, Đạo và Pháp trong kinh doanh của MISA. Và, hơn bao giờ hết, hình tượng GS Vũ Khiêu đã được người người biết đến như một bậc thầy số một của văn hóa Việt Nam.
 
Tâm nguyện
        Căn nhà xinh xắn khiêm nhường trong khu tập thể  bên vườn hoa Vạn Bảo. Chiếc cầu thang gỗ giản dị dẫn chúng tôi lên nhà bên khoảng trống ban công nhỏ đặt những chậu cây cảnh được chăm tỉa cẩn thận. Những giá gỗ màu mun với hàng ngàn những loại sách đủ thứ tiếng. Những đôi câu đối, những bức tranh, ảnh của đại tướng Võ Nguyên Giáp và nhiều thế hệ các lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước, các kỷ vật với nhiều tầng giá trị… được bài trí sắp xếp hết sức ngăn nắp, khoa học tạo lên một không gian hết sức uy nghiêm, trang trọng mà rất đỗi phong lưu, nho nhã… đó là những cảm nhận đầu tiên khi chúng tôi đến thăm nhà AHLĐ-GS Vũ Khiêu.

        Trước mắt tôi là thần tượng Vũ Khiêu bằng xương bằng thịt với dáng người quắc thước, dáng đi khoan thai, gương mặt đôn hậu, đôi mắt tường minh sau cặp kính lão dẫu ông đã ở vào tuổi cửu thập. Tôi như bị thôi miên không phải bởi chưa bao giờ được tiếp xúc với các “VIP”; chẳng phải bởi đang làm việc gì không minh bạch mà có lẽ bởi lần đầu tiên tôi vinh hạnh được trình diện một Nhà nho nguyên mẫu thực thụ mà thế hệ hậu sinh như chúng tôi không dễ tìm thấy ở thế kỷ này. Cảm giác của tôi nhanh chóng qua đi khi được GS ân cần, quan tâm trò chuyện về gia đình, công việc, về MISA. Tôi cảm nhận được tình cảm, hơi ấm gia đình, từ tình cảm của một người ông với con cháu, của một người trí thức cách mạng có tâm với vận mệnh của đất nước, dân tộc và sự nhìn nhận đánh giá đúng mức giới doanh nhân, doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp công nghệ cao như MISA. Tôi vui sướng, báo công với GS về những gì gia đình MISA yêu dấu của chúng tôi đã đạt được. Đôi mắt tinh tường, gương mặt đôn hậu của ông sáng lên niềm vui, sự cổ vũ khi nghe tôi tự hào kể về những ngôi Sao Khuê, những Cúp Vàng, những giải thưởng cao quý… MISA đã vinh dự được trao tặng. Và, tôi không quên tặng GS những cuốn Tre làng, một trong những ấn phẩm phản ánh khá đầy đủ những hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống văn hóa tinh thần rất phong phú của người MISA…
 


AHLĐ-GS Vũ Khiêu (người bên trái) trò chuyện cùng TGĐ Công ty MISA – ông Lữ Thành Long (người bên phải)

        Lấy hết can đảm, tôi  đề đạt với GS tâm nguyện xin được ông cho một đôi câu đối Tết cho MISA. Câu chữ của  Người ban tặng sẽ là niềm hạnh phúc lớn lao, là món quà vô giá đối với MISA.  “Tôi sẽ tặng riêng cháu một đôi câu đối Tết. Còn MISA, tôi sẽ nghiên cứu kỹ thêm để tặng công ty câu đối phù hợp, có ý nghĩa… Ngày 5.12, tôi sẽ trả lời cháu…”- GS nói. Thật tuyệt vời. Mọi sự vượt quá sự mong đợi, tôi đâu dám ước đến điều ông sẽ  dành sự quan tâm cho riêng mình! 

        Kính cẩn tạm biệt AHLĐ-GS Vũ Khiêu ra về, lòng tôi tràn ngập niềm vui, sự hy vọng và chờ đợi. Một niềm tin mãnh liệt dành trọn nới GS. Trời bắt đầu lất phất những hạt mưa cuối đông. Chắc chắn những hạt mưa kia sẽ báo hiệu những điều tốt lành…


AHLĐ-GS Vũ Khiêu miệt mài với những câu chữ

Lời vàng ý ngọc
         8h30 sáng ngày 6/12, TGĐ Lữ Thành Long, Giám đốc PTPM, kiêm TBT Tre làng MISA, nhiếp ảnh gia Trần Huy Công  và tôi cùng lên đường đến nhà GS. Tôi hài hước: “Giống thầy trò Đường Tăng sang Tây Trúc thỉnh kinh quá Sếp ạ…?”. “Hơn thế ấy chứ. Chân kinh thì nhiều nhà sư thỉnh được, chứ tình cảm và lời vàng của GS đâu phải ai ông cũng tặng… ”. 
 
        Hôm nay, GS tiếp chúng tôi trong bộ đồ đũi nâu may theo kiểu Tàu  trang nhã và rất phù hợp với khung cảnh. Vẫn gương mặt đôn hậu, thái độ điềm tĩnh, ân cần, nho nhã ấy, ông nói với chúng tôi: “Hôm nay tôi định mời cháu Lý tới đây, tặng riêng cháu và gia đình đôi câu đối và xin lỗi rằng chưa đủ thời gian nghiên cứu để viết câu đối cho Công ty MISA… ”. Tôi giật mình, chột dạ, nhìn nhanh sang phía Sếp mình. Hai Sếp tôi vẫn chăm chú ngồi nghe như con chiên ngoan đạo. “… nhưng thấy cả hai anh cùng mọi người đến đây thế này, tôi thay đổi ý định…”. Nói rồi GS chậm rãi rút trong tập bản thảo ra ba đôi câu đối, hai đôi cho MISA, TGĐ Lữ Thành Long và một cho tôi. Vẫn thái độ chậm rãi, ân cần ấy, ông giảng giải cho chúng tôi về ý nghĩa của từng câu, ý tứ trong từng vế đối. Chúng tôi chăm chú lắng nghe như nuốt lấy từng lời  vàg ngọc của ông. Ngàn lần cảm ơn GS. Hơn bao giờ hết tôi hiểu sâu sắc rằng không phải GS tặng cho ai đó điều gì hay không mà chính bởi thái độ của người nhận thực sự trân trọng, cảm nhận hết ý nghĩa, giá trị của những gì ông dành cho hay không? 
 
        Tôi không biết phải dùng ngôn từ nào để lột tả hết khung cảnh, cảm xúc, suy nghĩ… của “thầy trò” chúng tôi khi được tận mắt chứng kiến GS phác từng nét chữ trên từng đôi câu đối. Hồi hộp, vui mừng, xúc động, kính trọng, khâm phục, ngưỡng mộ…!. Rất nhiều, rất nhiều cảm xúc mà tôi không thể dùng ngôn từ nào thay thế nổi. Chỉ biết rằng, tâm nguyện của MISA đã thành hiện thực. MISA đã vinh dự được nhận những tình cảm, sự quan tâm, những lời chỉ dạy hết sức ân cần mà vô cùng ý nghĩa của một trong những nhà triết học, nhà văn hóa số một – AHLĐ-GS Vũ Khiêu…


AHLĐ-GS Vũ Khiêu và Ban lãnh đạo Công ty MISA

         MISA biết mọi lời cảm ơn với GS  sẽ đều trở nên sáo rỗng. Tự đáy lòng mình, MISA mong được GS ghi nhận tâm nguyện, lòng tôn kính  vô bờ với ông. Xin kính chúc GS sức khỏe để tiếp tục tỏa bóng mát, cống hiến cho đời những giá trị vô giá  của kho tàng tri thức ông đã tích lũy cả cuộc đời mình. 
         Vẫn là những hạt mưa lất phất. Một mùa xuân mới đang tràn về…
 
 

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]
Bài viết này hữu ích chứ?
Không