Kiến thức Đãi ngộ Sa thải nhân viên sao cho khéo

Sa thải nhân viên sao cho khéo

363
Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt NamSa thải nhân viên yếu kém không bao giờ dễ chịu, gặp gỡ nhân viên vào bữa ăn trưa và đuổi việc họ là một ý tưởng tồi! Hãy tham khảo các cách sau để tránh bị đau đầu mỗi khi sa thải nhân viên.
Đừng làm việc đó một cách đột ngột
Sa thải luôn luôn là bước cuối cùng trong một quá trình xem xét. Coy Renick giám đốc của Renick Group mô tả hai bước trong quá trình đó như sau: Đầu tiên, cảnh cáo họ rằng kết quả của họ không đạt tiêu chuẩn, họ đang có nguy cơ bị đuổi việc, và cách họ nên thay đổi để cải thiện tình hình. Sau đó, nếu họ không thay đổi cách làm việc, hoặc có thay đổi nhưng kết quả vẫn không tốt hơn, thì đừng ngần ngại mà để họ đi. Quá trình này nên được thực hiện trong khoảng 4 tuần để nhân viên thực sự có cơ hội sửa sai.
Củng cố quyết định của bạn bằng số liệu
Bạn nên đưa ra cảnh cáo cùng với một mục tiêu thực tế có thể đo đếm được, ví dụ như “tăng sales ít nhất x%”. Nếu nhân viên không đạt được muc tiêu đó, họ sẽ không thể viện cớ hay ngạc nhiên khi bị sa thải. Không ai có thể cãi lại số liệu giấy trắng mực đen.
Gặp gỡ tại một nơi riêng tư
Đừng bao giờ sa thải nhân viên tại chốn công cộng. Trên lý thuyết thì nghe có vẻ hợp lý, nhưng gặp gỡ nhân viên vào bữa ăn trưa và đuổi việc họ là một ý tưởng tồi. Một nơi trung gian có cửa, như một phòng họp, là thích hợp nhất. Bạn có thể nói chuyện riêng và rời đi sau khi kết thúc.
Đừng thực hiện điều đó một mình
Đề phòng trường hợp người nhân viên phản kháng hoặc đe dọa, hãy đi cùng với một người khác làm nhân chứng trong buổi gặp mặt. Renick cho biết “Bạn không thể nào biết cách một người sẽ phản ứng khi bị sa thải”. Để phòng xa hơn, hãy sắp xếp một người khác để thay đổi các password công ty mà người nhân viên sắp bị đuổi biết, đồng thờ hủy bỏ quyền truy cập của họ với các chương trình hoặc thông tin bảo mật của công ty. 
Đừng tô hồng hay bôi đen
Thông cảm chính là chìa khóa ở đây. Bạn nên bảo vệ danh dự nhân viên trong quá trình gặp gỡ và sa thải. Sự thiếu tôn trọng danh dự và thông cảm là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các ca kiện tụng liên quan đến việc sa thải nhân viên. Tuy vậy, điều đó không có nghĩa là bạn nên tô hồng sự việc. Đôi khi, vì nghĩ rằng lý do thật sẽ làm tổn thương nhân viên, mà người cấp trên bịa ra một câu truyện để làm lý do cho việc sa thải anh ta. Một nguyên nhân khác là vì cấp trên đó đã không đủ thẳng thắn với nhân viên về vấn đề này trước đó. Cũng đừng làm căng mọi chuyện. Nếu bạn đã đặt ra một mục tiêu cụ thể dễ nắm bắt, hãy giữ đúng sự thật là kết quả của họ không đạt chỉ tiêu.
Nói ngắn gọn và rõ ràng
Chốt hạ với nhân viên của bạn rằng không có thời gian để tranh luận về vấn đề này. Chỉ cần một câu như “Chúng ta đã có những cuộc trò chuyện về kết quả công việc của cậu, và nó không đạt chỉ tiêu công ty đề ra. Công việc của cậu sẽ kết thúc từ đây” là đủ. Bạn không nên quá dông dài, hãy giữ cuộc trò chuyện xoay quanh kết quả làm việc. Nhắc nhở người đó rằng đây là hậu quả của việc không hoàn thành được yêu cầu, và đã đến lúc phải đi rồi. Nếu họ không chấp nhận những gì bạn nói, hãy nhấn mạnh rằng quyết định đã được đưa ra và không thể thay đổi.
Đưa ra các lựa chọn
Sau khi kết thúc nội dung chính, bạn nên tóm tắt cho họ những thông tin liên quan đến việc nghỉ làm, ví dụ như thông tin về bảo hiểm, các lựa chọn khi thất nghiệp và lần trả lương cuối cùng. “Đây có thể là lần cuối bạn nói chuyện với họ”. Bạn sẽ muốn chắc chắn rằng họ có tất cả những thông tin cần thiết để tiếp tục cuộc sống. Nếu công ty có dịch vụ tư vấn cho nhân viên bị sa thải, đây là thời điểm tốt để cho họ biết.
Cho họ về ngay lập tức, và đặt một thời điểm để họ quay lại lấy đồ dùng cá nhân
Không có một lý do tốt nào cho một người đã bị đuổi việc để nán lại công ty. Chắc chắn họ sẽ không vui, vì vây bạn nên cho họ về ngay sau buổi họp. Hãy hẹn họ quay lại trước hoặc sau giờ mở cửa của văn phòng để thu xếp các đồ đạc cá nhân, nhưng nhớ lưu ý kiểm tra xem họ có lấy đồ dùng của người khác hay của công ty về không!
Bảo vệ mình về mặt pháp luật
Sẽ rất phiền phức khi mà người nhân viên quyết đinh kiện bạn vì đã sa thải họ. Sau đây là một vài cách mà bạn có thể làm để bảo vệ mình:
– Hãy đưa những điều khoản khẳng đinh quyền sở hữu của bạn với thông tin của công ty vào trong hợp đồng, đề phòng khi nhân viên đó sở hữu những thông tin quan trọng.
– Ghi lại những cuộc nói chuyện cảnh cáo, để làm bằng chứng cho quyết định đuổi việc. Renick khuyến cáo bạn nên ghi lại các buổi nói chuyện đo ra giấy và để nhân viên ký vào.
– Đi với một nhân chứng trong các buổi gặp mặt để chứng minh cho các hành động của bạn.
Đừng đuổi việc nhân viên vào thứ sáu!
Lý do là bạn sẽ không muốn họ về nhà và phàn nàn với tất cả mọi người về điều đó. Sáng thứ hai là thích hợp nhất, vì họ sẽ có động lực đi tìm một công việc khác vào các ngày tiếp theo trong tuần hơn là vào hai ngày nghi cuối tuần.

Theo Tuyendung

Bài viết này hữu ích chứ?
Không