Kiến thức Đãi ngộ Tết 2013: Sẽ không có mức thưởng “khủng”!

Tết 2013: Sẽ không có mức thưởng “khủng”!

6
Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt NamChỉ còn ít ngày nữa là kết thúc năm tài chính 2012, thời điểm này những năm trước nhiều doanh nghiệp đã lên kế hoạch thưởng tết cho nhân viên. Nhưng năm 2012 kinh tế khó khăn, thưởng tết cũng là một vấn đề khó.
Khối FDI soán ngôi
Theo ông Nguyễn Đình Thắng – Phó Chủ tịch CĐ các KCN-KCX Hà Nội – thì năm 2012, các DN tại 18 KCN đóng trên địa bàn thực hiện thưởng tết cho NLĐ bình quân 1 tháng lương, cao nhất là Cty TNHH Toto Việt Nam thưởng 3,3 tháng lương cơ bản- gần 10 triệu đồng, cá biệt chỉ có 1 Cty do làm ăn khó khăn nên thưởng 1 triệu đồng/người.
Năm 2013, CĐ các KCN-KCX Hà Nội đã chủ động đề nghị người sử dụng LĐ lên kế hoạch cụ thể tiền thưởng tết, tạm ứng tiền lương, quà tặng, tổ chức xe đưa- đón CN về quê ăn tết, phần lớn các DN đều ủng hộ. Dự kiến, mức thưởng tết năm nay sẽ cao hơn các năm trước vì phần lớn các DN đều làm ăn tốt, thể hiện trong việc rất ít DN phải cắt giảm LĐ, hay chậm lương.
Ngoài việc đốc thúc các DN báo cáo tiền thưởng tết, CĐ các KCN-KCX HN cũng đề nghị các DN tổ chức xe đưa- đón công nhân về quê ăn tết hay hỗ trợ tiền xe cho công nhân cách Cty dưới 200km.
“Phần lớn các DN đóng tại các KCN-KCX Hà Nội đều là những DN có uy tín và thương hiệu trên thị trường như Toto, Canon, Panasonic…, việc kinh tế khó khăn họ chỉ bị ảnh hưởng đôi chút, do vậy việc làm và thu nhập của NLĐ vẫn ổn định, qua đó có thể khẳng định là mức thưởng tết năm nay sẽ không thể thấp hơn năm trước” – ông Thắng khẳng định.
Ngược với những thông tin tốt từ Ban quản lý các KCN-KCX Hà Nội, các DN trong nước đang phải gồng mình vượt qua khó khăn, nhiều DN trả đủ và giữ nguyên lương cho NLĐ đã là một cố gắng lớn. Theo TGĐ Cty thép Đa Phúc Nguyễn Hồng Cầu thì năm nay làm ăn rất khó khăn, để giữ đủ lương cho NLĐ đã khó, do vậy Cty chưa thể đưa ra mức thưởng tết sớm như mọi năm. Nhưng dù sao vẫn phải có tháng lương thứ 13 cho công nhân; vì đây là thành quả của họ sau một năm làm việc.
Đồng quan điểm với ông Cầu, GĐ Cty TNHH Hải Dương – ông Nguyễn Văn Sơn – cho biết: Năm 2012 là năm thực sự khó khăn, chúng tôi phải đi tìm từng hợp đồng, các đối tác cũng khó khăn nên họ cũng ít nhập hàng hoá về sản xuất và cũng thường xuyên trả chậm, do vậy để đủ lương cho NLĐ đã là sự cố gắng lớn của DN.
Việc thưởng tết đương nhiên là có, vì đây là sự động viên, khuyến khích NLĐ sau một năm làm việc, nhưng sẽ không bằng những năm trước, khó khăn chung nên cũng cần NLĐ đồng cảm chia sẻ cùng DN, do vậy đến thời điểm này chúng tôi chưa thể đưa ra con số thưởng chính xác, nhưng chắc sẽ thấp hơn năm trước.
Dự kiến sẽ không có thưởng “khủng”
Những năm trước, ngành tài chính, ngân hàng, bất động sản, chứng khoán… thường có mức thưởng lên tới hàng trăm triệu, nhưng năm nay khối này lại được đánh giá là sẽ có mức thưởng thấp và thua xa những năm trước. Năm 2012, ngành xây dựng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do thiếu vốn sản xuất kinh doanh, giá cả vật tư và lãi suất cao khiến nhiều công trình phải hoãn hoặc chậm tiến độ, sản phẩm đầu ra không tiêu thụ được.
Do vậy, nhiều DN ngành xây dựng hiện chưa lên kế hoạch thưởng tết cho NLĐ. Chủ tịch CĐ ngành xây dựng VN Nguyễn Văn Bình cho biết, để thực hiện chế độ và chăm lo cho NLĐ đón tết cổ truyền, CĐ ngành đã có văn bản yêu cầu các DN phải khắc phục khó khăn, ưu tiên thanh toán tiền lương, tiền thưởng cho NLĐ.
Để ổn định đời sống của NLĐ trong điều kiện SXKD của các DN đang gặp nhiều khó khăn, góp phần ổn định quan hệ LĐ trong các DN. Bộ LĐTBXH vừa có công văn yêu cầu các DN trên địa bàn phối hợp, trao đổi với tổ chức CĐCS xây dựng phương án hỗ trợ NLĐ các khoản trợ cấp, phụ cấp, các khoản tiền thưởng trong dịp tết và thông báo cho NLĐ được biết và báo cáo Bộ LĐTBXH trước ngày 30/12/2012.

Theo Lao động

Bài viết này hữu ích chứ?
Không