Để thành lập doanh nghiệp chỉ cần nhấp chuột

34
Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt NamVào tháng 7/2010, Công ty cổ phần Khảo sát và Thiết kế bao bì Kim Ngọc (Hà Nam) chỉ mất 6 phút để có tên trong danh sách doanh nghiệp đăng ký mới đề nghị cấp mã số thuế do Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nam gửi sang cơ quan thuế của tỉnh.
Thêm 20 phút để cơ quan thuế hoàn tất các thủ tục cấp mã số thuế, Công ty cổ phần khảo sát và thiết kế bao bì Kim Ngọc đã chính thức được khai sinh.
Tất nhiên, thời gian chờ đợi 26 phút này được ghi nhận trong giai đoạn thí điểm, chủ yếu phục vụ mục tiêu thử nghiệm hệ thống kỹ thuật, khó có thể là cơ sở để kỳ vọng về thời gian đăng ký kinh doanh qua mạng sẽ tính bằng phút, song sự thông suốt của Hệ thống đã tạo nên một bước ngoặt mới trong nỗ lực cải thiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp của Việt Nam.
Tuy vậy, trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Đỗ Tiến Thịnh, Trưởng phòng nghiệp vụ (Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cũng thừa nhận, giai đoạn thí điểm này mới “mạng hoá” được phần việc của cơ quan quản lý nhà nước.
Có nghĩa là, để có được 26 phút trên mạng này, Công ty Kim Ngọc và các cán bộ Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nam đã hoàn tất hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, nộp lệ phí và sau đó là nhận giấy đăng ký kinh doanh bằng bản giấy tại cơ quan đăng ký kinh doanh. 
“Nếu muốn thay đổi một vài nội dung của giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vào tháng 1/2013 tới đây, có thể doanh nghiệp này chỉ cần một vài nhấn chuột để hoàn tất thủ tục, mà không cần liên hệ trực tiếp với cán bộ đăng ký kinh doanh”, ông Thịnh nói về dự thảo một chương mới về đăng ký doanh nghiệp qua mạng, đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất, nhằm thay thế toàn bộ nội dung này tại Thông tư 14/2010/TT-BKH hướng dẫn một số nội dung về hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Nghị định 43/2010/NĐ-CP.
Theo dự thảo, người muốn tiến hành đăng ký kinh doanh qua mạng trọn gói sẽ đăng nhập vào Cổng Thông tin Đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Trên cơ sở nhập đầy đủ các thông tin về đăng ký doanh nghiệp và gửi kèm các văn bản điện tử trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp gửi hồ sơ đăng ký, thanh toán lệ phí đăng ký doanh nghiệp thông qua Cổng Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia…
“Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày tạo và gửi giấy biên nhận điện tử cho doanh nghiệp, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh có trách nhiệm xem xét, giải quyết thủ tục và gửi trả kết quả cho doanh nghiệp vào địa chỉ thư điện tử của người nộp hồ sơ. Doanh nghiệp có thể nhận trực tiếp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện tại cơ quan đăng ký kinh doanh”, ông Thịnh cho biết.
Quan trọng hơn, theo ông Gunnar Koren, Cố vấn trưởng Dự án Hỗ trợ kỹ thuật cải cách đăng ký kinh doanh tại Việt Nam, với phương thức đăng ký qua mạng này, thông tin về đăng ký doanh nghiệp được cập nhật ngay lập tức vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về doanh nghiệp. “Đây là cơ sở quan trọng để quyết định mở Cổng thông tin doanh nghiệp cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu tra cứu thông tin pháp lý về doanh nghiệp vào quý I/2013. Với hệ thống thông tin minh bạch, cập nhật, vai trò giám sát xã hội đối với doanh nghiệp được phát huy”, ông Gunnar Koren nói.
Thậm chí, Sự đồng bộ về hạ tầng thông tin và pháp lý trong các quy định về đăng ký doanh nghiệp qua mạng sẽ là một điểm nổi bật của môi trường kinh doanh Việt Nam năm 2013.
Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia đang được hoàn thiện với sự hỗ trợ từ Chính phủ Na Uy, Chính phủ Thuỵ Sỹ thông qua Cơ quan Phát triển Na Uy (NORAD) và Cục Kinh tế Liên bang Thuỵ Sỹ (SECO) cùng sự hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn chính sách của Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO), thủ tục và thời gian đăng ký kinh doanh, đăng ký mã số thuế, đăng ký con dấu chỉ còn một vài ngày, tuỳ theo từng địa phương. Nếu cộng với quy định mới về sử dụng hoá đơn VAT tự in, tổng số thời gian mà doanh nghiệp phải mất kể từ khi tiến hành đăng ký kinh doanh đến lúc hoàn tất mọi thủ tục và đi vào hoạt động có thể rút ngắn hơn khá nhiều.

Theo Khánh An

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]
Bài viết này hữu ích chứ?
Không