Kiến thức Đãi ngộ Yếu tố nào khiến bạn lương vẫn thấp?

Yếu tố nào khiến bạn lương vẫn thấp?

7
Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt NamNếu chỉ làm việc chăm chỉ, bạn chưa đủ để có được mức lương như ý. Lương cao hay thấp còn chịu sự tác động của nhiều yếu tố khác, có những yếu tố tưởng chừng chẳng liên quan gì đến công việc.
Hiếm có một cá nhân nào không muốn lương của mình tăng lên mỗi năm (dù chỉ một ít). Nhưng điều đó sẽ chẳng thể có được nếu chúng ta không thật sự cố gắng: Cố gắng làm việc chăm chỉ, nỗ lực hết mình để tăng năng suất lao động – ít nhất là để nâng cao hiệu quả công việc. Hoặc, chúng ta cũng có thể tìm cách nâng cao trình độ chuyên môn cho mình bằng các khóa học, các chương trình đào tạo hay học hỏi từ những người có kinh nghiệm. Thậm chí các nhân viên đưa các báo cáo tuần cho sếp của mình để chứng minh họ đã tiến bộ như thế nào.
Sự thật là có một số yếu liên quan đến việc trả lương cao hay thấp cho nhân viên. Các nghiên cứu cho thấy những người cao thường có mức lương cao, nhưng chúng ta có thể tăng chiều cao của mình được không? Hơn nữa, những cách hành xử của bạn trong cuộc sống mỗi ngày cũng có liên quan đến mức lương của bạn. Ví dụ: Bạn thích thêm một chút rum vào ly coca của mình, bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn, nghĩa là lương của bạn phải đủ cho những thói quen trong sinh hoạt của mình…
Đặc biệt, chúng ta dường như cũng chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố không liên quan đến hiệu suất công việc. Hãy xem xét đến những chi phí bảo hiểm trả cho những người thuận tay trái. Trong khi các nghiên cứu tại trường Cao đẳng Lafayette và Đại học Johns Hopkins cho biết không có sự khác biệt về lương giữa những người thuận tay trái và tay phải. Những người thuận tay trái tốt nghiệp cao đẳng, đại học nhiều hơn những người thuận tay phải khoảng 13%. Những người đàn ông tay trái tốt nghiệp cao đẳng, đại học nhiều hơn những người đàn ông thuận tay phải khoảng 20%. Nghĩa là những người thuận tay trái sẽ có cơ hội kiếm được tiền nhiều hơn những người thuận tay phải.
Một báo cáo từ tổ chức Foundation cho thấy những người đàn ông và phụ nữ biết uống (rượu, bia) sẽ có mức lương cao hơn những người không biết uống – ít nhất là một lần trong một tháng. Điều này nghe có vẻ lạ lùng nhưng chắc chắn sẽ được các nhà sản suất rượu bia hưởng ứng nhiệt tình nhất.
Những người có gia đình cũng có xu hướng nhận được mức lương cao hơn những người không bao giờ kết hôn. Nghiên cứu của tổ chức Louis cho biết một vài lý do của việc này như sau: Điều đầu tiên, các ông chủ thường cho rằng những người đã kết hôn sẽ là những người có thể gắn bó với công ty lâu bền hơn (họ có xu hướng tìm một công việc ổn định, không thích nhảy việc) và có tinh thần trách nhiệm cao. Hơn nữa, đây cũng là những người có mức độ tập trung cao cho công việc, và thường có được sự hậu thuẫn tốt từ gia đình của mình (ít nhất, không như các nhân viên trẻ thường chỉ lo chăm chút cho hình thức bên ngoài hay những người lớn tuổi chưa kết hôn thường có tâm lý không ổn định!) Tất nhiên, nhận định này không đúng với tất cả mọi người.
Phụ nữ cũng thường chịu sự thiệt thòi khi phải nhận một mức lương thấp hơn so với nam giới. Theo nhận định của Hiệp hội Giáo dục phụ nữ Mỹ: Phụ nữ nên chọn nghề nghiệp cho mình trong các lĩnh vực như giáo dục, y tế, tâm lý, … đây là những lĩnh vực họ có lợi thế hơn nam giới; không nên chọn những lĩnh vực về kỹ thuật, toán học – vốn là những ngành đặc thù cho nam giới.
Có một số khác biệt về lương giữa các nhân viên ở những nơi khác nhau, ở những thời điểm khác nhau. Andrew Beveridge – giáo sư xã hội học tại trường ĐH Queens, New York cho rằng: mức lương của phụ nữ trong năm 2005 cao hơn 20 lần so với năm 1970, trong khi đối với nam giới thì con số này tăng không đáng kể.
Một nghiên cứu của Trường Đại học Bắc Iowa từ năm 2007 cho thấy: Theo số liệu điều tra từ 2000 người được hỏi, thì những người đồng tính nữ (lesbian) kiếm được tiền nhiều hơn những phụ nữ đã kết hôn 10%. Họ cũng kiếm được nhiều hơn những người phụ nữ độc thân, những người có đời sống tình dục “dữ dội”.
Ngoài ra còn có những yếu tố khác như tuổi tác, sức khỏe, người tàn tật…. cũng ảnh hưởng đến lương của các nhân viên. Tất nhiên, những yếu tố vừa kể trên chỉ mang tính tham khảo và sẽ không đúng với tất cả mọi người ở mọi vị trí. Việc lương cao hay thấp cũng còn tùy thuộc vào sự phấn đấu và cả yếu tố may mắn. Nếu lương bạn không cao, hãy xác định nguyên nhân từ đâu để có thể khắc phục và cải thiện cho mình một cách nhanh chóng.

Theo HrVietnam

Bài viết này hữu ích chứ?
Không