Đề án tái cơ cấu được hầu hết chuyên gia thống nhất

83
“Đề án tái cấu trúc tổng thể nền kinh tế này được xem là khả quan nhất, tốt nhất của Chính phủ hiện nay”, ông Bùi Quang Vinh – Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư cho biết.
Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh
Ngày 10/4, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, Bộ sẽ phối hợp với Văn phòng chính phủ tổ chức họp báo để giới thiệu về Đề án tổng thể tái cấu trúc nền kinh tế.
Trước các ý kiến phát biểu của các chuyên gia tại Diễn đàn kinh tế mùa xuân 2013, Bộ trưởng Vinh cho biết, “Đó là ý kiến của các chuyên gia, Bộ sẽ lắng nghe. Tuy nhiên, TS. Nguyễn Đình Cung đã đánh giá, Đề án này được xem là khả quan nhất, tốt nhất của Chính phủ hiện nay”.
Ông Vinh cho biết, trước khi diễn ra Hội nghị diễn đàn Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân 2013, Bộ cũng có mời các chuyên gia đến để tham khảo ý kiến, hầu hết các chuyên gia đều bày tỏ quan điểm thống nhất với đề án này.
Về vấn đề đề án chưa phân việc, phân vai cụ thể cho ai làm, làm thế nào, ông Vinh giải thích: “Hiện nay, Thủ tướng đang giao cho Bộ KH&ĐT căn cứ vào nội dung trong đề án rồi sẽ phân việc cụ thể tới từng Bộ. Hiện Bộ KH&ĐT đang viết để trình Thủ tướng thông qua. Thông tin này sẽ được trả lời trực tiếp thông qua buổi họp báo sắp tới”.
Liên quan đến yếu tố lợi ích nhóm được coi là lực cản lớn nhất đối với quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, ông Vinh cho biết: “Đó là vấn đề rất khó để xác định được yếu tố lợi ích nhóm nằm ở đâu? nhóm nào?”.
Đề án tái cơ cấu tổng thể nền kinh tế hiện đang được dư luận cũng như các chuyên gia đặc biệt quan tâm. Rất nhiều chuyên gia cho rằng, đề án bị kéo dài quá lâu, nhiều điểm bị lạc hậu so với diễn biến thực tế.
Hơn nữa, nội dung đề án cũng mang tính chung chung chỉ nêu đầu việc phải làm chứ chưa có bảng phân việc, phân vai rõ ràng.
Các chuyên gia cũng đã chỉ rõ điểm mấu chốt như tái cấu trúc các doanh nghiệp, đặc biệt là xử lý nợ những doanh nghiệp nhà nước làm ăn thua lỗ triền miên, như ngân hàng, than, khoáng sản, Vinashin, Vinalines và bắt buộc phải tính nợ công thì không khác nào “đánh trống bỏ rùi”.
Những vướng mắc này, theo các chuyên gia là do có yếu tố lợi ích nhóm. Yếu tố này là được xem là lực cản lớn nhất trong quá trình thực hiện tái cấu trúc tổng thể nền kinh tế hiện nay.
Nguyên Thống đốc Cao Sỹ Kiêm còn đưa ra đề nghị làm lại bản đề án tổng thể. Tuy không thực sự hoàn hảo, nhưng có lẽ là phương án tốt nhất trong bối cảnh hiện nay. Thậm chí, có thể tính tới phương án thuê “tư nhân” thực hiện, ông Kiêm cho biết.

Theo DDDN

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]
Bài viết này hữu ích chứ?
Không