Kiến thức Đãi ngộ Chiến thuật đàm phán tăng lương

Chiến thuật đàm phán tăng lương

12
Nhiều người vẫn ngại ngùng khi yêu cầu sếp tăng lương, nhưng đây là chuyện hoàn toàn bình thường nếu bạn cảm thấy mình xứng đáng. Một khi chuẩn bị cẩn thận kế hoạch đề xuất tăng lương cho mình cũng như lý do, bạn sẽ dễ dàng đạt kết quả tốt hơn.
Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam

Ảnh minh họa

Christopher Jones – chuyên gia tuyển dụng của Yahoo! Hotjobs – đưa ra lời khuyên: “Đòi hỏi tăng lương không đạt kết quả ngay trong một ngày. Vì sao? Đó không chỉ là chuyện muốn tăng lương cao hơn bao nhiêu, mà quan trọng là phải chứng tỏ vì sao bạn đáng được như thế”. Bạn nên sắp xếp thời gian gặp sếp của mình khi tâm trạng người ấy thoải mái. Có thể là một bữa ăn trưa để không khí thật tự nhiên. Nhớ nói với sếp mục đích cuộc gặp để sếp chuẩn bị; và bạn nhớ mang những tài liệu chứng tỏ hiệu quả công việc của mình, phòng khi sếp muốn bạn chứng minh.
Bạn nên xác định rõ mức lương mong muốn. Tăng lương đến mức nào sẽ làm bạn thỏa mãn và nếu không đạt được thì sao! Có thể tập dượt trước với một người thân, vì ranh giới giữa hai thái độ tự tin/trung thực và khoe khoang/ngạo mạn là khá mong manh.
Luôn lạc quan. Nếu bạn không được tăng lương như ý muốn, thay vì ca cẩm thì hãy bình tĩnh, lạc quan và tỏ ra chuyên nghiệp. Nói với sếp, bạn yêu thích công việc và những bằng chứng cụ thể rằng mình đã đóng góp nhiều cho công ty. Dùng những từ như “bù đắp” thay vì “tăng lương” hay “tiền bạc”. Ngay cả khi sếp từ chối tăng lương, bạn vẫn cố gắng tập trung vào câu chuyện, vì có thể sếp sẽ cho bạn những quyền lợi khác như tăng ngày nghỉ phép, giờ giấc thoải mái hơn…
Biết thương lượng. Ngay cả khi rất nỗ lực bạn vẫn có thể không được hứa tăng lương ngay. Vậy thì một cách khác để đạt hiệu quả: xin đảm nhiệm một vị trí khác trong công ty. Hoặc hỏi sếp xem bạn phải làm gì để được tăng lương, và liệu có thể nói về chuyện này trong vài tháng tới.
Tiến từng bước. Sếp có thể nói rất muốn tăng lương cho bạn nhưng chưa đủ thẩm quyền. Vậy thì hãy hỏi xem có thể có một cuộc gặp của cả hai người với một lãnh đạo cao hơn. Đừng qua mặt sếp của mình và chắc chắn rằng sếp sẽ can dự vào việc tăng lương của bạn.
Cuối cùng, bạn phải luôn tập trung. Chuyện đàm phán tăng lương của bạn có thể cũng gây khó khăn cho sếp. Bạn luôn theo sát mọi biểu hiện của sếp và không bỏ qua một lời nói mang tính hứa hẹn nào, nếu có thể thì hỏi luôn chính xác khi nào sẽ được tăng lương. Bạn cũng có thể nói lại chuyện tăng lương trong một email gửi cho sếp ngay sau cuộc gặp. Luôn nhớ rằng cuộc đàm phán vẫn chưa kết thúc cho đến khi bạn thấy phiếu lương của mình thay đổi. Theo Christopher Jones, “nếu chứng tỏ được rằng mình xứng đáng được tăng lương, thì thường sau đó bạn cũng sẽ được thăng chức”. Thật là một công đôi việc.
Bài viết này hữu ích chứ?
Không