Kiến thức Đãi ngộ Đàm phán lương: “Ra giá” thế nào cho hợp lý?

Đàm phán lương: “Ra giá” thế nào cho hợp lý?

0
Một khi đã ?Lọt vào mắt xanh? của nhà tuyển dụng, bạn có quyền nghĩ đến chuyện lương bổng. Để đảm bảo quyền lợi cho mình, bạn nên chuẩn bị sẵn những thông tin nhà tuyển dụng có thể hỏi đến. Chẳng hạn, mức lương bạn mong muốn là bao nhiêu? Mức lương tối thiểu mà bạn chấp nhận là bao nhiêu? 
Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam

Ảnh minh họa

Quá trình thương lượng đàm phán có thể dẫn đến một trong bốn kết quả sau đây: 
1. Bạn thương lượng thành công và có tất cả những gì bạn muốn. 
2. Bạn chỉ có được một nửa so với những gì mình mong muốn. 
3. Bạn không thể thương lượng vì công ty có chế độ lương bổng nhất quán. 
4. Nhà tuyển dụng từ chối bạn. 
Vậy kết quả mà bạn mong muốn là gì? Kết quả nào bạn sẽ không chấp nhận? Điều đó sẽ giúp bạn đề ra mức lương “trần” và “sàn” cho mình. 5 bí quyết sau đây sẽ giúp bạn có được những gì mình mong muốn. Chọn lời mời làm việc tốt nhất 
Trường hợp bạn được một vài chỗ “chấm”, mức lương đề nghị của họ có thể khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên chọn lời mời làm việc mà bạn cho là tốt nhất và lên kế hoạch chinh phục nó. Đừng bao giờ nghĩ rằng, bạn có thể tận dụng cơ hội với những công ty mà bạn thực sự không nhắm đến để trau dồi kỹ năng thương lượng, đàm phán. Rất nguy hiểm là vì nhà tuyển dụng có thể có rất nhiều mối quan hệ bên ngoài, biết đâu có khi họ lại nghe được những điều không hay từ các cuộc trao đổi của bạn với các công ty trước đó. Nếu muốn nâng cao kỹ năng đàm phán của mình, tốt hơn hết, bạn hãy nhờ một người bạn hoặc đồng nghiệp cùng thực tập với bạn. Nếu vẫn chưa chắc chắn liệu bạn có nên nhận một lời mời làm việc nào đó, hãy gọi cho nhà tuyển dụng càng sớm càng tốt và báo với họ bạn sẽ có quyết định chính thức vào tuần sau chẳng hạn. 

Đánh giá lương bổng và các chế độ đãi ngộ 
Với thư mời làm việc trong tay, bạn cần phải đánh giá được mức lương cũng như chính sách đãi ngộ của công ty (kể cả những đãi ngộ mang tính chất “vô hình”) dựa trên những mong muốn của bản thân và có so sánh với các chính sách đãi ngộ trên thị trường. Liệu rằng, với mức lương và các chế độ đãi ngộ đó, bạn có thỏa mãn được chi phí sinh hoạt cho mình cũng như những mong muốn cơ bản khác? 

Thu thập thông tin 
Để biết được mức lương tương xứng cho vị trí đang tuyển là bao nhiêu, việc thu thập một số thông tin liên quan đến vấn đề lương bổng trên thị trường là rất cần thiết. Bạn càng nắm bắt nhiều thông tin, bạn càng có cơ hội có được mức lương hấp dẫn. Ngoài ra, bạn bè cũng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đối với những thông tin “tế nhị” này. 
Biết người biết ta… Sau khi phỏng vấn, nếu nhà tuyển dụng có những động thái như: Gửi thư mời làm việc cho bạn rất nhanh chóng, gọi điện kiểm tra xem bạn đã nhận được thư mời chưa, hỏi thăm vồn vã và hẹn gặp lại bạn… tóm lại thể hiện sự quan tâm rất đặc biệt, điều đó đồng nghĩa với việc họ cần bạn và dĩ nhiên bạn sẽ chiếm ưu thế trong quá trình thương lượng lương bổng. Ngược lại, bạn có thể chỉ là sự lựa chọn thay thế nếu như bạn nhận được thư mời làm việc khá lâu sau khi phỏng vấn, bạn cảm thấy khó khăn nếu muốn hẹn gặp nhà tuyển dụng… chắc bạn có thể đoán được ưu thế thuộc về ai rồi. Vậy lời nhắn cho các bạn là “biết mình biết ta”. 

Gặp gỡ người trực tiếp tuyển dụng 
Sẽ dễ dàng cho bạn hơn nếu bạn được gặp gỡ và trao đổi với người trực tiếp tuyển dụng về nội dung công việc mà bạn sẽ đảm trách và cũng để đảm bảo bạn có thể đáp ứng được một cách tốt nhất các yêu cầu công việc đặt ra. Mặt khác, đây là lúc nhà tuyển dụng có thể linh động sắp xếp các công việc cho bạn một cách hợp lý (đặc biệt trong trường hợp công ty thực sự cần bạn). Nếu mọi thứ suôn sẻ, bạn sẽ trở thành đồng nghiệp với người trực tiếp tuyển dụng mình. Do vậy, trong buổi gặp gỡ để thương lượng chuyện lương bổng, bạn nên thẳng thắn trình bày mong muốn, sự nhiệt tình của mình đối với công việc. 
Lời khuyên cho bạn là nên trình bày xúc tích 3 quan điểm theo thứ tự mức độ quan trọng giảm dần với những dẫn chứng cụ thể. Bạn nên nhớ rằng, mục đích buổi thỏa thuận này là tạo sự hài hòa lợi ích của đôi bên căn cứ trên những thông tin bạn đã thu thập được trong phần “thu thập thông tin”. Đừng bao giờ tỏ ra quá xem trọng lợi ích riêng của mình. Nếu bạn làm được như vậy, bạn đã chiến thắng!.
Bài viết này hữu ích chứ?
Không