Kiến thức Đãi ngộ Làm sao trả lời câu phỏng vấn nhạy cảm về lương?

Làm sao trả lời câu phỏng vấn nhạy cảm về lương?

4
Đây là câu hỏi mà trong bất cứ cuộc phỏng vấn nào cũng có, nhưng không phải ai cũng biết cách trả lời tốt.
Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam

Ảnh minh họa


Việc tìm hiểu trước về chuyện lương bổng là rất cần thiết.
Theo vài cuộc khảo sát gần đây, câu hỏi về mức lương luôn là đề tài khó trong các buổi phỏng vấn xin việc. Nhiều người đã đánh mất cơ hội vì không chuẩn bị trước về vấn đề này, họ đòi quá cao hoặc hỏi những câu không nên hỏi. Việc trả lời không tốt câu hỏi này, sẽ khiến nguy cơ “thất nghiệp” của bạn rất cao. Sau đây là một vài gợi ý.

Tìm kiếm trước thông tin
Trước khi đi phỏng vấn xin việc, bạn cần phải bỏ ra đủ thời gian để tìm hiểu về mức lương bình quân ở thành phố, trình độ và lĩnh vực của bạn. Nếu có thể, bạn hãy bằng cách nào đó, hỏi được người trong công ty, hoặc đã từng làm công ty đó.

Trì hoãn câu trả lời nếu câu hỏi đó được đưa ra ngay đầu buổi phỏng vấn
Thường thì nhà tuyển dụng sẽ hỏi về vấn đề lương bổng cuối buổi phỏng vấn, nhưng cũng có những trường hợp ngược lại. Nếu thế, bạn hãy đừng trả lời ngay mà nói với họ rằng, trước hết, bạn muốn biết những đòi hỏi về trình độ, năng lực từ công ty đồng thời cho công ty thấy bạn như thế nào, rồi mới bàn về mức lương. Hãy để cho người phỏng vấn thấy, bạn rất có trách nhiệm với những gì mà mình đòi hỏi.

Chuẩn bị cung cấp một khoảng nhất định
Sau khi xác định trước khoảng cụ thể, bạn sẽ không run cho dù phải đối mặt với nhiều người như thế này.
Có rất nhiều cách khác nhau để bạn đề cập đến mức lương mà bạn muốn, “Cơ bản, theo tìm hiểu của tôi, cùng vị trí này, trong lĩnh vực này, ở thành phố này mức lương vào khoảng từ 10 đến 12 triệu. Đây có phải cũng là mức mà ngân sách công ty có thể trả?”. Hoặc, bạn có thể chia sẻ mức lương mà bạn mong muốn, “Với những yêu cầu công ty đòi hỏi mà chúng ta vừa thảo luận cùng kiến thức, kỹ năng cũng như kinh nghiệm mà tôi đang có, tôi mong mức lương vào khoảng 14 đến 15 triệu”.

Nghĩ về khung lương hợp lý
Bạn không nên chia sẻ chính xác con số, vì nó có thể trên hoặc dưới mức lương mà công ty có thể trả cho vị trí đó. Vì thế, hãy nói một mức giao động phù hợp, “Vì tôi đang thay đổi lĩnh vực, nên tôi không mong đợi được nhận mức lương như cũ, nhưng tôi muốn được trả vào khoảng trên dưới 10 triệu”.

Nên khôn khéo khi hỏi về mức lương của công ty
Khi bạn đã đưa ra một mức lương thì hãy cho nhà tuyển dụng thời gian để cân nhắc. Khi muốn hỏi về mức lương mà nhà tuyển dụng có thể trả, hãy tế nhị. Nên tránh những câu kiểu như, “Theo tìm hiểu của tôi, vị trí tương tự được trả từ 7 đến 8 triệu. Tôi chắc chắn, ngân sách lương của công ty rất cạnh tranh trong lĩnh vực này. Vậy công ty có thể trả bao nhiêu?”, hay nữa “Tôi thấy mình là ứng cử viên hoàn hảo cho vị trí đó, tôi chắc chắn chúng ta có thể đồng ý với mức lương đó, nhưng tôi cũng có thể linh động. Vậy ông có thể trả tôi bao nhiêu?”.

Thảo luận với những người làm nhân sự trước khi đi phỏng vấn
Bạn không nên để nước tới chân mới nhảy, nếu có thể, hãy tham vấn một người trong lĩnh vực cung cấp nhân sự. Những người làm trong lĩnh vực này sẽ cho bạn những lời khuyên tốt khi thảo luận mức lương với công ty mà bạn đến phỏng vấn cũng như mức lương cao nhất mà bạn có thể nhận. Nó sẽ khiến bạn khi trả lời câu hỏi trên sẽ bớt căng thẳng hơn.
Bài viết này hữu ích chứ?
Không