Kiến thức Đãi ngộ Cựu nhân viên FBI chia sẻ cách đàm phán tăng lương ai...

Cựu nhân viên FBI chia sẻ cách đàm phán tăng lương ai cũng nên học tập

10
Đừng chơi chiêu 5 ăn 5 thua xin bừa vì nó vừa làm bạn thành người ích kỉ, vụ lợi… việc xin lên lương cũng không mấy khả quan. Đôi khi đàm phán lương sẽ thành công chỉ với 1 câu hỏi đúng.

Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam

Ảnh minh họa

Có thể bạn nghĩ rằng quy trình được tăng lương sẽ diễn ra tương tự như thế này:

Bước 1: Yêu cầu sếp tăng lương.

Bước 2: Bạn được tăng lương. Hoặc không.

Bước 3: Không hề có bước 3 (trừ khi bạn không hài lòng lắm với kết quả ở bước 2. Và như vậy, 6 tháng sau bạn lại bắt đầu từ bước 1).

Nhưng tất nhiên xuất hiện và đặt ra yêu cầu về tiền bạc là chiến lược hoàn toàn sai lầm. Có một cách tốt hơn và hiệu quả hơn nhiều để giải quyết vấn đề đó, và thậm chí bạn không cần phải nói về các con số. “Bạn càng tập trung vào mức lương, thì càng khó thành công”, Christopher Voss cho biết.

Voss là cựu nhân viên FBI với thâm niên 24 năm đàm phán trong các vụ bắt giữ con tin. Hiện nay ông đang chia sẻ với những người thường xuyên phải đàm phán trong làm ăn các chiến thuật và bài học mà ông thu lượm được trong các cuộc thương lượng quan trọng trong quá khứ.

Theop Voss, vấn đề chủ yếu khi bạn yêu cầu tăng lương nằm ở chỗ: yêu cầu bạn đưa ra chủ yếu là về những gì bạn muốn. Nó sẽ có bề ngoài và mục đích hơi ích kỷ.

Voss gợi ý rằng thay vào đó, bạn nên đặt câu hỏi như thế này: “Làm thế nào để tôi được đảm bảo rằng mình sẽ tiếp tục tham gia các dự án quan trọng đối với thành công của công ty trong tương lai?”

Nếu đặt câu hỏi như vậy – và thực sự chuẩn bị tinh thần để thực hiện những điều mình nói – thì việc tăng lương sẽ diễn ra đúng lúc. Và đây là lý do tại sao:

• Nó đặt trách nhiệm về phía công ty khi phải đặt ra những tiêu chí rõ rệt cho thành công của bạn

• Nó cho sếp của bạn thấy bạn quan tâm đến những thứ quan trọng hơn là quyền lợi của bản thân mình

• Nó cho bạn cơ hội làm mình nổi bật hơn trong mắt của cấp trên, nhờ thế các mối quan hệ của bạn trong công ty cũng được mở rộng.

Trong khi sẽ không có gì phải phàn nàn nếu mọi người được tăng lương dựa vào năng lực, thì nhiều khi nó lại dựa vào các mối quan hệ. Cấp trên của bạn có thể không có quyền tăng lương cho bạn. Nếu có thể chứng tỏ được với những người ở cấp cao hơn nữa rằng bạn rất quan trọng đối với thành công của công ty, thì khả năng bạn được tăng lương chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều.

Và nếu bạn được giao nhiều trách nhiệm hơn nhưng lại không được tăng lương thì sao? Trong hoàn cảnh đó, bạn vẫn giành được khá nhiều thành quả: Có thêm nhiều kỹ năng được tôi luyện để đưa vào CV, có thêm nhiều dự án để thu thập kinh nghiệm, được tiếp xúc với nhiều người hơn và có cơ hội thể hiện năng lực nhiều hơn. Tất cả những yếu tố này đều là những công cụ mà bạn có thể sử dụng để tìm một công việc khác tốt hơn hoặc một vị trí được trả lương cao hơn trong chính công ty của bạn.

Tất nhiên khi đó bạn vẫn phải nhớ điều quan trọng này: Khi nói về chuyện lương bổng, hãy đưa ra câu hỏi đúng.

Theo trí thức trẻ

Bài viết này hữu ích chứ?
Không