Tìm kiếm luật sư thích hợp cho doanh nghiệp

344
Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt NamCho dù là doanh nghiệp lớn hay những doanh nghiệp nhỏ có tốc độ tăng trưởng lớn, rất nhiều câu hỏi pháp lý buộc các doanh nghiệp phải chủ động đương đầu và giải quyết thấu đáo. Khi mà hầu hết các doanh nghiệp đồng ý rằng họ cần thuê những luật sư bên ngoài, việc xác định các loại hình luật sư cần thiết và tìm kiếm họ ở đâu đã trở thành nhiệm vụ quan trọng.

Liệu một luật sư có thể giải quyết tất cả các vấn đề trong doanh nghiệp? Jeffrey Steinberger là một luật sư tố tụng kỳ cựu và làm sáng lập viên kiêm cộng sự cấp cao của nhiều hãng luật danh tiếng tại Mỹ, bản thân ông cũng sở hữu hãng luật Jeffrey W. Steinberger tại Beverly Hills, California, Mỹ.

Với kinh nghiệm 20 năm trong lĩnh vực tố tụng, tư vấn pháp lý và phân tích luật, Jefffrey có những quan điểm riêng của mình về vấn đề này.

Theo Jefffrey, ngay từ ban đầu, hầu hết các doanh nghiệp cần đến những lời khuyên pháp lý liên quan tới nhiều lĩnh vực rộng khắp. Chúng bao gồm hình thức tổ chức của doanh nghiệp, cơ cấu tổ chức, phương hức huy động vốn,….. Các thành viên sáng lập doanh nghiệp sẽ cần tới những cam kết ràng buộc; những bản hợp đồng cần thương thảo và những vấn đề pháp lý khác có thể phát sinh.

Các doanh nghiệp cũng cần quan tâm tới các loại hình trách nhiệm pháp lý phát sinh liên quan tới hoạt động kinh doanh. Ví dụ, doanh nghiệp thuê hay mua thiết bị, nhà xưởng, văn phòng?

Nếu có nhiều nhân viên, doanh nghiệp có thể cần tới lời khuyên pháp lý liên quan tới bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, chính sách tiền lương, trách nhiệm nhân sự và nhiều câu hỏi pháp lý nhân sự khác.

Không những vậy, các doanh nghiệp chắc chắn sẽ cần ký kết các hợp đồng để mua và bán sản phẩm, dịch vụ. Ngoài ra, nhu cầu cho những lời khuyên pháp lý có thể phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp nữa.

Jefffrey đưa ra ví dụ rằng nếu doanh nghiệp có một sản phẩm hay một dịch vụ, doanh nghiệp sẽ cần một nhãn hiệu sản phẩm, nhãn hiệu dịch vụ hay một sáng chế. Hay chuyện gì xảy ra nếu doanh nghiệp cần kiện ai đó hay bị ai đó kiện lại?

Từ sự ảnh hưởng khá lớn của pháp luật đến các hoạt động kinh doanh hàng ngày, các chủ doanh nghiệp, các nhà quản lý tại doanh nghiệp chắc chắn cần biết rõ cách thức giải quyết các yếu tố pháp lý kinh doanh.

Trên cơ sơ đó, tư vấn pháp lý là rất cần thiết đế hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được suôn sẻ. Các luật sư tư vấn pháp lý cung cấp thông tin pháp luật, giải thích pháp luật cho doanh nghiệp và định hướng hành vi của doanh nghiệp trong những điều kiện, hoàn cảnh pháp luật đã dự liệu trước. Đây là khả năng của luật sư nhìn thấy sự khác biệt giữa pháp luật với các hoạt động kinh doanh thực tế của doanh nghiệp.

Vậy một doanh nghiệp có thể chỉ cần một luật sư để tư vấn bao trùm các vấn đề kinh doanh rộng khắp? Theo Jefffrey, có rất nhiều luật sư chuyên về hoạt động đại diện cho các doanh nghiệp nhỏ.

Jefffrey khuyên các doanh nghiệp cần nghĩ về loại hình luật sư này như một vị bác sỹ đa khoa, người vừa phải là một nhà chẩn đoán tốt vừa phải có khả năng chữa nhiều bệnh khác nhau cho bệnh nhân, đồng thời sẽ giới thiệu họ tới những chuyên gia cụ thể khi cần thiết.

Một luật sư có kinh nghiệm cho các doanh nghiệp nhỏ nên có khả năng tư vấn cho khách hàng tất cả các vấn đề kể trên khi nhận ra chúng, đồng thời sẽ giới thiệu cho doanh nghiệp những chuyên gia đúng chuyên ngành khi vấn đề trở nên quá phức tạp hay ngoài tầm kiến thức chung của luật sư.

Ví dụ, các giới thiệu có thể cần thiết khi giải quyết những vấn đề pháp lý liên quan tới nhãn hiệu, sáng chế, hay giải quyết các tranh chấp với cơ quan chứng khoán nhà nước hoặc các vụ kiện về phân biệt đối xử nhân viên.

Có một vài cách để tìm kiếm một luật sư có kinh nghiệm trong tư vấn các khách hàng doanh nghiệp nhỏ. Thông thường, cách tốt nhất đó là tham khảo từ một số người cũng đang điều hành các doanh nghiệp nhỏ.

Những khách hàng thỏa mãn vẫn là các nguồn lôi kéo những khách hàng mới của các luật sư. Nếu chủ doanh nghiệp biết một luật sư với chuyên môn riêng biệt nào đó, chẳng hạn như dân sự hay nhân sự, một vài câu hỏi thân thiện có thể đưa chủ doanh nghiệp đi đúng hướng.

Theo Jefffrey, các chủ doanh nghiệm cũng có thể kiểm tra với các thành viên gia đình hay bạn bè. Hãy hỏi các chuyên gia kinh doanh có mối quan hệ với doanh nghiệp. Đấy là những người có liên lạc thường xuyên với các luật sư, chẳng hạn như các nhân viên kế toán, nhân viên ngân hàng, môi giới bất động sản hay các đại lý bảo hiểm.

Nếu doanh nghiệp vẫn cần sự giúp đỡ, các hiệp hội thương mại hay tổ chức ngành nghề sẽ rất hữu ích. Những hiệp hội ngành nghề địa phương kiểu này thường có những dịch vụ giới thiệu thông tin.

Cũng như vậy, các sách Trang vàng luôn tràn ngập địa chỉ các luật sư, các văn phòng luật, công ty luật. Song cần nhớ rằng nguồn thông tin này có rất ít hay không có giới thiệu về kin nghiệm và năng lực của các luật sư.

Nếu doanh nghiệp có kế hoạch tìm kiếm luật sư theo một trong cách thức đó, hãy chắc chắn rằng sẽ xem xét chúng kỹ lưỡng. Hãy đề nghị và xem xét kỹ các tham khảo từ các khách hàng doanh nghiệp nhỏ tương tự.

Một khi doanh nghiệp có được những cái tên của các luật sư có chất lượng, hãy liên lạc với họ. Hãy gặp gỡ từng luật sư và đưa ra các câu hỏi. Một luật sư có chất lượng sẽ mong đợi các khách hàng của họ làm nghiêm túc công việc này.

Nhiệm vụ của doanh nghiệp lúc này là phán quyết về các chất lượng luật sư tư vấn, chẳng hạn như kinh nghiệm, kiến thức, giao tiếp cá nhân, khả năng tiếp cận và lòng nhiệt tình để quyết định doanh nghiệp mình có phải là một khách hàng mới của họ hay không.

Một điều quan trọng nữa đó là luật sư mà doanh nghiệp thuê là thuê cho chính mình và do vậy rất quan trọng với việc lựa chọn người nào đó đáng tin cậy mà doanh nghiệp có thể giao tiếp tốt, đồng thời cũng phải là người đối xử công bằng nhất với doanh nghiệp.

Rõ ràng, lợi nhuận luôn là mục tiêu tối thượng trong kinh doanh, song các doanh nghiệp không thể bỏ qua hành lang pháp lý. Nếu vi phạm hành lang này, mọi lợi nhuận có thể bị tước bỏ. Vai trò của luật sư chính là dẫn dắt doanh nghiệp đi trong hành lang pháp lý an toàn nhất

Theo Bwportal/Minh An dịch từ Entrepreneur

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]
Bài viết này hữu ích chứ?
Không