Kiến thức Đào tạo 10 mẹo nhỏ để viết bản lý lịch cho một lập trình...

10 mẹo nhỏ để viết bản lý lịch cho một lập trình viên

5
Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt NamChắc hẳn những ai đã từng kiếm việc làm đều biết bước đầu tiên của chặng đường đi tìm công việc đó là viết một bản sơ yếu lý lịch đem đến cho bạn cơ hội tham gia phỏng vấn. Không may, những bản sơ yếu lý lịch truyền thống có nhiều quy tắc chưa phù hợp trong lĩnh vực phát triển phần mềm. Sau đây là 10 mẹo nhỏ để viết bản lý lịch cho một lập trình viên sẽ giúp bạn tăng cơ hội tham gia vòng phỏng vấn.
1, Cung cấp một danh sách các kỹ năng
Nhà tuyển dụng muốn biết rằng liệu bạn có đáp ứng được những kỹ năng mà công ty đang cần tuyển. Phần “Kinh nghiệm” giúp nhà tuyển dụng có một ý tưởng tốt về những kinh nghiệm bạn có, nhưng nếu thêm mục “Kỹ năng” trên đầu bản lý lịch thì sẽ gây được sự chú ý đầu tiên. Chắc chắn rằng bạn đang làm cho nhà tuyển dụng dễ dàng hơn khi duyệt qua lý lịch của bạn. Nhưng xem xét theo khía cạnh khác thì bạn có thể hướng sự chú ý của họ tới các kỹ năng nào đó mà họ không chú ý tới. Ít ra thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá qua danh sách các kỹ năng bạn có.
2, Tạo kinh nghiệm thú vị
Đa số các ứng viên đều viết đã từng lập trình một trang web hay một ứng dụng trên máy tính. Thêm một loạt các ví dụ kiểu đó vào trong bản sơ yếu lý lịch sẽ không gây ấn tượng. Điều gây ấn tượng đối với nhà tuyển dụng là kinh nghiệm nổi trội nhất trong các dự án đó, hãy chứng minh rằng bạn đã làm nhiều hơn là chỉ ở mức độ “Hello World”. Nếu bạn đã làm việc dưới những sự ràng buộc duy nhất hay tại những môi trường giao dịch mức cao hoặc đã từng thất bại, tất cả những điều này đều gây thiện cảm tốt tới người duyệt lý lịch của bạn. Vì thế hãy cho tôi thấy kinh nghiệm của bạn khác như thế nào, và tôi cũng sẽ nhìn nhận bạn khác những ứng cử viên khác.
3, Tránh các lỗi ngữ pháp, lỗi chính tả và những sai sót cơ bản khác
Qua quá trình tuyển dụng, tôi đã gặp rất nhiều bản sơ yếu lý lịch bị mắc lỗi ngữ pháp và lỗi chính tả. Một trong số những lỗi không nên có nhất là người nào đó đã đánh vần sai tên trường cao đẳng nơi anh ta tốt nghiệp. Bản sơ yếu lý lịch tuân theo những văn phạm ngữ pháp nhất định, và công việc phát triển phần mềm nói riêng thường quay tròn xung quanh những từ viết tắt hay được đánh vần kỳ quặc. Việc viết sai ngữ pháp là không thể bỏ qua được. Hãy kiểm tra chính tả và ngữ pháp cho bản lý lịch của bạn. Mẹo này luôn xuất hiện trong các bài báo đưa ra lời khuyên khi viết lý lịch mà tôi đã đọc, nhưng nó rõ ràng là nó vẫn rất cần được lặp lại.
4, Bằng cấp trở nên không thực tế
Trừ phi bạn đang gia nhập thị trường việc làm để tìm việc lập trình hay ứng tuyển vào những vị trí chuyên dụng, còn nếu không thì bằng cấp của bạn không phải là vấn đề quan trọng. Chắc chắn, bạn cần thêm nó vào trong bản lý lịch nhưng liệt kê ở cuối. Những nhà tuyển dụng nếu cần hay muốn biết thì có thể tìm thấy nó, và những người khác sẽ không phải tiêu phí thời gian vì nó. Thế giới lập trình thường xuyên thay đổi do đó trong 7 năm gần đây đa số các trường học (ngoại trừ các môn “nguyên lý và lý thuyết”, như toán học hay khoa học máy tính) và chứng chỉ hay bằng cấp không còn là vấn đề thiết yếu trong thực tế thế giới việc làm hiện nay.
5, Tập trung, ngắn gọn
Khuôn mẫu các bản sơ yếu lý lịch truyền thống bao gồm rất nhiều thông tin không cần thiết, không nằm trong những mối quan tâm của nhà tuyển dụng. Phần Tóm lược và mục tiêu là hai mục như vậy. Thật sự không có cách để qui định một tóm lược miêu tả đa số lập trình chuyên nghiệp một cách chính xác. Đây là lý do mà hầu như mục này được điền những dòng ngớ ngẩn như là: “lập trình viên với 10 năm phát triển” sau những điểm nhấn ở mục kỹ năng. Mục tiêu thường xuyên (nhưng không phải luôn luôn) không được quan tâm. Lập trình viên cấp trung bình muốn vào trong một vị trí cao hơn có thể an toàn bỏ qua mục tiêu. Lập trình viên bậc chuyên nghiệp muốn trở thành kiến trúc sư phần mềm hay một DBA thì cần đưa ra một mục tiêu. Vì thế để tránh tóm lược, hãy chỉ cung cấp những mục tiêu hữu ích, và để cho nhà tuyển dụng nắm được kỹ năng của bạn càng nhanh càng tốt.
6, Những vấn đề định dạng
Định dạng của bản sơ yếu lý lịch rất quan trọng. Khi mà ngày nay những bản lý lịch được gửi qua thư điện tử, thì vẫn cần những tài liệu để đọc trên màn hình máy tính và cả những bản in trên giấy. Đây là thời gian để tăng cường khả năng đọc. Sử dụng phông chữ lớn (10 tới 12 px) và là phông chuẩn trên máy tính, phải tạo ra một bản xem tốt cả trên màn hình và khi được in ra. Nên sử dụng các phông chữ chuẩn như Verdana, Arial, Tahoma, Calibri, và Helvetica.
Sử dụng đủ khoảng trắng sao cho tài liệu không có vẻ quá dầy đặc gây mất hứng người đọc. Cùng lúc đó cũng đừng tiêu phí nhiều không gian đến mức mất tới 8 trang để in 200 từ. Tất nhiên, định dạng văn bản rất quan trọng. Theo kinh nghiệm của tôi thì 99.9% nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu lý lịch của bạn ở định dạng Microsoft Word. Nếu lý lịch của bạn có định dạng khác thì hãy chắc chắn rằng có thể cung cấp một tài liệu ở dạng .doc chuẩn.
Hãy luôn ghi nhớ rằng sơ yếu lý lịch là công cụ đầu tiên để giới thiệu bản thân bạn. Nếu nhà tuyển dụng không thể đọc được những thông tin trong nó họ sẽ bỏ qua bạn và nhanh chóng đọc sang lý lịch tiếp theo.
7, Thận trọng với độ dài
Sau khi đã định dạng xong hồ sơ, hãy chú ý độ dài chỉ nên từ 2 đến 4 trang trừ những trường hợp vô cùng đặc biệt. Những người có nhiều khoảng thời gian làm những công việc ngắn hạn thì có thể có bản lý lịch dài hơn và những người mới đi xin việc sẽ có thể có những bản lý lịch ngắn gọn hơn.
Nói chung, độ dài có liên quan đến việc làm nổi bật các kỹ năng công nghệ của bạn hơn là một vị trí trong định dạng sơ yếu lý lịch một trang thông thường. Độ dài hai trang là hợp lý đối với bất kỳ người phát triển trung bình hay cao cấp nào. Nhưng sau khoảng bốn trang, đôi mắt người đọc bắt đầu nhòa dần. Những kinh nghiệm bạn có hơn bảy hay tám năm trước thực sự không liên quan, nhưng nhà tuyển dụng lại muốn nhìn thấy những kinh nghiệm và mức độ của những dự án bạn tham gia.
8, Hồ sơ đúng theo trình tự
Việc lập trình không giống như đa số những lĩnh vực khác khi đề cập đến trình tự công việc. Nhiều lập trình viên là những người đấu thầu, dẫn tới một chuỗi các trình tự công việc trông như một con tàu. Thêm vào đó cuộc tấn công dot-com đã không ở phía sau chúng ta quá xa, CNTT luôn luôn là một thị trường với nhiều sự phá sản, liên doanh, và những sự thu nhận..
Vấn đề là không nhà tuyển dụng nào muốn thấy một danh sách các công việc ngắn hạn. Nếu lý lịch của bạn có một chuỗi tên các công việc như vậy, với chức danh mà càng trở nên lớn hơn khiến cho bạn trở thành người không trung thành trong công việc. Mặt khác, nếu công việc dường như cơ bản giống nhau. Điều này làm cho nhà tuyển dụng có khái niệm rằng bạn có khả năng không trúng tuyển. Nếu bạn có lí do hợp pháp cho những công việc ngắn hạn, hãy chắc chắn những lý do này hợp lý.
9, Không đặt nhà tuyển dụng trước nguy hiểm
Không nhà tuyển dụng nào muốn bị buộc tội là thành kiến hay phân biệt đối xử. Đây không chỉ là vấn đề đạo lý, mà còn là vấn đề luật pháp. Vì thế các nhà tuyển dụng đang cố gắng tuyển dụng công bằng với danh sách các câu hỏi không thể hỏi các ứng cử viên. Bạn hãy loại bỏ những thông tin thừa trên lý lịch. Nhà tuyển dụng không cần biết tình trạng hôn nhân, dân tộc, tuổi, tôn giáo… Nếu bạn bao gồm những chi tiết không thích hợp này trên bản lý lịch thì nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy sợ hãi và khó hiểu. Hãy để những chi tiết này ở ngoài.
10, “Thực sự đam mê”
Ở trường trung học, có thể bạn rất ghét khi bị gọi là “kẻ lập dị”. Nhưng hôm nay, bạn đang cố gắng tìm một công việc là một lập trình viên. “Đam mê” là tiêu chuẩn vàng của các nhà tuyển dụng. Hãy chứng tỏ rằng bạn khôn khéo, yêu thích lập trình và không ngừng học hỏi và khám phá những điều mới. Hãy nói về những sở thích liên quan, thích đóng góp để mở nguồn những dự án hay tình nguyện dạy lập trình cho trẻ con địa phương. Hãy cho họ biết bạn thực sự đam mê lập trình hay máy tính.
Đây thực sự sẽ là phép so sánh cho nhà tuyển dụng. Trong khi hai ứng cử viên có thể cân bằng trong hôm nay thì ứng cử viên với đam mê mạnh mẽ sẽ tiến xa hơn trong ngày mai hơn là ứng cử viên mà coi đây đơn giản chỉ là “công việc”.

Theo www.lamsao.com

Bài viết này hữu ích chứ?
Không