Kiến thức Đào tạo Mẹo “sống sót” qua cuộc phỏng vấn dành cho người nhút nhát

Mẹo “sống sót” qua cuộc phỏng vấn dành cho người nhút nhát

7
Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt NamSự nhút nhát, rụt rè có thể là một nét hấp dẫn đặc biệt ở những người hướng nội. Tuy nhiên, chính sự nhút nhát đó lại có thể ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống và sự nghiệp của họ.
Bước quan trọng để đạt được công việc là vượt qua cuộc phỏng vấn. Đây sẽ là một trở ngại với người nhút nhát bởi cuộc phỏng vấn đòi hỏi bạn phải “vứt bỏ” sự ngại ngùng để thể hiện bản thân một cách tự tin, mạnh mẽ và ấn tượng nhất.
Vậy làm thế nào để người nhút nhát có thể vượt qua vòng phỏng vấn thành công? Hãy tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây:
Nụ cười luôn thường trực trên môi
Cười sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng và đây cũng là cách giao tiếp hiệu quả với những người khác. Bạn sẽ trở thành người dễ gần hơn và mọi người sẽ muốn tương tác với bạn. Hơn nữa, nụ cười còn tạo ấn tượng rằng bạn là một người hạnh phúc, điều này góp phần không nhỏ quyết định khả năng xin việc thành công của bạn, bởi tất nhiên không công ty nào muốn tuyển dụng nhân viên luôn buồn rầu, ủ rũ.
Vì thế, hãy mỉm cười khi chào hỏi người phỏng vấn và cả những người bạn gặp trong công ty. Mỉm cười cả trong cuộc nói chuyện. Nhưng hãy biết cười đúng cách, đúng lúc, đúng chỗ, đừng để người khác nhận xét bạn là người vô duyên.
Trang phục thoải mái và chuyên nghiệp
Bạn không nên mặc những bộ đồ tuy sang trọng nhưng khiến mình cảm thấy khó chịu, không thoải mái. Những phụ kiện phức tạp và cả cách trang điểm đậm cũng cần phải lược bỏ. Những bộ đồ cầu kỳ nhưng gò bó sẽ chỉ làm tăng sự căng thẳng và khiến bạn mất tự tin khi tham gia phỏng vấn.
Hãy mặc những bộ đồ thoải mái nhưng không kém phần chuyên nghiệp. Bạn có thể kiểm tra thông tin về trang phục khi tham gia phỏng vấn hay tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm về bộ đồ bạn định mặc.

Luyện tập cách trả lời
Đây là phần quan trọng nhất trong cuộc phỏng vấn. Với bản tính nhút nhát, bạn có thể ngại ngùng, không dám nói nhiều, trả lời ấp úng hay thậm chí “toát mồ hôi hột” với những câu hỏi có vẻ không liên quan của người phỏng vấn. Như vậy, bạn sẽ mất điểm và cơ hội thành công rất thấp.
Do đó, hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng cách trả lời trước khi tham gia cuộc phỏng vấn. Bạn có thể luyện tập với người bạn thân hay một thành viên trong gia đình, diễn tập như thể bạn đang được phỏng vấn thật sự. Ghi nhớ câu trả lời cho những câu hỏi phỏng vấn điển hình và tìm hiểu thêm một số mẹo phỏng vấn.
Với sự chuẩn bị chu đáo này, chắc chắn bạn sẽ gạt bỏ sự nhút nhát và tự tin thể hiện hết mình trong cuộc nói chuyện với nhà tuyển dụng.

Theo TTO

Bài viết này hữu ích chứ?
Không