Kiến thức Đào tạo Hòa nhập nhanh chóng với công việc mới

Hòa nhập nhanh chóng với công việc mới

3
Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt NamTuần làm việc đầu tiên ở vị trí mới thường được cho là thú vị hơn cả bởi đó là thời điểm khởi đầu cho một cuộc phiêu lưu mới trong hành trình xây dựng sự nghiệp. Bạn mong đợi nhiều điều mới mẻ và cũng được chờ đợi tạo nên những bước đột phá cho công ty.

1. Đặt câu hỏi…
Mới vào công ty, dù bạn là người có năng lực nhưng chắc chắn bạn không thể hiểu hết mọi thứ trong công ty được. Từ những phần mềm công ty ứng dụng, sản phẩm của công ty đến những thế mạnh, khách hàng tiềm năng… nếu bạn cứ tự mày mò, sẽ mất kha khá thời gian để tìm hiểu. Mỗi lĩnh vực sẽ có một người chủ chốt, bạn chỉ cần đặt câu hỏi với những người này là có được thông tin cần thiết.
Đừng nghĩ rằng, cứ hỏi nhiều người ta sẽ nghĩ là mình dốt, thực tế, việc bạn hỏi để biết, để hiểu sâu hơn, rộng hơn về công ty sẽ khiến mọi người nhìn nhận bạn là một người có chí tiến thủ, ham học hỏi. Đó cũng là cách bạn tìm hiểu về công ty nhanh chóng và nhiều thông tin hơn cả.
2. Đúng lúc
Trong một văn phòng nhỏ, mọi người thực sự bận rộn, có thể bạn cảm thấy những câu hỏi liên tục của bạn đang khiến người ta khó chịu. Điều đó không có gì phải ngạc nhiên bởi lẽ, đặt câu hỏi bạn cũng cần phải chọn đúng thời điểm, đừng nhân lúc người ta đang bận túi bụi mà xông vào hỏi. Bạn nên chú ý đến những gì người ta đang làm trước khi làm gián đoạn công việc của họ bằng câu hỏi của mình. Xem xét ngôn ngữ cơ thể và giọng điệu trong lời nói của người ta để biết họ có vui vẻ trả lời hãy chỉ miễn cưỡng. Nếu là những câu hỏi không mấy khẩn cấp, bạn có thể chờ đợi đến một thời gian thuận tiện hơn.
Ngoài ra, bạn cũng nên xem đến các nguồn khác, tích lũy câu hỏi để hỏi một lần luôn, đừng có tiện đâu hỏi đấy. Nếu người ta bận rộn quá, bạn có thể đưa câu hỏi qua email để họ dễ dàng trả lời khi rảnh rỗi. Bạn cứ hiểu rằng, có nhiều cách để hỏi, nhưng hỏi thể nào cho hiệu quả lại là cả một nghệ thuật
3. Lên danh sách công việc
Dù mới vào, chưa nhiều việc để làm nhưng bạn nên thể hiện tác phong làm việc khoa học, chuyên nghiệp. Mọi thứ đều được lên kế hoạch rõ ràng, update hằng ngày để chắc chắn bạn không bỏ sót bất cứ công việc nào. Bạn có thể lưu vào máy tính cá nhân để về nhà nghiên cứu thêm.

4. Xem ví dụ
Với các loại giấy tờ, bạn nên hỏi xin những mẫu mà các đồng nghiệp đã điền sẵn để mà điền theo. Bởi nhân viên mới thường rất dễ nhầm lẫn, khó tránh khỏi sai sót. Vì thế, bạn cứ xin mẫu cụ thể từ các đồng nghiệp và lưu các mẫu này vào một thư mục để khi cần là có.
5. Tham gia các khóa đào tạo
Nhiều công ty hiện nay thường có các khóa đào tạo miễn phí để giúp nhân viên hiểu thêm về công ty hay hướng dẫn nhân viên những phần mềm ứng dụng mới. Hãy đăng ký ngay với nhân sự để ghi tên vào các lớp học này.
6. Cẩn thận trong công việc
Vị trí mới, công việc mới đòi hỏi bạn phải học hỏi nhiều. Khi đảm nhận công việc quan trọng, trong môi trường nhịp độ làm việc cao, bạn có thể cảm thấy bị áp lực. Nhưng nếu bạn làm nhanh quá, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về những sai sót có thể gặp phải. Bởi vậy, song song với quá trình làm việc, bạn nên tìm hiểu thêm về hoạt động của công ty, duy trì mọi việc ở cường độ vừa phải. Nếu có gì lo ngại, bạn có thể nói thẳng với người quản lý để cùng giải quyết.

Theo Zing

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]
Bài viết này hữu ích chứ?
Không