Kiến thức Đào tạo Làm gì khi ấn tượng ban đầu không tốt?

Làm gì khi ấn tượng ban đầu không tốt?

19
Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt NamBạn biết tầm quan trọng của việc tạo ấn tượng ban đầu tốt đẹp nhưng đôi khi dù đã cố gắng thế nào, bạn vẫn ngẫu nhiên để lại dấu ấn không đẹp trong mắt đồng nghiệp, ví dụ như nghe điện thoại hay ngủ gật trong cuộc họp đầu tiên. Vì vậy, hãy hành động ngay để sửa sai. Bạn có thể thực hiện theo 5 bước sau:
Nhận thức về tình huống 
Ngay khi nhận ra mình đã phạm sai lầm, hãy tiếp nhận nó một cách cởi mở và “chữa cháy” ngay. Đừng vì ngại ngùng hay xấu hổ mà thậm chí còn không nghĩ tới nó. Nếu đó là sai lầm về lời nói, hãy đỡ lời ngay rằng: “Tôi nghĩ những gì mình đã nói không chính xác”. Còn nếu phạm phải vấn đề về nghi lễ, phép tắc, hãy cho người khác thấy rằng bạn nhận thức được những gì mình đã làm.
Đề ra cách giải quyết 
Thực hiện ngay lập tức những gì bạn có thể làm để khắc phục tình huống. Một phát biểu sai có thể được sửa bằng những câu đơn giản. Giọt nuớc tràn ly không giữ lại được nhưng bạn cần “dọn dẹp” những gì đã xảy ra. Tất nhiên, có nhiều trường hợp khó giải quyết nhưng ít nhất hãy để mọi người thấy bạn đã nỗ lực hết mình.
Cố gắng cải thiện hoặc tìm kiếm sự tha thứ 
Phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình huống, ví dụ, bạn đến muộn 10 phút hay lãng quên một cuộc hẹn quan trọng, hãy làm điều gì đó để thể hiện sự ân hận và đẩy bạn tới vùng an toàn hơn khỏi sự ghét bỏ. Việc này có thể thông qua qua lời nói, viết thư xin lỗi, hoặc những món quà nhỏ. Sự hài hước sẽ là liệu pháp mang lại hiệu quả tốt trong hoàn cảnh này. Nếu có thể và thích hợp, hãy tạo ấn tượng với mọi người rằng bạn biết lỗi và đang tích cực sửa sai.
Hướng mối quan hệ tới điểm trung hòa 
Dù không thể lấy lại tình cảm quý mến của đồng nghiệp và sếp ngay lập tức, hãy cố gắng cải thiện mối quan hệ với mọi người tới điểm trung hòa một cách tự nhiên, đừng để ai đó ghét bạn. Dần dần mọi người sẽ thấy được sự cố gắng của bạn, sẵn sàng bỏ qua và bắt đầu xây dựng mối quan hệ từ đầu.
Dần chuyển tình huống theo hướng tích cực 
Hãy tận dụng mọi cơ hội để lấy lòng đồng nghiệp và sếp. Bạn có thể mời mọi người ăn tối, rủ đi xem ca nhạc hay tới các hoạt động thể thao hoặc làm bất cứ điều gì bạn biết họ sẽ đánh giá cao. 
Hãy nhớ, thông qua quá trình sửa sai về ấn tượng ban đầu không tốt, đừng bao giờ lặp lại những điều bạn đã làm khiến đồng nghiệp nghĩ sai về mình.

Theo Thegioisanhdieu

Bài viết này hữu ích chứ?
Không