Kiến thức Đào tạo Nhận biết những đối thủ trong công việc

Nhận biết những đối thủ trong công việc

1
Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt NamCạnh tranh trong công sở có thể cực kỳ khắc nghiệt khi ai cũng muốn thể hiện mình. Nếu không khéo léo, bạn có thể sẽ chết đuối trong cuộc chạy đua này. Làm cách nào để nhận diện các đối thủ trong công việc, tìm cách hòa hợp và tạo nên bứt phá?
Vua tốc độ 
Đây là mẫu nhân viên luôn muốn giành chiến thắng trên đường đua bằng tốc độ. Khi trưởng phòng yêu cầu nộp ý tưởng cho dự án mới, anh ấy sẽ là người đầu tiên trong nhóm đưa ra các đề xuất. Nhanh chưa hẳn đã tốt – chú trọng đến tốc độ nghĩa là họ không dành đủ thời gian và sự chú tâm cho công việc. Cách duy nhất để bạn chiến thắng trên đường đua này là luôn dành thêm thời gian để ra soát lại kỹ lưỡng các báo cáo, bài trình bày, từ đó bạn có thể dùng chất lượng để ghi điểm trong cuộc cạnh tranh này.
Ẩn sĩ 
Đây là dạng đồng nghiệp thích tự lực tác chiến, khá kín tiếng và không thích chia sẻ. Thông thường đây là những người có năng lực chuyên môn cao nên thích làm việc độc lập và không thích phối hợp với người khác. 
Nếu phải làm việc cùng “ẩn sĩ”, hãy nhớ cho anh ấy không gian riêng để tự hoạch định công việc nhưng vẫn đảm bảo bạn được cập nhật tiến độ của công việc. Thay vì nói chuyện trực tiếp, hãy dùng email để thường xuyên hỏi thăm tiến độ và bàn thảo về dự án.
Siêu sao 
“Không có thách thức nào là không thể vượt qua” – đây là phương châm của đồng nghiệp dạng này. Người này luôn chào đón những công việc khó khăn nhất và muốn từ những thử thách đó ghi điểm tuyệt đối với những thành công không thể bàn cãi của mình. 
Khi làm việc với siêu sao, bạn hãy để người này cầm cương dẫn đầu. Bạn có thể đề nghị anh ta làm người đại diện nhóm, nhưng cũng cần phải giữ vai trò tương đối của mình trong việc khuyến khích và động viên các đồng nghiệp khác.
Lực sĩ 
Đồng nghiệp dạng này luôn thêm “giá trị gia tăng” cho bất cứ dự án nào mà anh ta phụ trách. Với cách làm việc như thế, anh ta khônng chỉ có thể làm đẹp lòng sếp mà còn tự nâng cao kỹ năng và kiến thức cho bản thân. 
Tuy nhiên, bạn đừng vội theo chân đồng nghiệp này để ôm đồm thêm công việc. Mỗi người sẽ có phong cách làm việc khác nhau và có thể bạn sẽ không thoải mái với gánh nặng mới về công việc. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng làm việc của bạn.
Kẻ giành công 
Đồng nghiệp này sẽ làm bất cứ việc gì để tiến liên – thậm chí là mạo nhận hay giành công của người khác. Để làm nổi bật hình ảnh của mình, họ sẽ hay có những hành động phi thể thao như gièm pha hoặc nói xấu người khác. 
Hãy cẩn thận khi làm việc với những đồng nghiệp dạng này và tốt nhất là hãy giữ khoảng cách với họ.

Theo Thegioisanhdieu

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]
Bài viết này hữu ích chứ?
Không