Kiến thức Đào tạo Ngôn ngữ cử chỉ sếp nữ cần tránh

Ngôn ngữ cử chỉ sếp nữ cần tránh

3
Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt NamDưới đây là 10 sai lầm thường gặp về ngôn ngữ cử chỉ của nữ lãnh đạo:
Hành động quá nữ tính
Khi căng thẳng hay giận dữ, người lãnh đạo thường có một số cử chỉ nhất định để giải tỏa. Nhưng nữ lãnh đạo sẽ bị đánh giá thấp nếu họ có những cử chỉ quá nữ tính như xoắn tóc, nghịch trang sức, cắn móng tay…
Co người lại
Một cách thể hiện vị thế cá nhân là tư thế của thân mình trong cuộc họp. Những người có địa vị thấp, thiếu tự tin thường co người lại, trong khi những người ở vị trí cao sẽ ở trong tư thế thoải mải và căng người ra. Do đó, trong cuộc họp tiếp theo, hãy mở rộng cơ thể bạn để thể hiện vai trò lãnh đạo của mình.
Nghiêng đầu quá nhiều
Nghiêng đầu là dấu hiệu thể hiện bạn đang lắng nghe, quan tâm tới vấn đề và là một cử chỉ đặc biệt của phái nữ. Nghiêng đầu có thể mang ý tích cực nhưng chúng cũng được coi là dấu hiệu của sự phục tùng. Phụ nữ muốn thể hiện sức mạnh nên giữ đầu thẳng ở tư thế trung lập hơn.
Mỉm cười quá nhiều
Mỉm cười là một cử chỉ phi ngôn ngữ đầy sức mạnh và tích cực, đặc biệt thể hiện sự hòa đồng và thân thiện. Đây là một điểm mạnh của phái nữ. Tuy nhiên, nó sẽ gây ra hiệu ứng ngược nếu phụ nữ cười quá nhiều hay khi không thích hợp, ví dụ như khi bạn đang thảo luận một vấn đề nghiêm túc, thể hiện sự giận dữ hoặc đưa ra phản hồi tiêu cực.
Gật đầu quá nhiều
Khi đàn ông gật đầu, nó có nghĩa là anh ấy đồng ý. Khi phụ nữ gật đầu, nó có nghĩa cô ấy đồng ý hoặc đang lắng nghe, đang đồng cảm hoặc đang khuyến khích người nói tiếp tục. Do đó, nếu gật đầu quá nhiều, nữ lãnh đạo có thể khiến người đối diện bối rối. Ngoài ra, gật đầu liên tục không phải là cử chỉ của một nhà lãnh đạo quyền lực.
Lên giọng
Phụ nữ thường cao giọng ở cuối câu như thể họ đang đặt ra câu hỏi hoặc tìm kiếm sự đồng tình. Làm như vậy sẽ không gây chú ý với người nghe. Một người quyền lực khi trình bày ý kiến của mình sẽ bắt đầu ở tông giọng bình thường, sau đó cao dần lên và hạ giọng ở cuối câu.
Chờ tới lượt mình
Khi thương lượng, đàn ông thường nói nhiều hơn và ngắt lời thường xuyên hơn. Trong khi đó, phụ nữ “lịch sự” hơn, chờ đợi cho tới khi tới lượt mình. Điều đó sẽ không mang lại hiệu quả cũng như thể hiện sức mạnh. Trong trường hợp này, cựu ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright đưa ra lời khuyên cho các nữ lãnh đạo: “Hãy học cách ngắt lời”.
Quá biểu cảm
Một chút cảm xúc sẽ làm thông điệp gửi đi ý nghĩa và thuyết phục hơn. Tuy nhiên, nếu phụ nữ thể hiện nhiều hành động tình cảm, “khán giả” (đặc biệt là nam) sẽ cảm thấy sự giả tạo và yếu ớt. Vì vậy, trong những tình huống khi bạn muốn tối đa hóa quyền lực, hãy tối thiểu hóa những cử chỉ tình cảm thái quá.
Khi bạn xuất hiện với hình ảnh bình tĩnh và kiềm chế, trông bạn sẽ quyền lực hơn.
Bắt tay không chặt
Phụ nữ với cái bắt tay yếu được coi là bị động và thiếu tự tin. Do đó, hãy dành thời gian để luyện tập cách bắt tay chuyên nghiệp. Người đứng thẳng, đối diện hoàn toàn, nắm tay thật chặt và nhớ phần giữa ngón tay cái và ngón trỏ phải khớp với phần đó của đối phương.
“Tán tỉnh”
Trong cuộc thương lượng, phụ nữ thường được yêu thích hơn nhưng họ sẽ đánh mất lợi thế cạnh tranh của mình nếu có những hành động “tán tỉnh” phi ngôn ngữ như nháy mắt, cười, hướng người về phía trước, hất tóc…

Theo Webphunu

Bài viết này hữu ích chứ?
Không