Bộ quy tắc đạo đức kinh doanh cho bán hàng trực tiếp cần sớm triển khai

631
Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt NamTrong bối cảnh khó khăn, kênh bán hàng trực tiếp (BHTT) sẽ có cơ hội phát triển mạnh vì doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí quảng cáo và xây dựng hệ thống phân phối và sản phẩm đi trực tiếp từ nhà sản xuất đến người dùng.

Tăng trưởng kỷ lục trong gian khó
Tại buổi tọa đàm về Bán Hàng Trực Tiếp (còn gọi là Bán Hàng Đa Cấp) tại Việt Nam do Hội Doanh Nghiệp BHTT thuộc AmCham Việt Nam (AVDSC) phối hợp cùng Liên Đoàn Các Hiệp Hội BHTT Thế Giới (WFDSA) tổ chức tại TP.HCM cuối tuần qua, ông Bạch Văn Mừng, Cục trưởng Cục quản lý cạnh tranh Bộ Công thương cho biết, từ khi xuất hiện tại Việt Nam gần 15 năm qua, đến nay BHTT đã có những bước phát triển đáng kể. Tính đến thời điểm cuối tháng 9/2012, toàn quốc có 54 doanh nghiệp BHTT đang hoạt động, trong đó có 13 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (3 trong số này có nhà máy sản xuất tại Việt Nam), thu hút hơn 1 triệu người tham gia mạng lưới BHTT. Doanh thu của ngành BHTT tại Việt Nam hiện vẫn duy trì ở mức cao trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và Việt Nam hiện nay gặp nhiều khó khăn. Nếu trong năm 2010, doanh thu bán hàng của toàn ngành đạt hơn 2.849 ti đồng thì trong năm 2011, doanh thu của ngành đạt hơn 4.000 tỷ đồng.Tốc độ tăng trưởng về doanh số bán hàng của toàn ngành trong năm 2011 tăng trưởng đạt mức kỷ lục là 170%.
Lý giải cho việc tăng trưởng này, bà Hà Thị Quỳnh Trâm, Chủ tịch AVDSC cho biết, ngoài lý do tiết kiệm chi phí quảng bá, BHTT đang thu hút nhân lực tham gia khá đông do nhiều người xác định đây là kênh thu nhập cộng thêm trong bối cảnh khó khăn và mang lại cho mọi người cơ hôi sở hữu công việc kinh doanh với chi phí đầu tư thấp, ít rủi ro, tạo ra thu nhập chính đáng.
Tuy nhiên, BHTT tại Việt Nam dù phát triển tốt nhưng vẫn chưa được công nhận do nhận thức hiện nay của xã hội về hình thức kinh doanh BHTT vẫn còn những hạn chế nhất định, chủ yếu là do một số doanh nghiệp trong ngành đã không tuân thủ quy chuẩn đạo đức kinh doanh, gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống xã hội.

Cần sớm ban hanh Bộ Quy Tắc Đạo Đức Kinh Doanh của Việt Nam
Câu hỏi được nhiều DN và báo giới quan tâm tại tọa đàm là làm thế nào để phân biệt BHTT với bán hàng đa cấp mô hình kim tự tháp chuyên lừa đảo và Để hạn chế những “con sâu làm rầu nồi canh” này thì giải pháp nào là khả thi và tạo tiền đề cho BHTT phát triển một cách minh bạch, công khai?
Trả lời câu hỏi đầu tiên, ông Johan De Geer, Giám đốc điều hanh Oriflame Việt Nam đưa ra 3 đặc điểm để phân biệt. Thứ nhất, BHTT chỉ bán sản phẩm có giá trị, có thể kinh doanh được và quan trọng nhất là có bảo hành và chính sách đổi trả hàng, trong khi bán hàng lừa đảo thường đưa ra sản phẩm khó bán, giá trị không cao, bán từng Bộ, hộp nên không tiếp thị và bán lại được và gây khó khăn cho việc trả lại hàng. Thứ hai, BHTT thu nhập của nhà phân phối là trực tiếp trên sản phẩm bán ra, còn lừa đảo là thu nhập từ phí tham gia hội viên vào mạng lưới. Thứ ba, BHTT là các DN có thương hiệu và chính sách, quy tắc ứng xử rõ ràng trong khi bán hàng lừa đảo là không.
Để hạn chế các công ty lừa đảo, bà Tamuna Gabilaia, Giám đốc điều hành WFDSA chia sẻ, đầu tiên phải hình thành Bộ quy chuẩn đạo đức kinh doanh BHTT của Việt Nam, trong đó quy định rõ 3 vấn đề cơ bản: Bảo vệ quyền lợi ngươi tiêu dùng; bảo vệ quyền lợi nhà phân phối và hình thức xử lý nghiêm khắc với các DN lừa đảo. Đồng thời, cần hình thành các Hiệp hội các DN BHTT, hình thành một tổ chức giám sát độc lập (có nhiệm vụ phát hiện và đề xuất lên hiệp hội hình thức xử phạt cụ thể bằng tài chính hoặc thậm chí thu thập hồ sơ để khởi tố các DN lừa đảo để làm trong sạch hóa môi trường hoạt động. Về mặt luật pháp, các cơ quan hữu quan như Sở KHĐT, Cục Thuế; Công an nếu kết hợp tốt có thể phối hợp với Hiệp hội để phát hiện xử lý thu hồi giấy phép thậm chí truy tố hình sự các công ty làm ăn lừa đảo “hãy đánh vào uy tín thương hiệu, vì một DN làm ăn đàng hoàng không bao giờ lừa đảo để mất uy tín, vì như thế là hết”.

Theo Bảo Giang

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]
Bài viết này hữu ích chứ?
Không