Tái cáu trúc doanh nghiệp: bao nhiêu là đủ?

22
Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam
Đến ngày 20-5, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt 17/21 đề án tái cơ cấu của các tập đoàn, tổng công ty. Triển khai “Phương án tổng thể sắp xếp, đổi mới DNNN giai đoạn 2011-2015,” năm 2012, cả nước đã sắp xếp được 22 DN. Năm tháng đầu năm 2013, cả nước đã sắp xếp được 16 DN.
Tuy nhiên, trên diễn đàn Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thừa nhận, quá trình tái cấu trúc nền kinh tế nói chung và DNNN nói riêng diễn ra chậm.
Tại các diễn đàn kinh tế, đại diện các hiệp hội nhà đầu tư nước ngoài đã không giấu nổi sự sốt ruột trước tiến trình cải cách DNNN. Nhiều yêu cầu đã được đặt ra: “Chúng tôi cần biết một cách cụ thể hơn về kế hoạch nào đã được thực hiện. 
Cần phải công khai một cách cụ thể hơn về những bước nào đã, đang được thực hiện và sẽ có những bước bổ sung nào nhằm đạt được cải cách DNNN. Bởi vì, cải cách DNNN của Việt Nam tuy đã có rất nhiều tranh luận, ý kiến nhưng chưa có nhiều kết quả thực sự”.
Theo các nhà đầu tư nước ngoài, tái cấu trúc DNNN không có gì mới, quá trình này đã được thực hiện từ lâu với việc chuyển đổi, sắp xếp, cổ phần hóa DNNN. Đó là một chương trình lớn, kéo dài trong nhiều năm, là một trong những trọng tâm với sự tham gia của nhiều bộ, ngành. 
Tuy nhiên, kết quả thực tiễn lại cho thấy, dù rất quyết liệt nhưng chúng ta luôn không hoàn thành kế hoạch đề ra, chậm tiến độ và có vẻ như tốc độ ngày càng chậm lại nhất là khi động chạm đến những DNNN lớn.
Nhận định về vấn đề này, các chuyên gia trong nước cũng có chung quan điểm. Theo PGS. TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, chúng ta mới giải quyết về mặt số lượng khi giảm được nhiều DN vừa, nhỏ và rất nhỏ… còn các DN lớn thì vẫn vướng. Vì thế, DNNN tuy không còn số lượng lớn nhưng vẫn chi phối số vốn, đất đai, tài sản… và tất nhiên vẫn được ưu tiên nhiều về chính sách.
Do đó, ông Thiên cho biết, với xu hướng tiến hành tái cấu trúc DNNN chậm chạp như hiện nay, có nhiều quan điểm của các chuyên gia kinh tế cho rằng, đã đến lúc cần xem lại có nên tiến hành quá trình này trên bề rộng như hiện nay hay cần chọn một vài DNNN tiến hành tái cấu trúc. 
Việc này sẽ vừa mang lại sự tin tưởng vào quá trình tái cấu trúc vừa làm mũi nhọn để tiến hành tổng thể chương trình và rút được kinh nghiệm để tiến hành quá trình ở những đợt sau.

Theo Báo Hải Quan

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]
Bài viết này hữu ích chứ?
Không