Người nuôi tôm bị công ty Bảo Minh “lật kèo”

165
Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt NamNgười nuôi tôm ở Cà Mau bất bình khi Công ty Bảo hiểm Bảo Minh Cà Mau yêu cầu phải đóng thêm phí bảo hiểm nuôi tôm theo quy định mới của Bộ Tài chính, trong khi các hợp đồng đã được ký trước đó.
Mới đây, Công ty Bảo hiểm Bảo Minh Cà Mau (Tổng Công ty CP Bảo Minh) đã đưa ra cho người mua bảo hiểm nuôi tôm ở Cà Mau một bản sửa đổi hợp đồng. Ngoài việc yêu cầu người dân phải mua bảo hiểm với mức thu mới kể từ ngày 8-5-2013 theo quy định của Bộ Tài chính, Công ty Bảo hiểm Bảo Minh Cà Mau còn buộc tất cả những hợp đồng bảo hiểm mà người nuôi tôm đã mua trước đó cũng phải đóng thêm phí bảo hiểm.
Nông dân thiệt thòi
Việc Công ty Bảo hiểm Bảo Minh Cà Mau căn cứ quy định mới để buộc người nuôi tôm đã mua bảo hiểm trước đó phải đóng thêm phí trong khi mức bồi thường lại giảm đi gần một nửa so với ban đầu là sự thiệt thòi lớn cho nông dân. Bởi theo quy định mới của Bộ Tài chính, tỉ lệ thu phí bảo hiểm nuôi tôm là 9,72% (tăng 2,3% ) và tỉ lệ bồi thường thiệt hại đối với tôm thẻ chân trắng từ 64% (55-59 ngày nuôi) giảm còn 38% (47-49 ngày nuôi).
Ông Lê Việt Sử (ngụ ấp Rau Dừa C, xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) bức xúc: “Đồng ý với quy định mới của Bộ Tài chính nhưng phải giữ nguyên những hợp đồng đã ký trước ngày 8-5, chứ bắt đóng thêm phí và bồi thường theo quy định mới thì quá thiệt thòi cho chúng tôi”.
Lý giải việc vì sao buộc người đã mua bảo hiểm nuôi tôm trên hợp đồng cũ phải đóng thêm phí mới, ông Hồ Hải Đăng, Phó Giám đốc phụ trách Ban Bảo hiểm Nông nghiệp Tổng Công ty CP Bảo Minh, nói: “Do hợp đồng cũ có điều khoản thay đổi trong quá trình thực hiện hợp đồng nên chúng tôi điều chỉnh theo quy định mới của Bộ Tài chính là hợp lý. Nếu không đạt thỏa thuận thì có thể hủy hợp đồng giữa 2 bên”.
Chậm bồi thường
Ông Nguyễn Thanh Giảng, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Cái Nước, cho biết toàn huyện có 385 hợp đồng bảo hiểm nuôi tôm được ký trên diện tích 134 ha với Công ty Bảo hiểm Bảo Minh Cà Mau. Trong đó, 60 ha diện tích bị thiệt hại nhưng Công ty Bảo hiểm Bảo Minh Cà Mau chỉ mới bồi thường 38 ha. Rất nhiều trường hợp tôm chết gần 4 tháng mà vẫn chưa thấy phía bảo hiểm thực hiện trách nhiệm. Trong khi đó, tại các hợp đồng, phía Bảo Minh ghi rất cụ thể: Nếu trong 7 ngày mà bên mua không trả tiền bảo hiểm thì công ty sẽ cắt hợp đồng. Khi tôm thiệt hại được xác minh thì trong 30 ngày (không kể ngày lễ và chủ nhật), công ty phải bồi thường.
Theo các xã viên HTX Nuôi tôm công nghiệp xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước, họ nhiều lần đến đại lý Công ty Bảo hiểm Bảo Minh Cà Mau đặt vấn đề về bồi thường nhưng chỉ được hẹn “chờ thêm ít bữa”, trong khi việc xác minh hợp đồng từ ngày 22-1-2013, tức gần 5 tháng qua.
Ông Trịnh Hoàng Khanh, Giám đốc Công ty Bảo hiểm Bảo Minh Cà Mau, cho rằng theo quy định của Tổng Công ty CP Bảo Minh, những hợp đồng trên 200 triệu đồng thì Công ty Bảo hiểm Bảo Minh Cà Mau không đủ thẩm quyền giải quyết mà phải đưa ra Bộ Tài chính duyệt.
Không đồng tình với cách giải thích trên, ông Nguyễn Văn Khởi, Chủ nhiệm HTX Nuôi tôm công nghiệp xã Hòa Mỹ, bất bình: “Rất nhiều hộ nuôi tôm công nghiệp ở đây có từ 10 đầm trở lên, tiền mua bảo hiểm khoảng 800 triệu đồng. Như vậy, những hộ này muốn được bảo hiểm bồi thường phải được Bộ Tài chính duyệt thì thật nhiêu khê. Giả sử Công ty Bảo hiểm Bảo Minh Cà Mau không muốn bồi thường mà cứ viện lý do chờ Bộ Tài chính duyệt thì người dân biết làm sao, không lẽ phải đến Bộ Tài chính để hỏi?”.
Sợ dịch nên hoàn bảo hiểm

Theo phản ánh của người nuôi tôm ở huyện Cái Nước, Công ty Bảo hiểm Bảo Minh Cà Mau đã thu tiền của 26 hộ dân với hơn 100 triệu đồng nhưng không giao hợp đồng mua bảo hiểm mà sau đó lại bất ngờ tuyên bố không bán bảo hiểm nữa.
Ông Phan Văn Sơn (ngụ ấp Cái Bát, xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước) nói: “Chúng tôi phải vay tiền để đóng phí bảo hiểm. Tiền họ đã thu rồi mà không thấy hợp đồng đâu. Đến gần 3 tháng sau mới nghe thông báo không bán bảo hiểm và hoàn tiền”.
Ông Hồ Hải Đăng thừa nhận có chuyện thu tiền của người dân nhưng do vùng mua bảo hiểm đang bị dịch nên công ty tạm thời không bán bảo hiểm nữa và sẽ hoàn trả đầy đủ số tiền đã thu của người dân.

Theo Người Lao động

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]
Bài viết này hữu ích chứ?
Không