Khu Công nghệ cao TPHCM thu hút 2,24 tỷ USD vốn đầu tư tăng 3 lần so với năm 2011

39
Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt NamTrong năm 2012, kim ngạch xuất khẩu của nhóm sản phẩm công nghệ cao trên địa bàn TPHCM đạt 2,46 tỉ USD, tăng 3 lần so với năm 2011 
Tại Hội thảo “Xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao”, bà Lê Bích Loan, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM cho biết, tính đến hết tháng 5, Khu Công nghệ cao đã thu hút được 71 dự án với tổng số vốn đầu tư đạt 2,24 tỷ USD, trong đó vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đạt gần 1,8 tỷ USD. Hiện các doanh nghiệp này đã xuất khẩu 1,07 tỷ USD từ các sản phẩm.
Trong năm 2012, kim ngạch xuất khẩu của nhóm sản phẩm công nghệ cao trên địa bàn TPHCM đạt 2,46 tỉ USD, tăng 3 lần so với năm 2011 và chiếm tỉ trọng 11,4 % kim ngạch xuất khẩu. Riêng Công ty Intel Việt Nam đã xuất khẩu 1,9 tỷ USD sang thị trường khu vực châu Á như Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc, Mỹ và các nước châu Âu.
Cũng theo bà Loan, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trong Khu Công nghệ cao bị làm khó bởi các quy định về thủ tục xuất nhập khẩu. Nhiều thủ tục hiện có độ vênh so với thực tế hoạt động của doanh nghiệp. Việc Khu Công nghệ cao chưa xây dựng kho ngoại quan và các công trình kinh doanh dịch vụ cũng là một trong những khó khăn cho các doanh nghiệp. Một khó khăn khác là Chính sách thuế.
Giải đáp cho vấn đề này, ông Nguyễn Đức Nga, Cục trưởng Cục Giám sát quản lý Tổng cục Hải quan cho biết, trong thời gian tới, quy định về thủ tục thanh khoản đối với tờ khai hải quan sẽ được bãi bỏ. Cũng theo ông Nga, xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao là rất phức tạp và khó xác định rõ ràng. Cụ thể, khó phân biệt được sản phẩm nào là công nghệ cao, sản phẩm nào là không phải công nghệ cao điều này cũng gây khó khăn cho phía hải quan.

Theo Công an Tp.HCM

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]
Bài viết này hữu ích chứ?
Không