Kiến thức Đào tạo 8 mẹo giao tiếp bằng cử chỉ sẽ giúp bạn nâng tầm...

8 mẹo giao tiếp bằng cử chỉ sẽ giúp bạn nâng tầm ngoại giao trong chốc lát

11
Trong bộ phim hoạt hình “Nàng tiên cá” nổi tiếng của hãng Disney, mụ phù thủy độc ác Ursula đã nói: “Đừng bao giờ đánh giá thấp tầm quan trọng của ngôn ngữ cơ thể.”

Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam

Ảnh minh họa

Có một vài mẹo khá đơn giản để thực hiện và áp dụng vào đời sống hằng ngày, ví dụ như luôn ghi nhớ phải mỉm cười. Trong khi đó, các kỹ năng khác yêu cầu đòi hỏi sự tinh tế hơn và khá là khó để thuần thục nhưng chắc chắn sẽ rất hữu hiệu nếu bạn thành công. Dưới đây là 8 kỹ năng giao tiếp thông qua cử chỉ mà bạn cần biết:

Ngồi/ đứng đối diện với người mà bạn đang giao tiếp

“Nhiều người vẫn lầm tưởng “đối diện” tức chỉ hai vị trí đối ngược nhau, nhưng thật ra không chỉ đơn giản như vậy. Bạn phải thực sự điều chỉnh cơ thể của mình đối xứng với người mình đang tiếp chuyện. Làm được điều này nghĩa là bạn đang cho thấy sự tôn trọng và đồng tình dành cho người đối diện”, Rosemary Haefner – trưởng phòng nhân sự của CareerBuilder nhận định.

Như đã nói, để làm được điều này bạn cần phải rất tinh tế. Bởi trong một số trường hợp, bạn sẽ bị hiểu nhầm rằng mình đang bắt chước hoặc chế giễu người khác, nhưng đây lại là mẹo cực kỳ hữu hiệu khi bạn tham gia phỏng vấn và cố gắng tạo ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng.

Bước đi tự tin và dứt khoát

Không phải ai cũng có thể bước một cách tự tin được, rất nhiều người có dáng đi rất vụng về, hoặc cực kỳ e dè.

Để thay đổi dáng đi không phải là chuyện dễ dàng, nhưng nếu tập dần dần và cải thiện được nó, đảm bảo rằng bạn sẽ thay đổi cách nhìn từ mọi người: tự tin, lôi cuốn và đáng tin cậy.

Giao tiếp thông qua ánh mắt

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, vì thế mà giao tiếp thông qua ánh mắt cực kỳ quan trọng. Những người hay trải qua ưu tư, lo lắng, phân tâm hoặc thiếu trung thực thường hay đảo mắt. Tất nhiên, rất khó để tập trung và giữ vị trí mắt tốt, bởi nó khá là khó chịu và thiếu tự nhiên đối với một số người. Nhưng đó là bài tập giúp bạn cải thiện hiệu quả trong giao tiếp rất tốt.

May mắn thay, có một vài kỹ thuật nho nhỏ khá đơn giản giúp bạn tập luyện được kỹ năng này.

Trong quyển sách “How to talk to anyone”, tác giả và chuyên gia giao tiếp Leil Lowndes khuyên bạn nên “tưởng tượng rằng đôi mắt bạn bị cuốn vào cuộc trò chuyện thân mật, ấm áp với người đối diện.”

Khi bạn thông thạo được mẹo này, bạn sẽ thấy sự tiến triển vượt bậc khi giao tiếp mặt đối mặt với những người khác.

Luôn để bàn tay của bạn được nhìn thấy

Đôi khi bạn không biết phải làm gì với tay của mình khi trò chuyện, đặc biệt nếu bạn thuộc tuýp người dễ lo lắng. Kết quả là, bạn thường cho hai bàn tay vào túi quần trong vô thức, hoặc bắt chéo tay. Điều này cũng dễ hiểu thôi, nhưng thực ra nó lại tạo nên hiệu ứng hình ảnh không được tích cực cho lắm.

Việc luôn để đối phương nhìn thấy đôi bàn tay của bạn, đồng nghĩa rằng bạn không có điều gì giấu diếm. Khi bạn ngỏ lời mời người khác vào nhà, nên sử dụng nhiều cử chỉ giao tiếp mở hơn để tạo niềm tin cho họ. Tránh trường hợp khiến bạn trở nên cẩn thận quá mức – dù cho đó chính xác là những gì bạn cảm thấy tại thời điểm đó.

Đừng lo lắng, nhưng cũng đừng tỏ ra “cứng” quá mức

Một vài người khi lo lắng thường có biểu hiện gõ ngón tay xuống bàn, rung chân hoặc xoắn tóc. Trong khi một vài người khác lại cố gắng tỏ ra bình thường một cách miễn cưỡng. Điều này có thể khiến người đối diện cảm giác rằng bạn đang thiếu trung thực hoặc đang sợ hãi.

Đây có thể chỉ là kiến thức căn bản, nhưng Lillian Glass, chuyên gia phân tích tâm lý đồng thời chuyên gia trong ngành cử chỉ học, người đã từng hợp tác với FBI trong việc phát hiện các dấu hiệu nói dối, đã chia sẻ với trang Business Insider rằng bạn cũng cần phải cẩn thận với những người “án binh bất động”.

Glass cho biết: “Việc ngồi yên khi nói chuyện có thể là dấu hiệu của một “trận chiến” hơn là thể hiện trạng thái “lơ lửng”, như thể bạn đang chuẩn bị cho một cuộc đối đầu sắp diễn ra. Khi bạn giao tiếp bình thường, cơ thể của bạn sẽ trở nên thoải mái, tinh tế và thường có một vài hành động vô thức. Vì vậy, nếu người nói chuyện trở nên cứng nhắc, bồn chồn, thiếu tự nhiên thì nó có thể trở thành dấu hiệu của một vấn đề gì đó.”

Nếu bạn có thể tạo ra sự cân bằng giữa việc hành động tự nhiên và tình trạng “án binh bất động”, bạn sẽ tạo được ấn tượng tốt hơn với người khác.

Ngồi thẳng lưng

Chắc chắn rằng bố mẹ luôn chỉnh sửa tư thế ngồi của bạn khi bạn còn ở lứa tuổi “sáng nắng chiều mưa”. Amanda Augustine, một chuyên gia về tư vấn nghề nghiệp nói rằng: “Nếu bạn ngồi khom lưng trên ghế, nhà tuyển dụng rất có thể sẽ hiểu rằng bạn tỏ ra không quan tâm hoặc không có ý định phỏng vấn một cách nghiêm túc. Bên cạnh đó, việc thả lỏng người nằm dài trên ghế còn cho thấy sự thiếu tự tin.”

Chính vì thế, Amanda đã đề xuất mẹo nhỏ chính là hãy ngồi như thể có một sợi dây buộc từ đỉnh đầu bạn đến trần nhà. Việc ngồi thẳng được đánh giá cao về độ tỉnh táo, tự tin và nâng cao con số tín nhiệm của bạn.

Niềm nở từ cái bắt tay

Không ai muốn nhận cái bắt tay “lấy lệ” từ người khác cả. Ashish Arora, người sáng lập InfoShore, đã viết trên Linkedln rằng: “Một cái bắt tay hời hợt tương đương với việc đến từ một người yếu đuối.”

Vậy làm thế nào để có một cái bắt tay tuyệt vời?

Arora nói thêm: Khi bắt tay, hãy ép chặt tay vừa đủ để cảm nhận xương bàn tay người đối diện tiếp xúc một cách nhẹ nhàng vào da bạn, sau đó hãy giữ một lực tương đương khi bạn thực hiện hai hay ba cái lắc theo phương thẳng đứng. Đồng thời, hãy luôn giữ ánh mắt niềm nở và một nụ cười xuyên suốt lúc bắt tay.

Hãy thật từ tốn, chậm rãi

Khi cảm thấy lo lắng, bạn rất dễ dàng vô tình tăng tốc mọi thứ, bao gồm cả lời nói và hành động. Tuy nhiên, theo như Peter Economy, một chuyên gia về lãnh đạo, đã viết trong Inc. thì tốt hơn hết bạn nên làm mọi thứ thật chậm rãi.

Economy đã viết: “Khi chúng ta đã biết chính xác việc gì cần làm và chúng ta làm được gì thì cứ thật bình tĩnh để thể hiện. Chúng ta biết ta là ai, và mọi người rồi cũng sẽ biết điều đó.”

Cho nên là, hãy hít một hơi thật sâu, giữ nó chầm chậm, tập trung hơn vào các động tác của bạn trong cuộc phỏng vấn hoặc buổi gặp tiếp theo, nhất định bạn sẽ trông tự tin cũng như tràn đầy năng lực hơn hẳn.

Theo trí thức trẻ

Bài viết này hữu ích chứ?
Không