Kiến thức Đào tạo Thổi bùng năng suất làm việc chỉ bằng 10 phút cuối ngày

Thổi bùng năng suất làm việc chỉ bằng 10 phút cuối ngày

0
Bạn có rất nhiều cách để sử dụng khoảng thời gian cuối ngày làm việc sao cho thật khôn ngoan.

Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam

Ảnh minh họa
Để rời văn phòng trở về nhà trong trạng thái thoải mái và thư thái, hãy tận dụng 10 phút cuối ngày làm việc.

10 phút cuối cùng trong ngày có thể là khoảng thời gian then chốt, cho phép bạn sắp xếp lại không gian làm việc, đăng xuất khỏi email, suy nghĩ về những gì bạn đã hoàn thành trong tám giờ qua, và chuẩn bị sẵn sàng cho ngày làm việc kế tiếp. Cuối cùng, bạn sẽ cảm thấy tự tin và thư thái khi đã kết thúc một ngày làm việc trọn vẹn.

Bạn có rất nhiều cách để sử dụng khoảng thời gian cuối ngày làm việc sao cho thật khôn ngoan. Đối với những người mới tập làm quen với công việc, đừng cố nhồi nhét cả một dự án mới hay thực hiện một nhiệm vụ nặng nề vào lúc này. Thay vào đó, hãy dừng chân và sắp xếp công việc cho ngày kế tiếp. Hãy lên danh sách những việc cần làm, kiểm tra tất cả mọi thứ bạn đã hoàn thành trong ngày hôm nay để chắc chắn bạn biết rõ những việc phải làm tiếp theo.

Để giảm cảm giác lo lắng căng thẳng, hãy sắp xếp lại bàn làm việc của mình – một bàn làm việc ngăn nắp có thể tăng năng suất làm việc và giúp bạn suy nghĩ sáng suốt hơn. Hãy nhớ đăng xuất khỏi các ứng dụng liên quan đến công việc và cuộc trò chuyện để có một buổi tối thư giãn sau đó. Cuối cùng, bạn cũng có thể dành vài phút để ngẫm nghĩ lại ngày làm việc của mình: hôm nay đã làm được những gì, và điều mà bạn muốn cải thiện nhất trong ngày hôm nay?

Cách sử dụng 10 phút cuối cùng của ngày làm việc

Bạn có hay gặp tình trạng cuống cuồng lên mỗi khi gần hết giờ làm việc vì muốn hoàn thành công việc đúng giờ không? Hãy làm cho 10 phút cuối cùng đáng giá bằng cách áp dụng vài thay đổi đơn giản sau.

1. Cập nhật danh sách việc cần làm

Hãy dùng 10 phút cuối cùng để lên kế hoạch cho những hoạt động của ngày hôm sau và đảm bảo bạn đã kiểm tra kĩ càng những nhiệm vụ hôm nay đã hoàn thành hay chưa để có một kế hoạch rõ ràng cho ngày làm việc tiếp theo.

Hãy thử: Sử dụng công cụ như To-Do-List để lưu giữ tất cả những ý tưởng, nhiệm vụ và mục tiêu của bạn.

2. Chuyển toàn bộ những buổi họp chưa gấp sang ngày tiếp theo

Những buổi họp cuối ngày có thể sẽ không hiệu quả khi nguồn năng lượng của bạn đang hướng về ngôi nhà thân yêu và bắt đầu muốn “sụt nguồn”.

Hãy thử: Sắp xếp những buổi họp vào ngày hôm sau và giải thích với mọi người rằng bạn muốn dành toàn tâm toàn lực vào buổi họp này.

3. Nói lời chào tạm biệt

Một lời chào tạm biệt thật thân thiện với đồng nghiệp vừa giúp bạn xây dựng mối quan hệ với mọi người vừa là một tín hiệu báo rằng bạn sẽ ra về sau đó.

Hãy thử: Chào tạm biệt một lần với những đồng nghiệp ngồi xung quanh bạn nếu họ đang tập trung vào công việc.

4. Sắp xếp lại bàn làm việc

50% thời gian làm việc bị phí hoài vào những hoạt động kém giá trị, chẳng hạn như tìm kiếm thông tin. Một bàn làm việc ngăn nắp sẽ giúp bạn suy nghĩ thông suốt và có những ưu tiên hiệu quả hơn.

Hãy thử: Giới hạn văn phòng phẩm của bạn trong những gì bạn sẽ dùng hàng ngày và dọn dẹp lại những giấy tờ không cần thiết.

5. Thoát khỏi các ứng dụng liên quan đến công việc và những hội thoại trên điện thoại của bạn

Bạn cần một quãng thời gian nghỉ ngơi thực sự sau giờ làm việc. Nó sẽ giúp cho trí não của bạn hồi phục và nạp lại năng lượng.

Hãy thử: Tắt thông báo email cùng chat trên điện thoại và dùng chức năng trả lời tự động để giải thích bạn sẽ trả lời email vào ngày hôm sau.

6. Braindump – Viết ra những ý tưởng trong đầu bạn

Giảm tải đống hỗn độn trong đầu bạn bằng cách viết ra bất kỳ thứ gì quẩn quanh trong tâm trí hoặc những điều bạn cần ghi nhớ.

Hãy thử: Lấy một tờ giấy trắng và chỉ đơn giản liệt kê mọi thứ đang ngang qua đầu bạn. Sau đó, hãy sắp xếp lại những điều này vào danh sách việc cần làm.

7. Suy nghĩ về ngày làm việc đã qua

Viết lại tất cả những việc bạn đã hoàn thành sẽ giúp bạn có cảm giác hạnh phúc lâu dài. Suy ngẫm sẽ giúp bạn bỏ lại ngày đã qua và sẵn sàng tinh thần cho buổi tối.

Hãy thử: Hỏi bản thân hai câu hỏi:

Thành tựu lớn nhất ngày hôm nay bạn đã làm được là gì?

Bạn sẽ thay đổi điều gì trong tương lai?

Trước khi rời công sở, hãy chọn một trong những mẹo trên đây để thử. Chỉ với 10 phút, hãy xem bạn có thể làm được gì để cảm thấy năng suất và kiểm soát toàn bộ ngày làm việc của mình.

Theo trí thức trẻ

Bài viết này hữu ích chứ?
Không