Kiến thức Đào tạo 4 bí kíp dành cho những người mê viết lách để luôn...

4 bí kíp dành cho những người mê viết lách để luôn có những note hay trên facebook và blog của mình

19
Ghi lại các ý tưởng, viết vào những lúc rảnh rỗi và đăng với mật độ hợp lý là một số cách giúp facebooker tạo ra nhiều note hấp dẫn, thu hút người đọc.

Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam

Ảnh minh họa

Chúng tôi xin giới thiệu bài viết “Để luôn có note chia sẻ trên blog hay facebook của bạn” của tác giả Việt Hà. Mời độc giả đón đọc. Chị Việt Hà là một chuyên viên truyền thông có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành sách và xuất bản.

Là một người viết nhiều (tôi viết content phục vụ công việc PR & marketing, viết báo, viết truyện), nhưng gần đây tôi mới viết một số ghi chú chia sẻ về những kinh nghiệm làm việc cũng như chiêm nghiệm cuộc sống của mình.

Mặc dù chưa phải là người viết nhiều các ghi chú kiểu này, nhưng tôi cũng xin chia sẻ với các anh chị và các bạn, chút ít kinh nghiệm để tạo ra hứng khởi trong viết lách của tôi, cũng như kinh nghiệm làm sao để luôn có note (ghi chú) chia sẻ trên blog hay FB của mình.

Thứ nhất: hãy ghi lại ngay lập tức các ý tưởng của bạn

Bất cứ khi nào trong đầu bạn nảy sinh ra một đề tài hoặc ý tưởng viết lách gì đó, bạn hãy ghi nó lại ngay lập tức bằng giấy bút, điện thoại hay máy tính của bạn… để bạn có thể viết nó khi có thời gian. Trường hợp bạn không ghi lại, rất có thể bạn sẽ quên mất một vài ý tưởng hay ho, do sự bề bộn của công việc hay trí nhớ của bạn đột nhiên trở thành trí nhớ cá vàng trong khoảnh khắc nào đó.

Thứ hai: hãy tạo “của để dành” trước khi đăng note đầu tiên

Trước khi đăng note đầu tiên thuộc dạng này trên FB của mình, tôi đã viết 5 cái note khác “để dành”. Và giờ đây, sau khi đã đăng 6 note trên Facebook của mình, tôi đã có trong hay tổng cộng khoảng 15 note khác, đa phần đã hoàn thiện xong nội dung, để tôi có thể đăng bất cứ khi nào tôi muốn. Thực hiện điều này sẽ giúp bạn loại bỏ được “áp lực vô hình”: Mình không biết sẽ nên đăng gì sau ghi chú này nhỉ; đồng thời tạo cho bạn sự thoải mái, thậm chí là niềm hứng khởi để bạn viết lách trong thời gian tới. “Còn gì sướng hơn việc viết xong ghi chú này, thì kho ghi chú của mình lại đầy thêm một nấc nhỉ “.

Thứ ba hãy viết ngay khi bạn có thời gian, thậm chí là ngày cuối tuần

Bất cứ khi nào bạn có thời gian và hứng khởi, hãy triển khai ngay các đề tài bạn đã nghĩ ra và ghi lại. Hứng khởi sẽ giúp bạn hoàn thành được rất nhanh ghi chú của mình. Và ngày cuối tuần theo lý thuyết thì bạn nên nghỉ ngơi và dành thời gian cho gia đình, nhưng nếu bạn rảnh rỗi và sung sức, bạn hoàn toàn có thể viết lách, nhất là khi bạn coi đó như là thú vui của mình.

Cuối cùng hãy chú ý đến chất lượng và thời gian đăng note

Hiện nay, đa phần mọi người đều thống nhất quan điểm, những bài viết bạn đăng trong phần “note” trên FB hay trên blog, website của mình đều có sức nặng lớn hơn những status thông thường trên dòng thời gian của bạn. Vì vậy bạn hãy chú ý đến chất lượng của note. Và với một note có sức nặng như vậy, thì một tuần bạn có thể chỉ cần đăng 1-2 cái là đủ.

Lúc này thì bạn hãy xem lại lời khuyên thứ hai của tôi, nếu bạn cứ luôn tạo “của để dành”, đồng thời bạn lại luôn chăm chỉ bồi thêm cho “kho ghi chú” của mình. Chà chà, đến bây giờ thì bạn chẳng bao giờ còn phải lo lắng về việc mình có gì để đăng trong thời gian tiếp theo rồi nhé.

Theo Nhịp sống kinh tế

Bài viết này hữu ích chứ?
Không