Xa rồi những gian nan “kê” và “nộp” thuế

122
Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt NamĐến hẹn lại lên, một số lượng lớn doanh nghiệp lại “nô nức trảy hội” về các Chi cục thuế.
Đã thành thông lệ, dù biết trước rằng sẽ rất đông, sẽ phải chật vật mới nộp được tờ kê khai thuế hay thậm chí là sáng đi tối về rồi vẫn chịu cảnh nộp phạt vì không thể “bon chen”.
Khó khăn chồng thêm khó khăn khi mới đây Bộ Tài Chính lại vừa có các thông tư ban hành với việc khai nộp thuế được áp dụng bắt đầu từ 1/4/2012, ảnh hưởng trực tiếp đến kỳ nộp thuế tháng 4 này.
– Thông tư 42/2012/TT-BTC ngày 12 tháng 03 năm 2012 của BTC về việc gia hạn thuế TNDN quý I, quý II năm 2011;

– Thông tư 06/2012/TT-BTC ngày 11 tháng 01 năm 2012 của BTC về việc thay đổi mẫu tờ khai 03/GTGT;

– Thông tư 152/2011/TT-BTC ngày 11 tháng 11 năm 2011 của BTC về việc sử dụng tờ khai 01/TBVMT thay thế tờ khai 01/PHXD…
Theo quy định của Luật Quản lý thuế thì người nộp thuế có trách nhiệm nộp hồ sơ quyết toán thuế chậm nhất đến ngày thứ 90 kể từ khi kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính. Mặc dù những quy định này đã được cơ quan Thuế niêm yết công khai tại bộ phận “một cửa” các cấp và tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng thực tế vẫn không được cải thiện nhiều.
Không nói đâu xa, như những ngày cuối tháng 03/2012 vừa qua là thời điểm cuối cùng nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp và báo cáo tài chính, bộ phận “một cửa” của Cục thuế thành phố Hà Nội tăng đột biến và đã phải làm việc rất vất vả. Vậy nếu vào những tháng khai nộp quyết toán quý, quyết toán năm thì lượng quá tải còn ở mức nào?
Để khắc phục tình trạng này cũng như đẩy mạnh chủ trương cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa ngành thuế, Tổng cục thuế, Bộ Tài chính và các cơ quan truyền thông khuyến khích doanh nghiệp kê khai và nộp tờ khai qua mạng Internet. Doanh nghiệp không phải gửi qua đường bưu điện hoặc đến nộp trực tiếp hồ sơ bằng giấy cho cơ quan thuế. Đây là hình thức giao dịch điện tử giữa doanh nghiệp với cơ quan thuế văn minh, hiện đại, được pháp luật về thuế quy định. Trong đó, chữ ký số có thể hiểu như con dấu điện tử của người phát hành văn bản, tài liệu trong giao dịch điện tử. Ngoài việc sử dụng cho kê khai thuế qua mạng, chữ ký số có thể được sử dụng trong giao dịch điện tử khác như hải quan điện tử, giao dịch với ngân hàng, chứng khoán…, đảm bảo về tính an ninh và được thừa nhận về pháp lý tương đương với con dấu và chữ ký doanh nghiệp.
Với các ưu điểm vượt trội, đây là hình thức khai nộp thuế đáng được các doanh nghiệp đón nhận thực hiện.
– Không giới hạn không gian, thời gian.

– Tiết kiệm chi phí in ấn, đi lại.

– Tiết kiệm thời gian với hệ thống hoạt động 24/24.

– Chủ động kê khai, không giới hạn số lần gửi 1 tờ khai.
Năm 2011, số doanh nghiệp đăng ký nộp tờ khai qua mạng đạt 86.000. Mục tiêu của ngành Thuế đặt ra trong năm 2012 là tiếp tục mở rộng cung cấp dịch vụ kê khai thuế qua mạng cho 50.000 doanh nghiệp. Việc triển khai sẽ theo phương thức cuốn chiếu và chia 4 đợt với thời gian thực hiện từ tháng 2-10/2012.
Nắm bắt xu thế chung của thị trường, các nhà cung cấp chữ ký số và dịch vụ khai thuế qua mạng ra đời. Đầu năm 2011, với sự nhạy bén nắm bắt xu hướng thị trường, đơn vị đầu tiên được cấp phép của Tổng Cục Thuế cho hoạt động kinh doanh dịch vụ này là Công ty Cổ phần Công nghệ thông tin Đông Nam Á (Seatech) với dịch vụ Tax24, tiếp đó có sự xuất hiện của Viettel, FPT, Bkav, TS24, Thái Sơn. Cả 6 nhà cung cấp đang nỗ lực để thay đổi hệ thống phù hợp với các thông tư của BTC có hiệu lực từ ngày 01/04/2012, xác nhận mới nhất là dịch vụ Tax24 đã cập nhật đáp ứng đầy đủ những sự thay đổi này. Tuy nhiên việc phát triển khai thuế qua mạng ở Việt Nam hiện nay còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ngoài định hướng chiến lược đúng đắn của Nhà nước, Tổng Cục Thuế, Bộ ban ngành liên quan còn là tư tưởng, nhận thức của các doanh nghiệp và người nộp thuế.
Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là đến kỳ kê khai thuế tháng 4, kỳ nộp thuế này người nộp thuế phải nộp kê khai tháng 4/2012 cộng thêm quyết toán Quý I năm 2012. Lại một phen chay nước rút và chen lấn hay chỉ đơn giản và tiết kiệm khi sử dụng dịch vụ khai thuế qua mạng?

Theo Dân trí

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]
Bài viết này hữu ích chứ?
Không