Một số vấn đề pháp lý trong thương mãi điện tử

1424
Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt NamViệc kinh doanh trên mạng cũng có một số vấn đề về pháp lý tương tự như việc kinh doanh bình thường. Tuy nhiên, do việc truyền thông tin dễ dàng và khả năng thực hiện nó mà không phải xuất hiện nên internet có nhiều thách thức hơn. Và dưới đây, bạn sẽ được giới thiệu một số vấn đề pháp lý trên việc kinh doanh thương mại điện tử cũng như cách giải quyết.

Quyền hạn phân xử

Trong cuộc mua bán thông thường, cả người mua và người bán đều ở cùng một vị trí. Điều này giúp dễ xác định quyền hạn phân xử khi có tranh chấp. Tuy nhiên, đối với một cuộc giao dịch trên mạng, người mua có thể ở một vùng khác hay thậm chí ở một quốc gia khác. Thực tế người mua có thể không biết chính xác người bán ở chỗ nào. Điều này làm cho việc xác định cơ quan nào có quyền hạn phân xử trở nên khó khăn. Thông thường, quyền hạn phân xử được quyết định bởi một hợp đồng đã được thoả thuận giữa cả hai phía trong một cuộc giao dịch.

Hợp đồng

Cơ sở của một cuộc giao dịch thương mại điện tử là một hợp đồng, hay một sự thoả thuận giữa hai phía. Mặc dù người ta thường nói rằng hợp đồng là một tài liệu dài, phức tạp, nhưng một hợp đồng có thể được thực hiện bằng cách sử dụng e-mail. Bạn có thể gửi e-mail đến một người bạn của mình để mời cô ta ăn trưa vào ngày thứ sáu, và cô ta gửi thư phúc đáp cho biết đồng ý gặp bạn tại một quán cà phê mà bạn ưa thích thì bạn và cô ta đã có một “hợp đồng”.

Các hợp đồng có mặt khắp mọi nơi trên web. Nhiều site yêu cầu bạn phải đồng ý với một số điều khoản trước khi bạn có thể đăng nhập vào. Một trong những site sử dụng hợp đồng là site bán đấu giá của eBay. Site này sẽ không thành công nếu những người đấu giá không mua các món hàng khi họ thắng. Do đó, eBay nhắc nhở mọi người rằng khi họ đấu giá thì họ đồng ý với một hợp đồng rằng người thắng sẽ phải trả tiền cho người bán với giá đã đưa ra.

Tài sản trí tuệ

Khi thực hiện việc kinh doanh trên web hay ở bất kỳ nơi nào khác, công ty và cá nhân cần phải bảo vệ tài sản trí tuệ của mình và đảm bảo rằng không sử dụng trái phép tài sản và trí tuệ của người khác. Internet đã trở thành nơi làm phát sinh những vụ vi phạm tài sản trí tuệ, mặc dù hầu hết mọi người không nhận thức được cách mà họ đang vi phạm. Nhãn hiệu thương mại, bản quyền và giấy phép được sử dụng nhằm mục đích bảo vệ sở hữu trí tuệ.

Bản quyền

Các phần mềm máy tính có thể được bảo vệ bằng luật bản quyền, nội dung của các trang web, nội dung của bất kỳ tác phẩm nào được gửi đi bằng phương tiện điện tử được bảo vệ bởi luật bản quyền. Theo luật bản quyền, không có ai ngoại trừ tác giả có thể thực hiện việc này trừ khi được phép của tác giả.

Giấy phép

Cấp giấy phép là một phương thức phổ biến trong việc bán phần mềm. Khi bạn mua phần mềm tại một cửa hàng hay trên internet, bạn sẽ được cấp giấy phép sử dụng phần mềm đó chứ không phải là bản thân phần mềm. Bạn sẽ mua bản quyền của phần mềm đó và sau đó khi nó là của bạn thì bạn có thể thực hiện bất kỳ điều gì bạn muốn. Một giấy phép sử dụng phần mềm thường cho bạn quyền cài đặt và sử dụng phần mềm đó. Nó thường không cho bạn quyền phân phối hay đưa các bản sao của phần mềm đó cho người khác.

Theo webpronews

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]
Bài viết này hữu ích chứ?
Không