Chờ mong của Doanh nghiệp về ưu đãi dự án đầu tư mở rộng

140
Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt NamNgay khi thông tin Bộ Tài chính vừa đưa ra lấy ý kiến công luận về Dự thảo Luật Thuế TNDN sửa đổi, trong đó có điều khoản quan trọng về việc sẽ thực hiện miễn, giảm thuế đối với các hoạt động đầu tư mở rộng, ông Võ Quang Huệ, Tổng giám đốc Công ty Robert Bosch Việt Nam, khi trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, đã tỏ ra rất hào hứng. “Điều này sẽ giúp thúc đẩy thu hút đầu tư vào các dự án công nghệ cao ở Việt Nam”, ông Huệ nói.
Dễ hiểu vì sao ông Huệ lại vui như vậy, bởi đây là điều mà Robert Bosch đã chờ đợi từ lâu. Công ty này đang có kế hoạch mở rộng nhà máy sản xuất dây đai truyền động dùng trong hộp số ô tô ở Đồng Nai từ 100 triệu EUR vốn đầu tư hiện nay lên 230 triệu EUR vào năm 2015. Hiện Robert Bosch đang nỗ lực kiến nghị các cơ quan chức năng Việt Nam để nhà máy của mình được hưởng ưu đãi như một doanh nghiệp công nghệ cao, cũng như được hưởng ưu đãi đối với phần đầu tư mở rộng.
“Hy vọng Luật Thuế TNDN sửa đổi sẽ sớm được Quốc hội thông qua trong năm 2013 để các nhà đầu tư sớm được hưởng lợi”, ông Huệ nhấn mạnh.
Thực tế, không chỉ Robert Bosch, mà rất nhiều nhà đầu tư cũng đang gặp những vướng mắc tương tự, do không còn được hưởng ưu đãi đầu tư đối với phần đầu tư mở rộng, sau khi Luật Thuế TNDN hiện hành có hiệu lực từ ngày 1/1/2009. Kumho Asiana cũng đang có những kiến nghị được hưởng ưu đãi đối với phần mở rộng của Dự án Sản xuất lốp xe Kumho Tires ở Bình Dương. Còn Samsung Electronics Việt Nam là một ví dụ quá điển hình cho câu chuyện này và Báo Đầu tư đã rất nhiều lần đề cập.
Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) vừa qua, cộng đồng các nhà đầu tư một lần nữa lại hối thúc việc phải khôi phục các ưu đãi thuế TNDN đối với phần đầu tư mở rộng mà từ trước năm 2009, các nhà đầu tư đã được hưởng.
“Để thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, phải khôi phục chính sách này và cũng phải đưa ra định nghĩa rõ ràng hơn về mở rộng đầu tư theo chế độ hiện hành”, ông Preben Hjortlund, Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham) nói.
Không chỉ cộng đồng nhà đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã nhiều lần lên tiếng về những bất cập trong cơ chế ưu đãi đầu tư với các dự án đầu tư mở rộng. Theo quan điểm của Bộ, các dự án mở rộng thường là các dự án có tình hình sản xuất – kinh doanh hiệu quả, nên doanh nghiệp mới có nhu cầu mở rộng; hơn nữa, khi chuyển sang giai đoạn này, các dự án đã bước sang giai đoạn đầu tư có chiều sâu, thể hiện ý định làm ăn lâu dài của nhà đầu tư tại Việt Nam, do vậy, cần được tạo điều kiện thuận lợi, trong đó có thể khuyến khích và áp dụng ưu đãi đầu tư…
Đáng mừng là, quy định trên đã được Bộ Tài chính đưa vào Dự thảo Luật Thuế TNDN sửa đổi. Cụ thể, Dự thảo Luật quy định: “Doanh nghiệp đang hoạt động có đầu tư mở rộng lắp đặt dây chuyền sản xuất mới, mở rộng quy mô sản xuất, đổi mới công nghệ sản xuất thuộc lĩnh vực, địa bàn ưu đãi thuế TNDN theo quy định của Luật được miễn thuế, giảm thuế đối với phần thu nhập tăng thêm do đầu tư mang lại. Thời gian miễn thuế, giảm thuế quy định tại khoản này bằng với thời gian miễn thuế, giảm thuế áp dụng đối với doanh nghiệp thành lập mới cùng địa bàn, lĩnh vực ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp”.
“Xét từ giác độ lý luận và thực tiễn, việc áp dụng ưu đãi đối với các doanh nghiệp đang hoạt động là phù hợp, nếu hoạt động mở rộng quy mô đầu tư đó vẫn được thực hiện ở các ngành và lĩnh vực đang được Nhà nước khuyến khích đầu tư. Xét về mặt lợi ích kinh tế – xã hội tổng thể, ưu đãi đối với đầu tư mở rộng trong nhiều trường hợp còn hiệu quả hơn so với việc thành lập dự án mới”, đại diện Bộ Tài chính bày tỏ quan điểm và cho biết, việc ưu đãi đầu tư mở rộng này sẽ không được áp dụng đối với hoạt động mở rộng bằng cách nhận sáp nhập, mua lại doanh nghiệp.
Dù mới chỉ là đề xuất, phải qua nhiều lần thảo luận và còn chờ Quốc hội thông qua, song ít nhiều, thông tin này đã nhận được sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Những thay đổi này được cho là sẽ tác động tích cực tới việc thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam. Trong khi đó, ở chiều ngược lại, Bộ Tài chính tính toán, nếu áp dụng chính sách ưu đãi thuế đối với dự án đầu tư mở rộng trong điều kiện áp dụng thuế suất phổ thông là 23%, thì dự kiến số thu ngân sách năm 2014 sẽ giảm thêm khoảng 2.081 tỷ đồng.

Theo Nguyên Đức

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]
Bài viết này hữu ích chứ?
Không