Kiến thức Dịch Covid – 19: Có được miễn, giảm thuế thu nhập cá...

Dịch Covid – 19: Có được miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân?

367

Với diễn biến tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, bên cạnh công tác phòng tránh lây nhiễm trong cộng đồng thì Nhà nước đã có chính sách miễn, gia hạn nộp thuế đối với các doanh nghiệp. Nhiều cá nhân, người lao động cũng có thắc mắc khi ảnh hưởng của dịch bệnh thì có được miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân hay không?

1. Những khoản thu nhập được miễn giảm thuế thu nhập cá nhân

  • Thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân

Để nắm được người lao động có được miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 hay không, chúng ta cần nắm được các khoản thu nhập được miễn, giảm thuế theo quy định của pháp luật

Theo Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC (một số khoản được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 92/2015/TT-BTC), thu nhập được miễn thuế gồm:

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

3. Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất không phải trả tiền hoặc được giảm tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

miễn giảm thuế thu nhập cá nhân

5. Thu nhập từ chuyển đổi đất nông nghiệp để hợp lý hóa sản xuất nông nghiệp nhưng không làm thay đổi mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, được Nhà nước giao để sản xuất.

6. Thu nhập của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản chưa qua chế biến hoặc chỉ qua sơ chế thông thường chưa chế biến thành sản phẩm khác.

7. Thu nhập từ lãi tiền gửi tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, lãi từ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ; thu nhập từ lãi trái phiếu Chính phủ.

8. Thu nhập từ kiều hối được miễn thuế là khoản tiền cá nhân nhận được từ nước ngoài do thân nhân là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người Việt Nam đi lao động, công tác, học tập tại nước ngoài gửi tiền về cho thân nhân ở trong nước.

Trường hợp cá nhân nhận được tiền từ nước ngoài do thân nhân là người nước ngoài gửi về đáp ứng điều kiện về khuyến khích chuyển tiền về nước theo quy định của Ngân hàng nhà nước Việt nam thì cũng được miễn thuế.

Căn cứ xác định thu nhập được miễn thuế tại điểm này là các giấy tờ chứng minh nguồn tiền nhận từ nước ngoài và chứng từ chi tiền của tổ chức trả hộ (nếu có).

9. Thu nhập từ phần tiền lương, tiền công làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương, tiền công làm việc ban ngày, làm việc trong giờ theo quy định của Bộ luật Lao động, cụ thể như sau:

+ Phần tiền lương, tiền công trả cao hơn do phải làm việc ban đêm, làm thêm giờ được miễn thuế căn cứ vào tiền lương, tiền công thực trả do phải làm đêm, thêm giờ trừ (-) đi mức tiền lương, tiền công tính theo ngày làm việc bình thường.
+ Tổ chức, cá nhân trả thu nhập phải lập bảng kê phản ánh rõ thời gian làm đêm, làm thêm giờ, khoản tiền lương trả thêm do làm đêm, làm thêm giờ đã trả cho người lao động. Bảng kê này được lưu tại đơn vị trả thu nhập và xuất trình khi có yêu cầu của cơ quan thuế.

10. Tiền lương hưu do Quỹ bảo hiểm xã hội trả theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội; tiền lương hưu nhận được hàng tháng từ Quỹ hưu trí tự nguyện.

11. Thu nhập từ học bổng.

12. Thu nhập từ bồi thường hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe; tiền bồi thường tai nạn lao động; tiền bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; các khoản bồi thường Nhà nước và các khoản bồi thường khác theo quy định của pháp luật.

13. Thu nhập nhận được từ các quỹ từ thiện được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thành lập hoặc công nhận, hoạt động vì mục đích từ thiện, nhân đạo, khuyến học không nhằm mục đích thu lợi nhuận.

14. Thu nhập nhận được từ các nguồn viện trợ của nước ngoài vì mục đích từ thiện, nhân đạo dưới hình thức Chính phủ và phi chính phủ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

15. Thu nhập từ tiền lương, tiền công của thuyền viên là người Việt Nam nhận được do làm việc cho các hãng tàu nước ngoài hoặc các hãng tàu Việt Nam vận tải quốc tế.

16. Thu nhập của cá nhân là chủ tàu, cá nhân có quyền sử dụng tàu và cá nhân làm việc trên tàu có được từ hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp phục vụ hoạt động khai thác thủy sản xa bờ.

  • Trường hợp được giảm thuế thu nhập cá nhân

Theo Điều 4 Thông tư 111/2013/TT-BTC, người nộp thuế được xét giảm thuế thu nhập cá nhân khi gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo ảnh hưởng đến khả năng nộp thuế.

Ngoài các trường hợp được miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân như trên thì trong kỳ tính thuế năm 2020 người lao động có thu nhập từ tiền lương, tiền công được giảm trừ gia cảnh cho bản thân là 11 triệu đồng/tháng (132 triệu đồng/năm) và giảm trừ 4.4 triệu đồng/tháng đối với mỗi người phụ thuộc. Với mức giảm trừ trên thì nhiều người lao động không phải nộp thuế thu nhập cá nhân do thu nhập chưa tới mức phải nộp.

| Đọc thêm: Hướng dẫn chi tiết cách tính thuế TNCN lao động thử việc

2. Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19, có được miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân hay không?

Căn cứ vào các quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân và các văn bản hiện hành thì người lao động bị giảm thu nhập do ảnh hưởng dịch Covid-19 không được miễn giảm thuế thu nhập cá nhân. Trường hợp ếu giảm thu nhập mà chưa tới mức phải nộp thuế thì không phải nộp thuế, trường hợp có thu nhập cao nay bị giảm thu nhập thì sẽ tính thuế theo bậc thuế và thuế suất thấp hơn, khi đó số thuế phải nộp ít hơn.

Phần mềm kế toán MISA SME.NET hỗ trợ doanh nghiệp hạch toán thuế TNCN nhanh chóng, đơn giản. Anh chị tìm hiểu thêm về tính năng Thuế trên phần mềm kế toán MISA SME.NET tại link dưới đây:

> Xem thêm: Tìm hiểu tính năng Thuế trên phần mềm kế toán MISA SME.NET 

 

Bài viết này hữu ích chứ?
Không