Kiến thức Người lao động không còn phải mang thẻ BHYT đi khám chữa...

Người lao động không còn phải mang thẻ BHYT đi khám chữa bệnh

165
VssID - ứng dụng lưu trữ mọi thông tin của thẻ BHYT

Trong nhiều năm qua Thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) xuất hiện nhiều bất cập liên quan đến vấn đề quản lý và trong cách sử dụng của người lao động. Để hạn chế những bất cập trong quản lý tài chính kế toán hiện đã có ứng dụng hỗ trợ người lao động.

VssID - ứng dụng lưu trữ mọi thông tin của thẻ BHYT

VssID – ứng dụng lưu trữ mọi thông tin của thẻ BHYT

Theo Công văn 3717/BHXH-CNTT của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, VssID là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động của Bảo hiểm xã hội Việt Nam:

– Đã được cung cấp trên Google Play cho thiết bị sử dụng hệ điều hành Android (tại đây) và AppStore (tại đây) cho thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS của Apple

– Nhằm thiết lập kênh giao tiếp và tạo điều kiện cho người tham gia bảo hiểm xã hội BHXH, BHYT tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng nhất

– Từng bước thực hiện việc thay thế Sổ BHXH, Thẻ BHYT giấy như hiện nay.

Để đăng nhập ứng dụng, tra cứu mọi thông tin liên quan đến quyền lợi BHYT, người bệnh cần có tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan BHXH.

Sau khi đăng nhập thành công, người bệnh bấm vào mục “Thẻ BHYT”, bấm tiếp vào “Xem thẻ BHYT”.

Khi đó, hình ảnh thẻ BHYT của người bệnh sẽ hiển thị trên màn hình. Người bệnh có thể đưa hình ảnh này cho cơ quan khám, chữa bệnh để làm các thủ tục hưởng quyền lợi BHYT của mình.

Lưu ý quan trọng: Hiện nay, người dân 10 tỉnh miền Trung – Tây Nguyên bị ảnh hưởng của bão, lũ đã có thể sử dụng được ứng dụng này để thay thế cho thẻ BHYT giấy khi đi khám, chữa bệnh, gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum. Với các tỉnh, thành khác sẽ sớm được triển khai.

Trước đó, tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP, Chính phủ quy định chậm nhất đến ngày 01/01/2020, người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được phát thẻ bảo hiểm y tế điện tử. Thẻ này có kích thước như thẻ ATM và được gắn chíp, tích hợp nhiều thông tin của người bệnh. Do đó, khi đi khám chữa bệnh, người bệnh cũng không cần mang theo các giấy tờ tùy thân khác.

Tuy nhiên, thay vì đợi thẻ BHYT điện tử được phát hành thì người dân đã có thể sử dụng app VssID để thay thế cho thẻ BHYT giấy.

|Đọc thêm: Hướng dẫn 3 cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội nhanh chóng, đơn giản

Cập nhật mức lương đóng bảo hiểm xã hội 2021 của người lao động

Bài viết này hữu ích chứ?
Không