Kiến thức Đãi ngộ Sai lầm thường gặp khi đàm phán lương

Sai lầm thường gặp khi đàm phán lương

68
Không ít ứng viên gặp rắc rối vì vấn đề lương lậu. Có người hấp tấp thể hiện sự vui mừng khi thấy người phỏng vấn đưa ra mức lương cao hơn họ nghĩ. Người khác đánh mất cơ hội trong tầm tay chỉ vì đưa ra mức lương cao ngất ngưởng…
Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam

Ảnh minh họa

Hồ sơ xin việc và CV của bạn đã gây ấn tượng tốt, đưa bạn vào danh sách ứng viên được gọi phỏng vấn của nhà tuyển dụng. Bạn tự tin với những câu hỏi về kinh nghiệm, kỹ năng nhưng lại băn khoăn nếu gặp phải câu hỏi về lương lậu.
Trong cuộc phỏng vấn, đề cập đến lương trước khi người phỏng vấn nhắc tới là một điều tối kị. Theo Ronald Kaufman, tác giả cuốn “Cẩm nang đi đến thành công”: Nếu bạn nhắc đến lương lậu trước, người phỏng vấn sẽ cảm thấy bạn chỉ quan tâm đến tiền bạc, chỗ nào trả lương cao bạn sẽ theo chỗ đó chứ không xác định gắn bó lâu dài với công ty của họ.
Nếu sếp cảm thấy ấn tượng với bạn và cảm thấy những ý tưởng bạn đưa ra đủ sức thuyết phục, họ sẵn sàng trả mức lương hậu hĩnh để bạn về đầu quân cho họ. Vì vậy, bạn nên bộc lộ năng lực của mình trong buổi phỏng vấn, đừng vội nhắc đến mức lương cho đến khi nhà tuyển dụng đề cập tới. Tuy nhiên, không ít ứng viên gặp rắc rối vì vấn đề lương lậu. có người hấp tấp thể hiện sự vui mừng khi thấy người phỏng vấn đưa ra mức lương cao hơn họ nghĩ. Người khác đánh mất cơ hội việc làm trong tầm tay chỉ vì đưa ra mức lương cao ngất ngưởng…
Dưới đây là một sai lầm Kaufman cho rằng, các ứng viên thường mắc nhất khi đàm phán lương trong buổi phỏng vấn:
– Đưa ngay con số cụ thể
Một số ứng viên thường bị nhầm bởi câu hỏi về mức lương tối thiểu mà nhà tuyển dụng yêu cầu trả lời trong mẫu đơn xin việc có sẵn. Họ cứ thật thà ghi thẳng các con số cụ thể vào đó, đúng như mong muốn của bản thân. Sự thành thật là tốt nhưng đôi khi, bạn nên biết cách thu hút và gây tò mò đối với nhà tuyển dụng.
Lúc này, câu trả lời khôn ngoan nhất là: “Tiền lương có thể thương lượng”. Bằng cách này, bạn không chỉ trả lời câu hỏi nhà tuyển dụng đưa ra mà còn tháo gỡ rắc rối có thể xảy ra với bản thân. Bởi một khi chưa gặp gỡ nhà tuyển dụng, chưa hiểu rõ ý đồ của họ, bạn có thể bị “hớ” nếu lỡ điền mức lương từ trước.
Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng, nếu sợ bị hớ thì cứ đưa ra mức lương thật cao, rồi nhà tuyển dụng đàm phán xuống là vừa. Thực tế, điều đó không đơn giản. Nếu bạn đưa ra mức lương quá cao, rất có thể, cơ hội việc làm dành cho bạn giảm hẳn một nửa. Thậm chí nhà tuyển dụng đôi khi còn cảm thấy hơi khó chịu hoặc cho rằng bạn hơi “có vấn đề” vì không hiểu gì về mặt bằng chung trong công việc này.
Đừng sợ thương lượng mức lương với nhà tuyển dụng
– Không thương lượng
Nhiều ứng viên thường chấp nhận ngay mức lương ban đầu nhà tuyển dụng đưa ra mà không thương lượng gì thêm bởi họ cảm thấy mức đó là đủ rồi. Nhiều người không muốn, thậm chí không dám thương lượng vì cảm thấy như mình đang mặc cả với nhà tuyển dụng. Những người này quan niệm rằng, tìm việc không phải như mớ rau mớ cá ngoài chợ để mà cân lên đặt xuống. Và họ cứ thế chấp nhận mức lương khởi điểm nhà tuyển dụng đưa ra. Thế nhưng, bạn nên nhớ rằng, bao giờ nhà tuyển dụng cũng muốn trả mức lương thấp nhất có thể và mức họ đưa ra ban đầu này là thấp nhất trong quỹ lương họ định trả cho vị trí của bạn đấy.
Đặc biệt, khi bạn đã có một mức lương cụ thể ở vị trí tương tự trước đây, nhà tuyển dụng có thể sẽ theo đó mà trả một mức lương xấp xỉ. Vì thế, bạn nên thương lượng một cách khôn ngoan để có được mức lương có lợi nhất cho mình. Không chỉ tìm hiểu kĩ càng về mức lương phù hợp cho vị trí của bạn, mà còn tìm hiều rõ những gì công việc đòi hỏi, những gì nhà tuyển dụng tìm kiếm và mong đợi ở ứng viên. Nếu như nhà tuyển dụng đưa ra mức lương quá thấp, bạn nên đưa ra yêu cầu về mức lương tối thiểu và hẹn gặp lại trong vài ngày tới để đi đến thỏa thuận. Bạn cũng có thể chấp nhận thử việc với mức lương thấp hơn nhưng khi bạn đã chứng minh khả năng của mình và đi vào làm việc chính thức, nhà tuyển dụng bắt buộc phải trả cho bạn mức lương xứng đáng.
– Thể hiện cảm xúc
Nếu bạn vẫn còn lăn tăn về vấn đề tiền lương, Kaufman khuyên bạn nên xác định mức lương tối thiểu của mình trong mỗi năm, mỗi tháng, mỗi tuần, thậm chí mỗi ngày rồi đưa ra mức mong muốn có thể chấp nhận được.
Kaufman cho rằng nếu người tuyển dụng cảm thấy bạn không chắc chắn về mức lương mong muốn, họ sẽ đưa ra cho bạn mức lương thấp nhất. Nhưng nếu họ đưa ra mức cao hơn, bạn cũng đừng nên quá vui mừng bởi như thế dễ khiến nhà tuyển dụng “chột dạ” và thay đổi lại quyết định. Nếu bạn tỏ ra thất vọng vì mức lương quá thấp, bạn sẽ tạo ấn tượng không tốt với nhà tuyển dụng, cho họ cảm giác bạn sẽ bỏ công ty ra đi nếu tìm được một vị trí khác trả lương cao hơn. Bởi vậy, tốt nhất là nên giữ thái độ trung lập, không thể hiện niềm vui hay thất vọng quá lộ liễu.
Bài viết này hữu ích chứ?
Không