Kiến thức Đãi ngộ Khi yêu cầu sếp tăng lương

Khi yêu cầu sếp tăng lương

5
Bạn đã làm việc được 9 tháng. Trong khoảng thời gian đó, bạn đã đóng góp rất nhiều cho sự lớn mạnh của công ty và bạn nghĩ rằng đến lúc mình phải được hưởng những quyền lợi để xứng đáng với những nỗ lực vừa qua.
Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam

Ảnh minh họa

Và bạn nghĩ: “Mình sẽ yêu cầu sếp tăng lương”. Nhưng phải nói với sếp thế nào đây. Xin tăng lương quả là một vấn đề hết sức tế nhị, nếu bạn không khéo léo, có thể dẫn đến nhiều vấn đề tồi tệ xảy ra sau này. Vì thế, khi đã sẵn sàng xin tăng lương hoặc thăng tiến, bạn cần chú ý đến 10 điều sau đây:
1. Tránh nói với sếp rằng bạn hy vọng anh ấy sẽ đồng ý
Thay vào đó: Nói với sếp rằng bạn sẽ rất thoải mái nếu như anh ấy không chấp nhận yêu cầu của bạn và bạn muốn sếp nói thẳng cho bạn biết. Nếu sếp nói “không”, bạn cũng không có vấn đề gì cả. Cách này sẽ tạo làm cho sếp cảm thấy dễ chịu khi đưa ra quyết định.
2. Tránh có những xúc cảm
Thay vào đó: Hãy cứng rắn. Không đặt quá nhiều hy vọng hay quá sợ hãi. Trên hết, hãy quên đi những mong muốn cháy bỏng của bạn. Điều đó có thể đem lại cho sức mạnh và tránh bị hụt hẫng nếu sếp nói “không”.
3. Tránh gặp sếp mà không chuẩn bị
Thay vào đó: Cần phải tìm hiểu sếp, tìm ra đâu là những cản trở trên con đường đi của bạn.
4. Tránh cố gắng gây ấn tượng với sếp
Thay vào đó: Hãy để sếp thật tự nhiên khi nói chuyện với bạn, và cần phải khiêm tốn, không nên quá khoe khoang để tạo ấn tượng với sếp.
5. Tránh diễn giải dài dòng
Thay vào đó: Hãy nói ít. Hãy hỏi sếp một số câu hỏi để bạn có thể nắm bắt được nhu cầu, mục tiêu và mối quan tâm của sếp.
6. Tránh đặt ra những câu hỏi có/không
Thay vào đó: Để có được những thông tin của sếp, hãy bắt đầu với những câu hỏi mở như: ai? cái gì?, khi nào?, ở đâu? và tại sao?
7. Tránh nghĩ đến kết quả
Thay vào đó: Không nên nghĩ nhiều hay hy vọng về kế hoạch xin tăng lương của bạn. Hãy chú trọng đến cách ứng xử của bạn trong suốt cuộc đàm phán.
8. Tránh tin rằng tăng lương là điều tất nhiên đối với bạn
Thay vào đó: Mọi quyết định mà bạn đưa ra trong đàm phán cần được chú trọng đến việc làm cho sếp hiểu rằng tăng lương và thăng chức cho bạn sẽ tạo động lực để bạn làm việc tốt hơn.
9. Tránh trình bày lương hoặc vị trí hiện tại như là một vấn đề khó khăn
Thay vào đó: Cách giải quyết là thể hiện chính những nỗ lực của bạn trong thời gian qua. Đừng ngại khi đưa ra những ví dụ, những việc làm và cách bạn giải quyết để vượt qua những khó khăn trở ngại.
10. Tránh bắt sếp phải làm theo ý mình
Thay vào đó: Tiếp tục đàm phán nhưng đừng quá đặt nhiều hi vọng vào nó mà nhiều khi bạn không kiềm chế nổi sự nóng nảy của mình. Hãy bình tĩnh, luôn giữ thái độ lịch sự. Giải quyết vấn đề một cách rõ ràng và đừng ngại khi hỏi sếp xem bạn cần phải làm gì để giải quyết những vấn đề này.
Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]
Bài viết này hữu ích chứ?
Không