Kiến thức Đãi ngộ Bí quyết tìm việc lương cao

Bí quyết tìm việc lương cao

3
Hầu hết công việc lương cao đòi hỏi bằng cấp cao, năng lực vượt trội, kinh nghiệm phong phú hoặc cả ba. Thế nên không phải ai cũng dễ dàng và may mắn kiếm được việc lương cao.
Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam

Ảnh minh họa

Dưới đây là một số lời khuyên của các chuyên gia nghề nghiệp giúp bạn kiếm được việc lương cao:

Không ngừng học tập
Bạn không bao giờ ngừng học tập – điều này không có nghĩa là bạn phải quay trở lại trường học. Trong công việc hiện tại, hãy cố gắng tìm cách mở rộng nền tảng kỹ năng của mình. Hãy tìm kiếm những nhiệm vụ mang lại sức mạnh và thách thức cho bạn. Chẳng hạn, nếu bạn hoạt động trong lĩnh vực marketing, hãy cố gắng học thêm kỹ năng bán hàng. Đảm nhận trách nhiệm rộng hơn sẽ giúp bạn trở thành một ứng viên hấp dẫn hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Phát triển kỹ năng mềm
Để đạt được vị trí lãnh đạo được trả lương cao đòi hỏi bạn có nhiều kỹ năng mềm bên cạnh làm việc tốt. Bạn cần phải có khả năng ăn nói tốt, phối hợp ăn ý với các thành viên trong nhóm và nổi tiếng là người làm việc tốt dưới áp lực. Sự thể hiện xuất sắc là điều bạn cần tích cực nuôi dưỡng nếu muốn kiếm được việc lương cao.

Đầu tư vào sự phát triển của nhóm
Sự thành công của nhóm sẽ phản ánh năng lực của bạn. Không chỉ hoàn thành tốt công việc của mình, bạn cần giúp đỡ các thành viên làm tốt hơn. Nếu thể hiện được điều đó, bạn sẽ nhanh chóng được thăng chức và kéo theo đó là mức lương hấp dẫn hơn.

Kiên nhẫn
Hãy cố gắng tối thiểu hóa số lần “nhảy việc”. Dù trong CV của bạn có một danh sách dài các công ty tên tuổi bạn từng cộng tác nhưng thời gian của mỗi vị trí lại không lâu, nhà tuyển dụng tương lai cũng sẽ không đánh giá cao. Hãy nhớ rằng không có công việc nào hoàn hảo, chỉ có nhân viên làm cho nó hoàn hảo. Đừng “nhảy việc” chỉ vì những lý do nhỏ nhặt như thức ăn trưa ở công ty không hợp khẩu vị hay bạn ngại phải làm việc với một khách hàng khó tính.
Còn nếu bạn vô tình là “nạn nhân” của vài công ty cắt giảm nhân sự, hãy trung thực về điều đó và tìm hiểu kỹ lưỡng để tránh gia nhập những công ty hoạt động “vật vờ”.

Xây dựng mạng lưới quan hệ chuyên nghiệp
Những công việc trả lương cao thường tìm đến những người có mối quan hệ rộng. Vì thế, hãy tích cực xây dựng mạng lưới quan hệ rộng khắp và vững chắc. Tham gia hoạt động tình nguyện trong các câu lạc bộ thuộc lĩnh vực của mình, nói chuyện trước đám đông và viết blog là những cách tuyệt vời để thể hiện sự thông thái và xây dựng bản thân như một người lãnh đạo sâu sắc. Điều cần tránh là tốn thời gian vào những sự kiện xây dựng mạng lưới quan hệ chung chung, không hiệu quả.

Nghiên cứu về công ty một cách toàn diện trước cuộc phỏng vấn
Để nghiên cứu toàn diện về công ty, bạn không thể chỉ tìm kiếm qua Internet. Steve Yakesh, phó giám đốc điều hành Công ty nghiên cứu & tư vấn Versique ở Minneapolis, Mỹ, khuyên: “Bạn cần nói chuyện với nhân viên cũ hoặc hiện tại để có cái nhìn toàn cảnh về công ty. Điều này giúp bạn xác định mình có thật sự phù hợp với tính cách, văn hóa và giá trị của công ty hay không”.
Trong suốt cuộc phỏng vấn, Yakesh đề nghị bạn nên đặt câu hỏi về văn hóa công sở với những người khác nhau để xem bạn có nhận được câu trả lời tương tự không. “Tất nhiên các câu trả lời không hoàn toàn như nhau bởi nhận thức về văn hóa có thể khác nhau tùy theo vị trí. Do đó, hãy chú ý tới điểm chung của các câu trả lời”, Yakesh nói.

Đặt đúng câu hỏi
Để tìm ra giá trị của công ty, Yakesh khuyên bạn nên hỏi ngược lại câu hỏi người phỏng vấn đặt ra. “Người phỏng vấn sẽ đặt ra những câu hỏi về cách cư xử cho vị trí bạn phỏng vấn. Hãy trả lời và đặt cho họ câu hỏi tương tự. Chẳng hạn, nếu họ hỏi về thách thức bạn đã vượt qua, hãy trả lời và hỏi họ về cách công ty xử lý một thách thức của nhân viên như khi người đó bị đồng nghiệp xúc phạm”.
Câu trả lời có thể cho bạn cái nhìn giá trị về văn hóa công sở. Đặt ra vấn đề này trong quá trình tuyển dụng sẽ giúp bạn xác định chắc chắn mình có thể làm việc lâu dài cho công ty này hay không.
Bài viết này hữu ích chứ?
Không