Đẩy mạnh ứng dụng hóa đơn điện tử

158
Ngày 29/8/2014, phát biểu tại Hội thảo Hóa đơn điện tử “VNPT-INVOICE” do Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) tổ chức, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, đến năm 2015, việc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ được triển khai trên diện rộng tại các cục thuế, đảm bảo 100% doanh nghiệp sẽ áp dụng kê khai thuế qua mạng.
Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam
ảnh minh họa
Ông Nguyễn Hồng Hải – Phó Giám đốc công ty VDC cho biết: Dịch vụ Hóa đơn điện tử của VDC mới được ra mắt tháng 10/2013. Tuy vậy, ngay từ năm 2011, khi có chủ trương của nhà nước về việc phát triển Hóa đơn điện tử, VDC đã bắt đầu nghiên cứu và trở thành nhà cung cấp tiên phong về lĩnh vực mới mẻ này tại Việt Nam. Hóa đơn điện tử VNPT-INVOICE đảm bảo tính chính xác, chặt chẽ về chuyên môn nghiệp vụ, tính bảo mật tuyệt đối, đặc biệt hệ thống luôn phải đảm bảo hoạt động 24/24/365. 
Trên phương diện luật pháp, hoá đơn điện tử có giá trị về mặt pháp lý như hóa đơn giấy, được Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế chấp nhận và được quy định tại Thông tư 32/2091/TT-BTC hướng dẫn khởi tạo, phát hành và sử dụng hoá đơn điện tử bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ và Thông tư số 64/2013/TT- BTC 15/05/2013, hướng dẫn thi hành nghị định số 51/2010/NĐ-CP qui định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. (thay thế 153/2010/TT- BTC)
Ông Nguyễn Văn Phụng – Vụ trưởng Vụ quản lý thuế Doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế cho biết, mặc dù đã triển khai thử nghiệm 2 năm, nhưng hiện nhiều doanh nghiệp vẫn chưa hiểu rõ tính pháp lý của loại hình hóa đơn này. Ngay từ năm 2010, Luật Giao dịch điện tử ra đời đã đề cập đến tính pháp lý của hóa đơn điện tử khi nêu rõ chứng từ điện tử có giá trị như chứng từ giấy (trong đó hóa đơn là một loại chứng từ). Luật Kế toán cũng quy định chứng từ điện tử có giá trị như chứng từ giấy, đặc biệt là việc chuyển đổi từ chứng từ điện tử sang chứng từ giấy, và ngược lại. Ngoài ra, Nghị định số 51/2010/NĐ-CP về hóa đơn cũng đã quy định rõ 3 hình thức hóa đơn là hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in và hóa đơn điện tử, Nhà nước khuyến khích doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử và hóa đơn tự in.
Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cũng tỏ ra băn khoăn, nếu sử dụng hóa đơn điện tử thì sẽ xử lý như thế nào nếu đang vận chuyển hàng hóa mà các lực lượng chức năng lại yêu cầu kiểm tra hóa đơn. Đại diện Tổng cục Thuế cho rằng, trong trường hợp này, doanh nghiệp có thể in hóa đơn điện tử ra giấy, sau đó đóng dấu của doanh nghiệp là có giá trị pháp lý như hóa đơn giấy trước kia. Điều này được quy định rất rõ tại Thông tư số 32 của Bộ Tài chính.

Theo dddn

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]
Bài viết này hữu ích chứ?
Không