Kiến thức Đãi ngộ Biết cách khuyến khích

Biết cách khuyến khích

7
Các lãnh đạo có thể học một bài học quan trọng từ những đội thể thao thành công, đó là cách khuyến khích mọi người, để cho họ thể hiện tốt nhất có thể và giữ lòng trung thành với tổ chức. 
Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam

Ảnh minh họa

Nhân viên ngày nay là những người lao động tự do, giống như các vận động viên thể thao chuyên nghiệp, là những người có thể mang tài năng của mình phục vụ cho một tổ chức khác nếu như các nhà lãnh đạo hiện tại không làm những gì họ trông đợi. 
Vì thế các lãnh đạo phải là những người tạo ra động lực, nhiệt tình và cam kết của nhân viên. Chìa khóa cho vấn đề này là : “Hướng cả nhóm tới mục tiêu bạn muốn đạt được, dành nhiều thời gian để ý tới nhu cầu của các cá nhân trong nhóm, đặc biệt là những người giỏi”. 
Những lãnh đạo muốn làm được điều này đầu tiên phải hiểu phong cách lãnh đạo của chính bản thân họ. Bạn là người khuyến khích, người biết cách mặt đối mặt và không ngại ngần chỉ trích hay là người xây dựng, người đứng đằng sau hậu trường và có xu hướng để cho các giải pháp xuất hiện từ từ? Biết được phong cách của mình là điều quan trọng vì những lãnh đạo giỏi nhất thường là người biết cách kết hợp cả hai phong cách này. 
Giống như những huấn luyện viên thể thao, các lãnh đạo cần phải biết xây dựng các mối quan hệ, cho thấy rằng họ biết quan tâm đến nhân viên. Họ phải thể hiện cá tính, niềm đam mê và tập trung nếu họ muốn nhân viên của mình cũng như vậy. Trong môi trường toàn cầu hóa ngày nay, nhân viên mong muốn có những lãnh đạo biết quan tâm nhưng lại để cho nhân viên làm chủ công việc của mình. Lòng trung thành đang là một khái niệm bị giảm sút, nhưng những ông chủ biết khuyến khích sẽ lại tăng thêm lòng trung thành nơi nhân viên. 
Các lãnh đạo cũng cần phải biết cách đào tạo nên những tài năng vì trong môi trường tự do, các tài năng cũng có quyền tự do ra đi. Họ phải có được một quá trình tuyển dụng tốt, biết được họ tìm kiếm điều gì, học cách đánh giá các tài năng một cách hiệu quả và đào tạo các tài năng ngay bên trong nội bộ tổ chức. 
Các lãnh đạo biết khuyến khích cũng cần phải đặt ra các mục tiêu có thể đạt được. Những mục tiêu không tưởng sẽ làm nản lòng các nhân viên. Lãnh đạo cần phải biết đặt ra mục tiêu cụ thể. Ngoài ra, họ cũng cần phải xây dựng sự hòa đồng giữa các nhân viên. Điều này đòi hỏi có sự tin cậy lẫn nhau và một tổ chức tốt. 
Sự tin cậy chỉ có được khi lãnh đạo làm những gì mà họ nói, biết khuyến khích và đánh giá đúng nhân viên, và không quản lý vi mô. Một tổ chức có cơ cấu tốt sẽ củng cố lòng tin với sự ổn định và cho nhân viên một bức tranh rõ ràng về vai trò của họ trong tổ chức, những điều mà nhân viên cần. Và tất nhiên, những lãnh đạo nào không làm được điều này, cuối cùng sẽ thất bại.
Bài viết này hữu ích chứ?
Không