Kiến thức Chiến lược Thị trường giảm mạnh, OGC chỉ là giọt nước tràn ly?

Thị trường giảm mạnh, OGC chỉ là giọt nước tràn ly?

8
“Tôi nghĩ thị trường trải qua quá trình giảm sâu như vậy đầu tiên là do ảnh hưởng từ yếu tố nhà đầu tư nước ngoài và gần đây là thêm vụ của OGC. Như vậy có thể hiểu vụ OGC như là giọt nước làm tràn ly”, ông Phan Dũng Khánh nhận định.
Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam
Ảnh minh họa

Phiên đầu tuần (27/10), VN-Index “bốc hơi” hơn 10 điểm, trượt về sát mốc 580 điểm. Trong bối cảnh hiện nay, liệu thị trường có bảo toàn được ngưỡng hỗ trợ mạnh này không và trường hợp mốc này bị xuyên thủng thì kịch bản cho thị trường sẽ ra sao?
Thị trường phiên đầu tuần nối tiếp đà sụt giảm từ tuần trước, thanh khoản vẫn ở mức thấp mặc dù có vẻ tăng. Cổ phiếu đều bị bán ra mạnh. Tuy nhiên, trụ cột GAS giữ được mức tham chiếu trong “chảo lửa”.
Theo đánh giá của ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, CTCK Maybank KimEng, nếu phiên hôm qua GAS chỉ giảm khoảng 3.000 đồng thì thị trường còn trượt sâu hơn nữa và giảm ít nhất 15 điểm.
Nhận định về phiên đầu tuần, ông Khánh cho rằng thị trường không có thông tin gì mang tính đột biến để có thể rớt mạnh như vậy, bởi vụ việc OGC chủ yếu ảnh hưởng đến mã đó thôi chứ không thể ảnh hưởng tới toàn bộ thị trường.
Theo ông Khánh, xu hướng giảm của thị trường đã diễn ra khoảng 1 tháng nay và đây là một quá trình chứ không phải vì một thông tin nào đó.
Thứ nhất, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ra 6 tuần liên tiếp, thêm nữa thị trường chứng khoán thế giới vừa qua cũng trong xu hướng giảm. Tuy nhiên, chứng khoán thế giới có dấu hiệu phục hồi lại trong khoảng 1 tuần nay nhưng thị trường Việt Nam lại không phục hồi theo mà vẫn tiếp tục giảm tiếp.
“Tôi nghĩ thị trường trải qua quá trình giảm sâu như vậy đầu tiên là do ảnh hưởng từ yếu tố nhà đầu tư nước ngoài và gần đây là thêm vụ của OGC. Như vậy có thể hiểu vụ OGC như là giọt nước làm tràn ly”, ông Khánh phân tích.
Việc giảm giá nhiều phiên đã ảnh hưởng tới “margin” của nhà đầu tư trong nước buộc họ phải bán bớt ra những cổ phiếu của họ, mà khi bán ra thì lại rớt nữa và tiếp tục lại phải bán nữa.
Margin đợt này khác với đợt trước khi diễn ra trên diện rộng hầu như mã nào cũng rớt. Và quan sát cho thấy khoảng gần 1 tháng nay chủ yếu rớt ở những mã lớn thuộc họ dầu khí như GAS, PVD, PVS… Bởi những mã nào được công ty chứng khoán xếp vào loại tốt nhất thì tỷ lệ margin cũng cao nhất.
Ngưỡng 580 điểm được xem là ngưỡng hỗ trợ mạnh cho VN-Index trong giai đoạn này. Khoảng 10 phiên trước VN-Index cũng đã chạm xuống vùng này một lần và bật lên trên mức 600 điểm.
Mặc dù phiên hôm qua chỉ số này vẫn bảo toàn được mức 580 nhưng nếu mốc này bị xuyên thủng thì thị trường sẽ ra sao?
“Theo tôi nếu xuyên qua ngưỡng này thì khả năng ngưỡng hỗ trợ tiếp theo sẽ nằm ở vùng 540 điểm.”, ông Khánh nhận định.

Theo Bizlive

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]
Bài viết này hữu ích chứ?
Không