Kiến thức Đãi ngộ 5 điều bạn nên cân nhắc thay vì lương bổng

5 điều bạn nên cân nhắc thay vì lương bổng

5
Chúng ta thường hay quan tâm đầu tiên đến mức lương khi cân nhắc một cơ hội việc làm. Tuy nhiên, lương không nên là tất cả những gì bạn cần ở công việc tương lai.

Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam

Ảnh minh họa

Xét dài hạn, vẫn còn có rất nhiều yếu tố khác bạn cần xem xét và cân nhắc. Đó là những yếu tố bên ngoài lương nhưng có thể tác động đến sự hài lòng của bản thân đối với công việc và sự thành công trên con đường sự nghiệp sau này.
 
1. Cơ hội phát triển bản thân

Bạn sẽ muốn một công việc cho bạn không chỉ cơ hội tỏa sáng bằng khả năng của mình mà còn phát triển bản thân để thăng tiến sự nghiệp. Những công ty tốt sẽ luôn đầu tư vào phát triển con người vì họ tin rằng đó cũng chính là phát triển công ty.
 
Hãy hỏi nhà tuyển dụng về những chương trình đào tạo của công ty hay các chính sách trợ cấp nhân viên đi học. Điều này đặc biệt quan trọng với sinh viên mới ra trường. Hãy chọn những công ty cho bạn môi trường học hỏi, rèn luyện và phát triển bản thân thay vì một mức lương cao để so sánh với bạn bè.
 
2. Sếp trực tiếp

Nhân viên không nghỉ việc vì lương, họ nghỉ vì sếp. Rất nhiều khảo sát chứng tỏ điều này. Đừng ngại đặt nhiều câu hỏi để hiểu rõ về phong cách quản lý của người bạn sẽ báo cáo trực tiếp. Anh ấy hay cô ấy là kiểu sếp như thế nào? Tính cách ra sao? Mong đợi gì từ nhân viên? Những câu hỏi là cần thiết trong việc xác định bạn có thể làm tốt và lâu dài ở đây hay không vì bạn không thể làm tốt nếu không hòa hợp được với người quản lý trực tiếp của mình.
 
3. Văn hóa công ty

Đừng quên xem xét vấn đề văn hóa của công ty có phù hợp với tính cách của mình không. Bạn thích làm việc cho một công ty có kết cấu rõ ràng, mỗi người đều có công việc riêng của mình hay muốn biến hóa thành thánh “ba đầu sáu tay” làm nhiều loại công việc mỗi ngày? Bạn muốn làm việc trong môi trường trẻ trung, luôn đổi mới hay bạn thích hợp với môi trường cố định ít biến động.
 
Hãy tìm hiểu từ nhà tuyển dụng về các giá trị cốt lõi và văn hóa ứng xử của công ty. Điều này sẽ phản ánh thông qua cách các phòng ban làm việc với nhau cũng như với khách hàng và đối tác.
 
4. Thời gian làm việc và các ngày nghỉ phép

Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người chú trọng đến sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Rất nhiều người không thích bị làm phiền vào mỗi cuối tuần hay phải làm việc ngoài giờ thường xuyên.
 
Vì vậy đừng quên tìm hiểu về thời gian làm việc, số ngày nghỉ phép và các loại nghỉ phép bạn có mỗi năm. Nhân viên có thể làm việc với giờ giấc thoải mái không? Có thể làm việc ở nhà không?
 
5. Các phúc lợi khác
Hãy chắc chắn rằng công ty tương lai của bạn đảm bảo các phúc lợi cho nhân viên được quy định trong luật lao động. Thực tế, không ít doanh nghiệp trốn tránh những quy định này dẫn đến chỉ có nhân viên bị thiệt. Bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp là 3 loại bảo hiểm bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện cho người lao động trong luật lao động.
 
Ngoài ra, những công ty tốt sẽ luôn có các phúc lợi hấp dẫn khác để chăm sóc nhân viên toàn diện. Chẳng hạn bảo hiểm sức khỏe cho nhân viên, cho người thân, chương trình rèn luyện sức khỏe, canteen cho nhân viên, các chuyến du lịch, hỗ trợ phương tiện đi lại cho nhân viên ở xa…Đừng quên hỏi nhà tuyển dụng về những lợi ích để tránh cảm giác bất mãn sau này.
 
Lời kết:

Như đã nói ở trên, lương có thể là yếu tố cân nhắc đầu tiên nhưng đừng bao giờ để nó là vấn đề quyết định đối với một cơ hội việc làm. Hãy xem xét thật kỹ những gì mà công việc tương lai sẽ đem lại cho bạn, hãy tính đường dài để không bị mắc cạn trên con đường sự nghiệp.

Theo Hrinsider

Bài viết này hữu ích chứ?
Không