Kiến thức Đãi ngộ 10 công ty lớn nhât thế giới chăm lo sức khỏe cho...

10 công ty lớn nhât thế giới chăm lo sức khỏe cho nhân viên như thế nào?

91
Chăm sóc sức khỏe cho nhân viên trong công ty, khuyến khích họ tập luyện thể dục luôn là một mô hình “Win-win-win”. Cả công ty, nhân viên của họ và xã hội đều thu được những lợi ích nếu những chương trình khuyến khích tập luyện và chăm sóc sức khỏe được triển khai.

Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam
Ảnh minh họa

Bởi vậy, có một xu hướng phát triển tại các doanh nghiệp hiện nay. Ngày càng có nhiều công ty sẵn sàng cung cấp cho nhân viên của họ những chương trình chăm sóc sức khỏe miễn phí, thậm chí mở rộng ra cả đối tượng là người thân của họ.

Hãy nhìn xem đâu là những lợi ích dành cho doanh nghiệp, nếu họ có một chính sách chăm sóc sức khỏe toàn diện và khuyến khích nhân viên tập luyện thể dục:

– Giúp giảm căng thẳng, tăng năng lượng và sức sống cho nhân viên

– Nhân viên khỏe mạnh hơn sẽ làm việc năng suất hơn

– Giảm số ngày và số lượng nhân viên nghỉ ốm

– Giảm chi phí bảo hiểm

– Giữ chân được nhân viên

– Củng cố hạnh phúc gia đình giúp nhân viên chuyên tâm làm việc

Sẽ không có một công ty nào không bị hấp dẫn bởi những lợi ích trên. Nếu bạn không tin, hãy nhìn vào chính sách chăm sóc sức khỏe và khuyến khích tập luyện ở 10 công ty hàng đầu trong Top Fortune 500. Chắc chắn bạn sẽ phải ghen tỵ với nhân viên của họ:

1. Walmart

Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam

Walmart đã từng làm việc với các nhà cung cấp thực phẩm của họ để giảm muối và đường trong sản phẩm, khiến thực phẩm lành mạnh hơn có giá cả phải chăng hơn. Họ cũng đặt mục tiêu nhập gấp đôi số lượng sản phẩm hữu cơ và giảm chi phí đến người tiêu dùng.

Nhân viên của Walmart sẽ được giảm giá 10% tại bất cứ cửa hàng nào trong hệ thống khi mua mặt hàng tiêu dùng, trái cây tươi và rau quả. Họ cũng có thể sử dụng trung tâm thể dục thẩm mỹ của Walmart với giá rất rẻ (7-10 USD/ tháng). Bên trong đầy đủ tiện nghi gồm các loại máy tập, thiết bị theo dõi, bể bơi, các lớp học thể chất…

Chính sách phúc lợi toàn diện của Waltmart cung cấp dịch vụ y tế, nha khoa, tiết kiệm hưu trí… quan tâm đến tình trạng mất sức và cuộc sống của nhân viên. Ngoài ra còn nhiều phúc lợi khác, có những phúc lợi miễn phí cho cả người thân nhân viên.

Họ muốn tiếp cận 1.1 triệu người thân và thành viên gia đình nhân viên trong các kế hoạch chăm sóc sức khỏe, cung cấp cho họ những dịch vụ bảo hiểm, y tế giá cả phải chăng, các công cụ, tài nguyên giúp họ quản lý sức khỏe và có cuộc sống hạnh phúc.

2. Exxon-Mobil

Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam

Khuôn viên Bắc Houston của công ty được thiết kế với sân chơi lớn và nhiều phòng giải trí. Trong đó, có một trung tâm thể dục hiện đại bậc nhất dành cho nhân viên công ty.

Exxon-Mobil có một chương trình giảm giá mạnh cho cách nhân viên, cựu nhân viên về hưu và cả người thân trong gia đình họ tham gia các câu lạc bộ sức khỏe hàng đầu. Công ty sẽ tài trợ 100% học phí và lệ phí cho các khóa học nhân viên tham gia giúp duy trì và tăng kỹ năng làm việc.

Đặc biệt, tất cả nhân viên của Exxon-Mobil đều được công ty đóng bảo hiểm sức khỏe và nha khoa ở hạng thượng lưu.

3. Chevron

Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam

Một chương trình khuyến khích tập luyện trên quy mô toàn công ty tuyên bố: “Hãy tạo ra những hoạt động thể chất và biến nó trở thành một phần không thể thiếu trong này. Năng động sẽ giúp bạn khỏe mạnh, kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim, một số loại ung thư và tiểu đường“.

Chevron cung cấp hàng loạt chương trình giúp nhân viên tìm được con đường dẫn đến một lối sống năng động hơn. Việc tham gia các chương trình này hoàn toàn là tự nguyện.

Trong khuôn viên công ty có một trung tập thể dục lớn, cung cấp rất nhiều dịch vụ từ tập luyện cho đến sức khỏe. Ngoài ra, Chevron còn hợp tác với nhiều cơ sở khác để nhân viên và người thân của họ có thể tham gia tập luyện phía bên ngoài công ty.

4. Berkshire Hathaway

Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam

Warren Bufet, CEO của Berkshire Hathaway rất khuyến khích nhân viên tập luyện và chăm sóc sức khỏe ngay tại văn phòng làm việc. Ông từng nói: “Không có gì phải nghi ngờ khi việc chăm sóc, luyện tập sức khỏe ngay tại nơi làm việc rất đáng giá. Câu hỏi duy nhất là bạn sẽ làm điều đó ngay hôm nay hay vào ngày mai? Nếu là ngày mai, chắc bạn sẽ chẳng bao giờ làm cả”.

5. Apple

Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam

Từ khi Steve Jobs còn sống, ông đã muốn truyền cảm hứng về thiền cho mọi người trong công ty. Trên cương vị CEO, Jobs cho phép nhân viên của mình sử dụng 30 phút mỗi ngày trong giờ làm việc để thiền. Ngoài ra, Apple còn có những lớp học thiền và Yoga trong khuôn viên của họ.

Về phía thị trường, bản thân Apple cũng muốn hướng đến những nhu cầu sức khỏe. Nếu để ý, bạn sẽ thấy Apple trước đây đã phát hành một quảng cáo khuyến khích mọi người tập luyện thể thao cùng với Iphone. Tên mẫu quảng cáo là “Strength”.

Họ cũng ra mắt Apple Watch , chiếc đồng hồ thông minh cho phép theo dõi hoạt động, nhịp tim, quản lý dinh dưỡng và giấc ngủ. Ngoài ra còn một ứng dụng mà hãng đang phát triển có tên HealthKit, được quảng cáo là “sự khởi đầu của một cuộc cách mạng y tế”.

6. Phillips 66

Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam

Công ty này cung cấp miễn phí các suất khám sàng lọc, cho phép nhân viên của họ xác định các yếu tố nguy cơ của sức khỏe trong tương lai. Phillips 66 cũng có chương trình chăm sóc sức khỏe tự nguyện và miễn phí cho mọi nhân viên và người phụ thuộc. Họ có một đối tác lớn trong những dịch vụ sức khỏe này, chính là WebMD.

Công ty tuyên bố trong chương trình chăm sóc sức khỏe của họ: “Không có lí do nào khiến bạn không đến phòng tập” bởi Phillips 66 sẽ hoàn trả 100% chi phí hội viên phòng gym cho bạn và 50% cho người phụ thuộc. Hơn thế nữa, tích lũy và báo cáo các hoạt động thể dục trong năm còn giúp bạn kiếm được những khoản thưởng lên đến 75 USD mỗi tháng.

7. General Motors

Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam

Công ty có một hệ thống phòng tập đầy đủ tiện nghi ở một vài thành phố Mỹ, một chương trình giảm cân được thiết kế cho nhân viên với mục tiêu giảm từ 4-7kg mỗi tuần. Họ cũng đang từng bước hướng đến một hướng dẫn chế độ ăn theo từng ngày để giảm cân và cải thiện sức khỏe cho nhân viên.

GM có một kế hoạch y tế toàn diện, từ chương trình nha khoa đến bảo hiểm nhân thọ. Công ty cũng sẵn sàng đóng góp vào tài khoản tiết kiệm y tế của nhân viên 1.500 USD mỗi năm.

8. Ford Motors

Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam

Ở Ford, những lựa chọn lành mạnh và lối sống lành mạnh luôn được khuyến khích. Họ tin vào lợi ích của việc tập luyện ngay tại văn phòng. Công ty tuyên bố: “Ford Motor rất ưu tiên các hoạt động truyền thông về tầm quan trọng của sức khỏe và chăm sóc sức khỏe tới nhân viên ngay tại nơi làm việc và ở nhà”.

Nhân viên công ty có thể tự nguyện tham gia và các lớp hướng dẫn và đào tạo thể dục, thể thao do Ford tổ chức. Họ được cho phép một số lượng ngày nghỉ ốm trong năm và dĩ nhiên có một kế hoạch bảo hiểm y tế toàn diện.

9. General Electric

Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam

GE có một chương trình chăm sóc sức khỏe nội bộ, tiếp cận tích cực đến hơn 2/3 nhân viên của họ trên toàn thế giới. Nhân viên của họ có thể được khám bệnh miễn phí. Ngoài ra, có một chương trình cho phép người lao động của GE “chat” trực tiếp với bác sĩ 24/7 để nhận chẩn đoán nhanh.

Họ cũng có cách tiếp cận chủ động. GE cung cấp những chương trình tập luyện giá rẻ cho nhân viên và gia đình họ, thậm chí dành cho cả nhân viên đã về hưu. Công ty cam kết sẽ không ngừng phát triển và cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao, giá cả phải chăng cho nhân viên trên toàn thế giới.

10. Valero Energy

Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam

Trụ sở chính của công ty có một trung tập thể dục cực lớn, hoạt động 24/24. Nhân viên của Valero, vợ hoặc chồng của họ và cả người đã về hưu đều được tập luyện miễn phí. Ngoài ra, có rất nhiều lớp thể dục và đào tạo cá nhân thường xuyên được mở.

Nhiều chi nhánh khác của công ty cũng có những phòng tập tiện nghi đi kèm. Trong trường hợp không thể xây một phòng tập tại đó, Valero sẽ hỗ trợ chi phí cho nhân viên chọn một trung tập thể dục bất kỳ họ muốn.

Hàng năm, Valero tổ chức những chương trình khám tổng quát tại chỗ miễn phí cho người lao động và giảm giá cho thành viên gia đình, nhân viên đã về hưu. Họ có hẳn 4 phòng khám nội bộ, với các bác sĩ làm việc 5 ngày mỗi tuần.

Rất nhiều chương trình phổ biến kiến thức sức khỏe được Valero tổ chức. Ví dụ, họ có một chương trình mang tên “Vừa ăn trưa vừa học”, tập trung vào những kiến thức về ung thư, bệnh tim mạch, thuốc lá, thể dục…

Với tất cả những gì mà Valero thực hiện, họ đã từng được nhận rất nhiều giải thưởng và công nhận từ các tổ chức y tế. Ví dụ: danh hiệu nơi làm việc lành mạnh từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, chứng chỉ vàng cho môi trường làm việc lành mạnh từ San Antonio Business Group on Health.

Theo Trí Thức Trẻ

Bài viết này hữu ích chứ?
Không