Kiến thức Đãi ngộ Quyền “ngắt kết nối” của người lao động Pháp

Quyền “ngắt kết nối” của người lao động Pháp

22
Xử lý email ngoài giờ làm việc sẽ gây nên tình trạng stress, mất ngủ, kiệt sức hay ảnh hưởng đến các mối quan hệ.

Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam

Ảnh minh họa

Bắt đầu từ ngày hôm qua (1/1/2017), sau khi luật quy định về “quyền ngắt kết nối” chính thức có hiệu lực, người lao động Pháp có quyền từ chối các email liên quan đến công việc nếu chúng được gửi đến trong thời gian ngoài giờ làm việc.

Theo đó những công ty có hơn 50 nhân viên sẽ phải đưa ra quy tắc về những khung giờ mà nhân viên không cần phải gửi hoặc trả lời email công việc.

Những người ủng hộ luật mới cho rằng những người lao động phải kiểm tra và trả lời email ngoài giờ làm việc không được trả mức thù lao xứng đáng, và xử lý email ngoài giờ làm việc sẽ gây nên tình trạng stress, mất ngủ, kiệt sức hay ảnh hưởng đến các mối quan hệ.

Đây là một phần trong bộ luật lao động được giới thiệu từ tháng 5/2016 và nó là điều khoản duy nhất không gây nên các cuộc biểu tình và đình công.

Từ năm 2000, người Pháp đã thực hiện chế độ làm việc 35 giờ/tuần.

Trước khi luật này có hiệu lực, đã có một số công ty tư nhân áp dụng các biện pháp hạn chế nhân viên sử dụng email ngoài giờ làm việc. Ví dụ, năm 2014, công ty ô tô Đức Daimler cho phép nhân viên lựa chọn cài đặt hòm thư tự động xóa bỏ các email mới được gửi đến khi họ đang trong kỳ nghỉ, thay vì 1 email reply tự động sẽ trả lời sau.

Theo Trí Thức Trẻ

Bài viết này hữu ích chứ?
Không