Kiến thức Đãi ngộ Tháng 1 là thời điểm tốt nhất để đề xuất tăng lương

Tháng 1 là thời điểm tốt nhất để đề xuất tăng lương

7
Năm mới, con người mới, mức lương mới, tại sao không?

Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam

Ảnh minh họa

Các chuyên gia nói rằng tháng 1 là thời điểm tốt nhất để bạn đề xuất tăng lương và có hẳn một bộ số liệu minh chứng cho điều đó.

Theo nguồn số liệu của LinkedIn data, tháng 1 là tháng tốt nhất để đề xuất một điều gì đó với sếp. “Tháng 1 luôn là lựa chọn hàng đầu để đề xuất nâng lương bởi đây là thời điểm đánh giá lại chu trình hoạt động của năm”, Lydia Frank – phó gioám đốc PaySale.com cho biết. Việc đưa ra những giải pháp hoạt động, sáng kiến phát triển cho năm mới cũng đóng một vai trò quan trọng đối với những người muốn phấn đấu để được thăng tiến.

Các chuyên gia việc làm cho biết thị trường lao động đang ở trong trạng thái thật tuyệt vời khi mà các nhân viên, công nhân được trao nhiều năng lực đàm phán lương hơn đặc biệt là trong những ngành công nghiệp cạnh tranh hoặc nếu bạn sở hữu một năng lực đặc biệt nào đó.

Phần lớn chuyên gia định hướng việc làm đều đồng ý rằng không nên tùy tiện đề xuất tăng lương hay thăng chức bởi “còn phải tùy thuộc vào cơ sở năng lực và bạn phải chứng minh được với sếp của bạn rằng bạn đáng được như vậy”. Scott Dobroski – chuyên gia phân tích xu hướng việc làm tại Glassdoor.com nhận định: “Điều tồi tệ nhất là mọi người thường không đặt ra kế hoạch cho hành động đề bạt của mình và luôn nói ‘Tôi cảm thấy mình xứng đáng được điều đó’”.

Thay vì tùy tiện đề xuất với sếp, hãy tập trung vào năng lực của bản thân và những điều tốt nhất mà bạn đã làm được trong năm 2016. Các chuyên gia nói rằng nếu bạn không thể chỉ ra được 2 hay 3 thành tựu hấp dẫn, bạn sẽ cần đợi đến lần sau.

Điều quan trọng là phải có một thành tích cụ thể nào đó. “Hãy bổ sung những thành tựu đó vào lý lịch LinkedIn cũng như để nhắc nhở giám đốc của bạn về thành công và tầm ướng của bạn”, chuyên gia nghề nghiệp Blair Decembrele cho biết.

Các chuyện gia nói rằng bạn phải đánh giá một con số hợp lý trước khi đưa ra đề xuất với sếp. “Hãy đến gặp sếp với những con số và phần trăm có sẵn trong đầu. Hãy chứng minh rằng những con số đó là hoàn toàn hợp lý”, chuyên gia việc làm Todd Dewett nói. Các trang web như PayScale, Glassdoor hay LinkedIn có thể giúp bạn đưa ra những con số hợp lý.

Nhưng nếu bạn vẫn thích vị trí và công việc hiện tại, hãy xem còn gì mà sếp có thể đem lại cho bạn hay không.

“Hiện nay, ngoài lương thì thưởng cũng là một kiểu lợi ích đáng chú ý”, Dobroski cho biết. “Hãy nghĩ về những lợi ích khác mà có thể giúp bổ sung thêm vào thu nhập của bạn”. Tại những thành phố đi lại đắt đỏ, được làm việc ở nhà một khoản thời gian nào đó có thể tiết kiệm được phí giao thông hoặc nhiều lợi ích khác.

Theo Trí Thức Trẻ

Bài viết này hữu ích chứ?
Không