Kiến thức Kiến thức quản trị Phóng tên lửa đến lần 3 vẫn hỏng, 350 nhân viên tuyệt...

Phóng tên lửa đến lần 3 vẫn hỏng, 350 nhân viên tuyệt vọng cùng cực, Elon Musk chỉ nói 1 câu, chưa đầy 5 giây mọi người lại hừng hực khí thế

3
Làm việc chung với Elon Musk không phải là một trải nghiệm dễ chịu nhưng nó mang lại cho bạn động lực phát triển mà không một công ty nào làm được.

Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam

Ảnh minh họa

Khi một độc giả đặt câu hỏi “Liệu làm việc với Elon Musk sẽ như thế nào nhỉ?” trên trang Quora, Dolly Singh – Cựu Chủ tịch mảng tìm kiếm nhân tài tại SpaceX – một trong 3 công ty mà Elon Musk đồng sáng lập đã có những chia sẻ hết sức chân thật thông qua việc kể lại những trải nghiệm của chính bản thân. Dưới đây là chi tiết câu trả lời của Dolly Singh.

Người ta vẫn thường nói rằng chẳng ai có thể đạt được thứ mình muốn chỉ bằng cách mơ mộng cả, bạn phải rèn luyện và hết sức nỗ lực. Nếu một nhà lãnh đạo hay công ty nào có thể làm chuyện đó và vẫn vẫn đang tiếp tục làm thì đó chỉ có thể là SpaceX.

Để mô tả trải nghiệm làm việc với Elon Musk là như thế nào, tôi xin chia sẻ một vài kỷ niệm đáng nhớ của mình, trong đó có một ngày hết sức đặc biệt với một kết quả mang tính lịch sử.

Ngày 2/8/2008 – tức là 8 tháng kể từ khi tôi chính thức gia nhập công ty, SpaceX phóng tên lửa Falcon 1 lần thứ 3 (Falcon 1 chính là tiền thân của Falcon 9 được SpaceX phóng thời gian gần đây).

Đó thực sự là khoảnh khắc mang tính quyết định của công ty. Vài năm trước đó, Elon đã tuyên bố trong một buổi họp báo rằng với khoản tiền đầu tư 100 triệu USD do chính ông bỏ ra, SpaceX sẽ có 3 lần phóng tên lửa vào không trung. Điều đó đồng nghĩa với việc, tại thời điểm đó, nếu lần thứ 3 vẫn không thành công, mọi chuyện sẽ chấm dứt.

Cùng lúc đó áp lực từ mọi phía dần tăng lên từ báo chí, các thế lực vận động hành lang tới các đối thủ đều đang theo sát sự kiện này để sẵn sàng huỷ hoại SpaceX một khi họ gặp thất bại. Những đối tượng này vẽ lên một bức tranh thể hiện rằng cách hoạt động của chúng tôi có nhiều rủi ro và thiếu kinh nghiệm nhằm bảo về quyền lợi hàng tỉ USD của chính họ trong ngành công nghiệp tên lửa.

Lần phóng tên lửa đầu tiên diễn ra khá tốt đẹp trong giai đoạn đầu tuy nhiên đến bước thứ 2 chúng tôi gặp thất bại.

Tom Mueller – giám đốc phụ trách khoa học lực đẩy tại SpaceX – người được xem là “bố già” trong ngành công nghiệp tên lửa và cũng là một trong những người có bộ óc khoa học lỗi lạc nhất trên thế giới cùng các đồng đội trong nhóm của mình đã hoàn thành công việc tuyệt vời khi thiết kế lại hệ thống động cơ hiệu quả và mạnh hơn rất nhiều so với dự tính.

Đến lần phóng thứ 3, sau giai đoạn đầu phóng lên thành công, chúng tôi tiến hành tách rời tên lửa trong giai đoạn hai thì đáng tiếc vẫn có một lực đẩy còn sót lại ở đuôi làm 2 phần tên lửa bị lệch với tính toán kỹ thuật ban đầu. Đó là khoảnh khắc trải nghiệm như mọi thứ đã hoàn toàn chấm dứt ngay trước mắt chúng tôi.

Tôi đứng ở đó cùng hơn 350 nhân viên khác của công ty. Sau khi cùng vui sướng nhìn tên lửa phóng lên thành công thì đến giai đoạn thứ 2 khi chia tách, tín hiệu hình ảnh theo dõi bị mất. Thường thì vẫn có độ trễ khoảng 20 giây về việc truyền tải hình ảnh nhưng lúc đó tín hiệu video hoàn toàn bị mất và chúng tôi hiểu rằng có điều gì đó khủng khiếp đã xảy ra.

Khi ấy, Elon cùng với khoảng 7 – 8 nhân viên kỹ thuật cấp cao của SpaceX đang điều khiển nhiệm vụ phóng tên lửa này từ một phòng kỹ thuật phía sau nhà máy Hawthorne. Chúng tôi đều lo lắng nhìn về phía cánh cửa căn phòng đó: Liệu nó sẽ mở ra như thế nào và ai đó sẽ thông báo cho chúng tôi về những gì đang xảy ra. Không khí trong căn phòng tràn đầy sự tuyệt vọng. Cần phải hiểu rằng thời điểm đó, SpaceX hơn 6 năm tuổi và rất nhiều nhân viên của công ty đã liên tục làm việc đến 70 – 80 giờ một tuần, không quản ngại bất kỳ khó khăn nào về mặt công nghệ, tài chính, tất cả đều nỗ lực đổ mồ hôi và nước mắt.

Tôi dám đảm bảo rằng bất kỳ ai trong số những nhân viên của SpaceX khi ấy cũng đều cho đi rất nhiều, chúng tôi cạn kiệt năng lượng cả về thể lực lẫn tinh thần. Chính vì vậy, ai nấy đều đang rất ngóng chờ một chiến thắng để khôi phục tinh thần và tiếp thêm niềm tin tưởng để họ tiếp tục đi theo Elon Musk chinh phục những mục tiêu mới.

Đêm hiển nhiên sẽ mãi mãi tác động tới tương lai của SpaceX, nhiều khả năng sẽ nhấn chìm công ty tới mức không thể vực dậy được nữa.

Nhưng khi Elon bước ra khỏi căn phòng kỹ thuật và đi về phía báo chí để tuyên bố tình trạng vụ phóng tên lửa. Dù không còn nhớ chính xác từng câu chữ nhưng những điều cơ bản mà Elon Musk nói như thế này:

Chúng tôi biết rằng mọi việc diễn ra thật tệ nhưng sau tất cả, hãy nhớ rằng đây cũng chỉ là khoa học tên lửa. Đã có vài quốc gia trên thế giới chịu thất bại trong giai đọan đầu của thử nghiệm phóng tên lửa và thậm chí chưa được vào xa trong không gian. So với họ, đây vẫn là một ngày thành công với chúng ta.

Trước đó, Elon Musk cũng đã chuẩn bị sẵn trong trường hợp thất bại, ông sẽ thông báo với mọi người về việc huy động được nguồn đầu tư từ Draper Fisher Jurvetson có thể giúp SpaceX đủ tiềm lực tài chính để thử nghiệm thêm 2 lần phóng tên lửa nữa. như vậy tổng cộng chúng tôi có 5 lần phóng tên lửa.

Elon nói rằng chúng tôi cần lấy lại tinh thần ngay lập tức bởi tới đây sẽ còn rất nhiều việc phải làm. Sau đó ông nói với những từ ngữ thể hiện sự dũng cảm và kiên cường khiến tất cả mọi người như bừng tỉnh: “Về phần của tôi, tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc, không bao giờ!”. Nhờ câu nói đó mà tất cả chúng tôi đều hiểu rằng, nếu tiếp tục đi theo người đàn ông này, chúng tôi sẽ chiến thắng.

Nhiều người cho rằng chúng tôi đang theo Elon bước vào cánh cổng của địa ngục. Nhưng đó là màn thể hiện khả năng lãnh đạo ấn tượng nhất mà tôi từng chứng kiến. Ngay sau đó, nguồn năng lượng trong căn phòng chuyển đổi từ sự tuyệt vọng và thất bại sang lòng cương quyết hiếm có khi mọi người cùng hướng về phía trước thay vì nhìn lại sau lưng.

Điều đáng nói là sự dịch chuyển tâm trạng diễn ra trong chưa đầy 5 giây, ở tất cả hơn 350 con người có mặt trong căn phòng. Tôi ước gì lúc đó tôi có thể cầm máy quay video lại để mô tả những động tác, những chuyển động cơ thể của mọi người trong căn phòng đó. Đó thực sự là một trải nghiệm không thể nào quên đối với tôi.

Diễn biến những ngày và tuần tiếp theo sau đêm đó giống như phép màu vậy:

– Trong vòng vài tiếng đồng hồ, đội ngũ kỹ thuật của SpaceX đã phân tích được phần lớn nguyên nhân của sự thất bại phóng tên lửa. Điều đáng nói là thời gian trung bình để phân tích lỗi kỹ thuật trong ngành này là nhiều tuần đến nhiều tháng. Đội ngũ của chúng tôi lần lượt xem xét từng dữ liệu để bảo đảm chắc chắn tìm ra nguyên nhân của những sai sót một cách nhanh nhất có thể.

– Ngày 6/8 chúng tôi tuyên bố kết quả cuộc điều tra kèm the cam kết 100% với các nhà đầu tư và khách hàng của mình rằng công ty sẽ lấy lại lòng tin của họ trong thời điểm khó khăn này.

– Trong 7 tuần, chúng tôi đã hoàn thành sản xuất một chiếc tên lửa khác, tích hợp và sẵn sàng trên địa điểm phóng. Chưa một ai hay tổ chức hùng mạnh về nhân lực và tài chính nào có thể làm chuyện này trong vòng ít hơn 6 tháng. SpaceX làm được chỉ trong 6 tuần, với ít hơn 400 người cùng nguồn tài chính vô cùng hạn hẹp.

Vào ngày 29/9/2008, SpaceX đã hoàn thành phóng tên lửa Falcon 1 từ hòn đảo Kwajalein Atoll ở Nam Thái Bình Dương, trở thành công ty tư nhân đầu tiên thành công chế tạo và phóng tên lửa lên vũ trụ theo quỹ đạo của Trái Đất. Một kỳ tích đi vào lịch sử thế giới bởi trước đó chỉ có duy nhất 6 quốc gia hùng mạnh nhất thế giới thực hiện được việc này. Một chiến thắng đúng thời điểm và xứng đáng cho tất cả những người đã cống hiến cho SpaceX và đồng thời cũng là một khởi đầu cho những bước ngoặt to lớn về sau của nhân loại.

Còn đối với câu hỏi “Làm việc với Elon Musk sẽ như thế nào?”, tôi chỉ biết nói rằng ông ấy là một người không bao giờ do dự khi đối mặt với mọi thứ, không nản chí vì thất bại và đã được tôi luyện trong những chiến trường đáng sợ nhất. Bằng một cách nào đó, cứ sau mỗi lần thất bại, ông ấy lại như sống lại và mạnh mẽ hơn gấp nhiều lần.

Làm việc chung với Elon Musk không phải là một trải nghiệm dễ chịu, ông ấy không bao giờ hài lòng với chính mình, nên cũng chẳng bao giờ hài lòng với bất cứ ai xung quanh. Ông luôn đẩy chính mình tới những thử thách khó khăn hơn và các nhân viên cũng đều được đào tạo theo cách tương tự.

Vấn đề duy nhất đó là Elon Musk là “người sắt” còn tất cả chúng ta thì không. Vì vậy nếu làm việc cho Elon Musk, bạn sẽ phải chấp nhận cảm giác không hề thoải mái. Tuy nhiên, tôi có thể đảm bảo rằng nó chính là động lực để bạn phát triển mà không một nơi nào khác có thể mang lại cho bạn được. Nó đáng được trải nghiệm đến từng giọt mồ hôi và nước mắt!

Theo trí thức trẻ

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]
Bài viết này hữu ích chứ?
Không