Kiến thức Tài chính kế toán Gom về một mối – cách quản lý tiền hiệu quả cho...

Gom về một mối – cách quản lý tiền hiệu quả cho doanh nghiệp

3215

        Thử tưởng tượng một công ty lớn có hàng chục tài khoản, nào của một trụ sở chính, rồi của các chi nhánh và đại lý. Việc quản lý chúng không dễ dàng chút nào. Ở cương vị điều hành doanh nghiệp, hẳn có lúc bạn sẽ tự hỏi có cách nào để kiểm soát và sử dụng nguồn tiền thu chi hiệu quả nhất. 

        Câu hỏi này sẽ càng cấp bách hơn khi công việc kinh doanh ngày càng phát triển, các khoản thu chi ngày một nhiều thêm trong khi số lượng nhân viên có hạn, chỉ tiêu giảm thiểu chi phí và tối đa hóa lợi nhuận luôn được đặt ra. 

Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam        Về mặt kỹ thuật, sự trợ giúp của ngân hàng là những công cụ không nên bỏ qua, chẳng hạn những giải pháp mà các chuyên viên quản lý tiền tệ của Ngân hàng HSBC (The Hong Kong & Shanghai Banking Corporation) chi nhánh Việt Nam hiện đang áp dụng.

Nghệ thuật quản lý tiền 

        Hãy bắt đầu từ một ví dụ đơn giản nhất. Khi việc kinh doanh của công ty bắt đầu có chiều hướng phát triển mạnh ra thị trường phía Bắc, bạn quyết định mở thêm một chi nhánh ở Hà Nội để tiện cho việc thanh toán, thu chi ngoài đó, bạn sẽ chọn một ngân hàng ở Hà Nội để mở tài khoản các chi nhánh mới. Cuối mỗi ngày, để vǎn phòng chính tại TPHCM có thể theo dõi tiền bán hàng ở phía Bắc đã chuyển vào tài khoản là bao nhiêu, bạn yêu cầu nhân viên chi nhánh báo cáo. Hay mỗi khi muốn dùng số tiền trong tài khoản này để thanh toán cho một khoản nào đó, bạn sẽ phải viết lệnh, có con dấu công ty và gửi bưu điện ra cho chi nhánh Hà Nội. Có tờ lệnh này, nhân viên đem tới ngân hàng mới có thể thực hiện yêu cầu của bạn.

        Nếu bạn là khách hàng của Ngân hàng HSBC, họ sẽ đưa ra một giải pháp hoàn toàn khác. Bạn không cần phải mở thêm một tài khoản mới cho chi nhánh. Chỉ cần một tài khoản tại HSBC, ngân hàng sẽ giúp bạn làm công việc gom tiền bán hàng về tài khoản này vào cuối mỗi ngày. Tiền bán hàng ở phía Bắc chỉ cần chuyển vào tài khoản của HSBC tại ngân hàng được chỉ định trước, cuối ngày tài khoản của bạn sẽ tự động được ghi có. Và khi cần thanh toán ở phía Bắc bạn chỉ cần chuyển lệnh cho HSBC ngay tại TPHCM, ngân hàng sẽ làm giúp bạn việc này. Nếu bạn có nhu cầu ngân hàng cũng sẽ cung cấp một tài khoản phụ để bạn theo dõi riêng về doanh thu của chi nhánh phía Bắc. 

        Với những giải pháp kể trên, ngân hàng đang gián tiếp hỗ trợ bạn quản lý nguồn tiền sao cho hiệu quả nhất. Tiền mặt được tập trung về một đầu mối sẽ giúp công ty chủ động trong việc thanh toán những khoản tiền lớn. Bên cạnh đó công ty cũng sẽ chủ động hơn trong việc quản lý tiền lãi phát sinh trên tài khoản sao cho có lợi nhất. Theo lời khuyên của ông Joha Nyvene, Giám đốc Nghiệp vụ tài chính toàn cầu của HSBC Việt Nam, một khi đã là khách của ngân hàng bạn đừng ngần ngại cho ngân hàng biết kế hoạch sử dụng nguồn tiền của mình. Bởi vì từ cơ sở đó ngân hàng sẽ tư vấn cho bạn những loại đầu tư thích hợp thay vì tiền để trên tài khoản thanh toán.

Thông tin ngay đầu ngón tay 

        Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp quản lý tiền mặt của HSBC không chỉ dừng lại ở đó, HSBC cũng cung cấp cho khách hàng một dịch vụ ngân hàng điện tử toàn cầu – Hexagon. Một khi chiếc máy tính xách tay của bạn đã được cài đặt chương trình Hexagon chạy trên nền Windows, thì dù đi bất cứ nơi nào, chỉ cần với một đường dây điện thoại bạn đã có thể thực hiện mọi giao dịch với ngân hàng, giám sát tình hình tài chính của công ty vào bất kỳ ngày giờ nào bạn muốn. 

        Vào Hexagon, thông tin tài khoản ngay đầu ngón tay bạn. Nhờ hệ thống này, dù không có mặt tại vǎn phòng công ty, bạn vẫn xem được các bản quyết toán trong ngày, có thể biết được tình hình cân đối cuối ngày của công ty, bao gồm quyết toán sổ cái, tồn quỹ có sẵn, tiền quỹ bị giữ lại, các khoản thanh toán, số dư tài khoản tại từng thời điểm, nắm được những thông tin cập nhật về tình hình thanh khoản. Hexagon cũng cho phép bạn thanh toán tiền cho bên thứ ba hay chuyển tiền giữa các tài khoản thuộc công ty bạn. Nếu bạn là nhà xuất nhập khẩu Hexagon còn cung cấp những thông tin mới nhất về tỷ giá giao ngay, kỳ hạn và lãi suất vay liên ngân hàng cho tất cả các loại ngoại tệ chính. 

        Hiện nay, Hexagon và dịch vụ quản lý tiền mặt của HSBC chi nhánh Việt Nam chỉ mới dành để hỗ trợ cho khách hàng là doanh nghiệp. Tùy vào từng loại hình hoạt động và quy mô của doanh nghiệp mà ngân hàng đưa ra những mức phí dịch vụ khác nhau.

(Theo Saga)

Bài viết này hữu ích chứ?
Không