Kiến thức Đào tạo Bài học từ sự nghiệp của tống thống Albraham Lincoln

Bài học từ sự nghiệp của tống thống Albraham Lincoln

5
Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt NamLincoln chỉ nói ba phút trong suốt bài diễn văn tại Gettysburg, phong cách của ông ngắn gọn và đưa ra thông điệp trực tiếp – và đó là một trong những bài diễn văn được trích dẫn nhiều nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Abraham Lincoln, vị tổng thống thứ 16 của Mỹ là nhân vật lịch sử tiêu biểu hàng đầu của Hợp chủng quốc hoa Kỳ. Lincoln thành công trong nỗ lực lãnh đạo đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng hiến pháp, quân sự, và đạo đức – cuộc Nội chiến Mỹ – duy trì chính quyền Liên bang, đồng thời chấm dứt chế độ nô lệ, hiện đại hóa nền kinh tế, tài chính của đất nước.
Sinh trưởng trong một gia đình nghèo ở vùng biên thùy phía Tây, kiến thức Lincoln thu đạt được hầu hết là nhờ tự học. Ông trở thành luật sư nông thôn, nghị viên Viện Lập pháp tiểu bang Illinois, nghị sĩ một nhiệm kỳ ở Viện Dân biểu Hoa Kỳ, rồi trải qua hai lần thất bại trong nỗ lực giành một ghế tại Thượng viện.
Con đường thành công của Abraham Lincoln giúp chúng ta rút ra nhiều bài học quý báu cho sự nghiệp:
– Giao tiếp ngắn gọn và trực tiếp
Edward Everett là một nhà hùng biện nổi tiếng. Vào năm 1863, tại Gettysburg, ông đã có buổi diễn thuyết hơn hai giờ đồng hồ. Phong cách hùng biện của ông là điển hình của thời đại, và bài phát biểu đó là tất cả nhưng lại nhanh chóng bị quên lãng.
Lincoln chỉ nói ba phút trong suốt bài diễn văn tại Gettysburg, phong cách của ông là diễn giải ngắn gọn và đưa ra thông điệp trực tiếp. Với ngoại lệ “Bài Giảng Trên Núi của Chúa Giêsu”, bài diễn văn Gettysburg của Lincoln là văn kiện có ảnh hưởng nhất và là một trong những bài diễn văn được trích dẫn nhiều nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Bài học: Trong một bài thuyết trình hoặc gửi email, bạn nên sử dụng ngôn từ diễn đạt một cách ngắn gọn và trực tiếp để đem lại hiệu quả cao hơn cho người tiếp nhận. Đặc biệt trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, việc sử dụng các thiết bị điện tử đòi hỏi các thông điệp đưa ra phải trung thực, ngắn gọn, hiệu quả và gây được ấn tượng mạnh.
– Không khuất phục trước những lời đe dọa
Trước khi bị ám sát tại Nhà hát Ford vào năm 1865, Abraham Lincoln đã sống sót qua ít nhất ba âm mưu ám sát và thường xuyên chịu đựng các mối đe dọa đến sinh mạng từ các đối thủ và phần tử ly khai. Ông đã không chùn bước trước những thử thách ngay cả việc đe dọa đến sinh mạng để hoạt động không biết mệt mỏi cho việc giải phóng chế độ nô lệ.

Bài học: Đe dọa và chèn ép là những phương pháp làm thay đổi tâm trí hoặc quan điểm của bạn dựa trên sự sợ hãi hơn là dựa trên một nguyên tắc. Việc đưa ra những lời đe dọa nhằm phá vỡ khả năng lãnh đạo và đàm phán của bạn sẽ là cơ hội cho đối thủ tận dụng chống lại bạn. Vì thế, hãy kiên định với quan điểm của mình và hành động để nhận được sự tín nhiệm trong con mắt mọi người.
– Giữ đối thủ ở gần bên mình
Một trong những yếu tố để đánh giá năng lực của tổng thống là sự bổ nhiệm các nhân vật trong nội các. Abraham Lincoln đã bổ nhiệm không ít hơn năm đối thủ chính trị vào nội các, trong khi các vị tổng thống khác chủ yếu chỉ giữ một hoặc hai đối thủ trong nội các mà thôi.

Bài học: Khi giữ các đối thủ bên cạnh, bạn không chỉ giám sát được mọi hành động của họ mà còn có thể tạo lập được liên minh cho hoạt động tương lai dù đó là một đội nhóm, một phòng ban hay công ty. Bạn hoàn toàn có thể khai thác các kỹ năng và tận dụng được những lợi thế từ mạng lưới của họ đem lại.
– Nắm bắt cơ hội để lãnh đạo

Trong cuộc khủng hoảng chính trị và quân sự chưa từng có, nhằm kiểm soát cuộc chiến và thiết lập chiến lược toàn diện để trấn áp phe nổi loạn, Lincoln nhận ra tầm quan trọng của việc trực tiếp nắm quyền chỉ huy quân đội. Lincoln, với tư cách là Tổng Tư lệnh Quân lực, sử dụng quyền lực chưa từng có.
Ông mở rộng những quyền đặc biệt trong chiến tranh, áp đặt lệnh phong tỏa trên tất cả thương cảng của Liên minh, ra lệnh cầm tù không qua xét xử hàng ngàn người bị nghi là ủng hộ Liên minh. Quốc hội và công luận miền bắc ủng hộ ông. Hơn nữa, Lincoln phải đấu tranh để củng cố sự ủng hộ mạnh mẽ từ những tiểu bang có nô lệ ở vùng biên, và phải kiềm chế cuộc chiến không trở thành một cuộc tranh chấp

Bài học: Đừng băn khoăn liệu vị trí công việc hiện tại của bạn có phù hợp với hoàn cảnh mới và trong một vai trò mới hay không, đặc biệt trong gia đoạn công ty gặp khủng hoảng, khi mọi người còn đang tìm kiếm một ai đó đứng lên, giữ vai trò lãnh đạo nhằm vượt qua khó khăn.
Trong khi chúng ta không thể ủng hộ việc phá vỡ điều lệ hoặc vi phạm chính sách của công ty, nhìn vào cuộc đời của Abraham Lincoln có thể khuyến khích bạn nắm lấy một cơ hội, một tầm nhìn rộng lớn hơn với các giải pháp mang tính khả thi, một trong số đó là không bị hạn chế bởi các chính sách không thực tế hoặc lỗi thời.

Theo Askmen/Infonet

Bài viết này hữu ích chứ?
Không