Kiến thức Đãi ngộ Để không bối rối khi sa thải nhân viên

Để không bối rối khi sa thải nhân viên

3
Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt NamCông ty bạn đã “gồng mình” chịu đựng khủng hoảng kinh tế được một thời gian, nhưng khó khăn vẫn chưa đi qua. Tình thế buộc bạn phải sa thải một số nhân viên, và bạn cảm thấy “nhiệm vụ” này hết sức khó khăn. Một số lời khuyên sau của các chuyên gia nhân sự có thể giúp bạn vượt qua tình huống này:
Thẳng thắn với nhân viên: 
Bạn không còn thời gian để nói chuyện dài dòng hay lẩn tránh vấn đề. Tốt nhất, bạn nên nói thẳng với nhân viên sẽ bị sa thải. Nếu bạn mập mờ, nhân viên đó có thể hiểu sai ý bạn.
Không “đóng kịch”: 
David Noer, cố vấn cao cấp ở Greensboro (Mỹ), cho biết các sếp trẻ thường sử dụng bản hướng dẫn do bộ phận nhân sự cung cấp. Tuy nhiên, làm theo những quy định có sẵn và cứng nhắc sẽ không đem lại hiệu quả như bạn mong muốn. Thay vào đó, hãy nói chuyện một cách tự nhiên, chân thành.
Đồng cảm chứ không thương hại: 
Nhân viên bị sa thải thường có xu hướng giãi bày nỗi thất vọng, nỗi buồn vì không nghĩ mình sẽ bị sa thải sau những đóng góp cho công ty. Jane Praeger, chuyên viên truyền thông, khuyên bạn nên lắng nghe và động viên, những chớ tỏ ra thương hại họ.
Paul Browde, nhà tâm lý học ở Mahattan, cũng khuyên bạn phải biết chấp nhận những cơn giận dữ (nếu có) của người bị sa thải.
Tâm sự với bạn bè hoặc nhà tâm lý: 
Nếu phải sa thải một nhóm nhân viên, áp lực lên bạn chắc chắc sẽ nhiều hơn, bởi trước hết bạn phải trao đổi với cả một nhóm, sau đó là nói chuyện với từng cá nhân. Do đó, sẽ tốt hơn nếu bạn tìm lời khuyên và sự hỗ trợ từ bạn bè hay các nhà tâm lý.
Đề nghị giúp đỡ nhân viên: 
Trong trường hợp sa thải nhân viên là do chính sách cắt giảm của công ty và nhân viên là người có kỹ năng, bạn có thể đưa ra những thành tích cụ thể của nhân viên và đề nghị giúp đỡ bằng cách giới thiệu một vị trí khác hoặc gợi ý những công ty đang có nhu cầu tuyển dụng.
Đưa ra lý do thuyết phục cho việc sa thải: 
Katharine Parker, luật sư tại công ty Proskauer Rose, khuyên các sếp nên cố gắng đưa ra những lý do công việc xác thực nhất khi sa thải nhân viên. Điều này không chỉ giúp nhân viên hiểu ra vấn đề và chấp nhận mà còn giúp công ty tránh được khả năng can thiệp của pháp luật.

Theo thegioisanhdieu

Bài viết này hữu ích chứ?
Không