Kiến thức Tài chính kế toán Mặt hàng phế liệu, phế phẩm và Thuế suất thuế GTGT

Mặt hàng phế liệu, phế phẩm và Thuế suất thuế GTGT

765
Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt NamLiên quan đến những vướng mắc của của cơ quan Thuế địa phương trong việc xác định thuế suất thuế GTGT đối với mặt hàng là phế liệu, phế phẩm, Tổng cục Thuế đã có văn bản số 2232/TCT-CS hướng dẫn thực hiện.
Theo quy định hiện hành sẽ áp dụng mức thuế suất thuế GTGT 10% đối với từng loại hàng hóa, dịch vụ ở các khâu nhập khẩu, sản xuất, gia công hay kinh doanh thương mại. Tuy nhiên, đối với mặt hàng phế liệu, phế phẩm được thu hồi để tái chế, sử dụng lại khi bán ra áp dụng mức thuế suất thuế GTGT theo thuế suất của mặt hàng đó.
Chẳng hạn như: Xác mắm là phế liệu thu hồi từ quá trình sản xuất nước mắm thì khi bán ra áp dụng theo thuế suất của xác mắm. Trường hợp xác mắm được sử dụng làm thức ăn gia súc hoặc làm phân bón, nguyên liệu sản xuất phân bón thì khi bán ra áp dụng theo thuế suất 5%.
Căn cứ hướng dẫn trên, thuế suất thuế GTGT của phế liệu, phế phẩm thu hồi (xác mắm) khi bán ra áp dụng theo mức thuế suất thuế GTGT của mặt hàng phế liệu, phế phẩm đó (xác mắm). Trường hợp xác mắm được sử dụng làm thức ăn gia súc hoặc làm phân bón, nguyên liệu sản xuất phân bón thì khi bán ra áp dụng theo thuế suất 5%.

Theo baohaiquan

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]
Bài viết này hữu ích chứ?
Không