Kiến thức Đãi ngộ Đọc vị Quy luật tăng lương

Đọc vị Quy luật tăng lương

7
Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt NamCả năm bạn đã làm việc thật tốt để được sếp cũng như đồng nghiệp công nhận và khen ngợi. Điều bạn quan tâm là khi nào những lời khen ngợi đó được chuyển thành tiền thưởng cuối kỳ hay đánh giá để tăng lương?
Để biết được điều đó, tốt nhất bạn hãy tự tìm hiểu về tình hình hoạt động của Cty cũng như biến động của thị trường nhân lực nói chung. Bạn cần phải làm vậy vì những lý do sau:
Phải trong quy luật chung 
Theo một điều tra gần đây về lương tại Mỹ thì các Cty Mỹ sẽ tăng quỹ lương lên 3,9% trong năm 2008, bằng mức tăng của 2007. Quỹ lương tăng do nhiều lý do trong đó có tăng tiền thưởng, hay điểu chỉnh lương cho phù hợp với giá cả sinh hoạt.
Vậy lương của bạn sẽ được tăng lên bao nhiêu và vào thời điểm nào? Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như năng lực của bạn, văn hoá Cty, tình hình tài chính của công ty và cả mức đóng góp của bạn vào sự phát triển của Cty so với các đồng nghiệp khác.
Thông tin chính từ sếp! 
Đừng ngần ngại khi cần trao đổi với sếp về việc tăng lương của bạn. Một người sếp tốt sẽ luôn luôn sẵn sàng thảo luận với bạn về vấn đề này. Cuộc trao đổi sẽ trả lời cho bạn các câu hỏi như: bạn cần đạt được tiêu chí nào cho việc tăng lương, khi nào thì việc tăng lương sẽ được quyết định, và bạn có đủ các tiêu chí cho việc quyết định đó hay không.
Hơn ai hết, sếp sẽ là người luôn biết rõ các thông tin và cho bạn câu trả lời rõ ràng nhất. Thậm chí, nếu có sự thay đổi sếp trong Cty thì các tiêu chí mà sếp trước đây đã trao đổi với bạn cũng có thể không còn phù hợp với sếp mới nữa. Và lúc đó, có thể một nhân vật trong bộ phận nhân sự của Cty sẽ là người cho bạn câu trả lời chính xác nhất về chính sách cũng như chế độ.
Mỗi Công ty đều có một chính sách riêng
Bạn cần phải nhớ rằng mỗi công ty sẽ có một chính sách cũng như chế độ riêng, nhất trong việc tăng lương hay thưởng. Một số Cty tăng lương đều cho nhân viên ở từng bộ phận theo kỳ, một số Cty khác thì tăng lương theo năm theo như thỏa thuận trong hợp đồng; số khác nữa thì áp dụng tăng lương qua đánh giá hiệu quả công việc của bạn trong năm, và so sánh với những nhân viên khác ở cùng vị trí để đưa ra mức phù hợp.
Nếu như bạn đang được trả lương cao hơn so với những nhân viên khác ở cùng vị trí, tức là kết quả công việc cũng như năng lực của bạn đang được đánh giá cao hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ được đề bạt, và sau đó bạn sẽ được tăng lương cho phù hợp với vị trí. Thực ra đây là vấn đề tế nhị và cũng rất đau đầu cho các sếp của bạn ở bộ phận nhân sự hay quản lý trực tiếp.
Hãy chứng tỏ các giá trị của bạn 
Phần lớn các công ty và các tổ chức chính phủ thường quy định rõ ràng về thời điểm tăng lương cho nhân viên trong Cty. Đối với các Cty này thì việc đề nghị tăng lương vào bất kỳ thời điểm nào trong năm cũng sẽ khó được chấp thuận.
Ngược lại, tại các Cty tư nhân thì việc đề nghị tăng lương hoàn toàn có thể linh hoạt, chỉ đơn giản là họ cần thấy được kết quả công việc cũng như những đóng góp của bạn đối với Cty có giá trị như thế nào.
Sếp luôn thích những nhân viên có hoài bão, và biết được giá trị của mình. Năng lực của bạn được đánh giá bằng những con số bạn được nhận mỗi kỳ lương; và những nhà quản lý luôn hiểu họ sẽ được nhiều hơn từ bạn – đó là sự cống hiến.

Theo Lao động

Bài viết này hữu ích chứ?
Không