Thị trường chứng khoán hình thành trên kỳ vọng của nhà đầu tư về triển vọng của nền kinh tế. Giữa lúc kỳ vọng chưa được “neo” vững chắc thì một tín hiệu bất ổn có thể khuếch đại thành ngòi nổ thực sự.
Và thị trường ngày 8/5 là một phiên như vậy! Rõ ràng câu chuyện tranh chấp tại biển Đông đã xuất hiện từ nhiều phiên trước nhưng tác động chỉ thực sự diễn ra sau buổi họp báo chính thức của Bộ Ngoại Giao Việt Nam. Thông điệp này khiến nhà đầu tư lo ngại về sự bất ổn trong tình hình chính trị sắp tới và hậu quả là ngay từ phiên ATO lượng bán đã áp đảo toàn bộ thị trường. Kết thúc phiên 8/5, VNIndex giảm 32,88 điểm và hầu như các cổ phiếu giảm sàn kể cả các trụ đỡ trong VN30.
Ảnh minh họa
Diễn biến trên khiến các chuyên gia Công ty Chứng khoán Rồng Việt liên tưởng đến một sự kiện tương tự diễn ra cách đây gần 2 năm. Đó là việc “bầu Kiên” bị bắt vào ngày 21/8/2012. Cũng cùng bối cảnh thiếu vắng thông tin, sự kiện này khiến VNIndex giảm đến 20,44 điểm. Đáng lưu ý, mặc dù giảm sâu nhưng thanh khoản đều cải thiện đáng kể so với các phiên trước. Cụ thể thanh khoản ngày 8/5 tăng khoảng 1,7 lần, trong khi thanh khoản ngày 21/8 tăng 91% so với hôm trước đó. Tích cực trong thanh khoản khẳng định về việc dòng tiền không hoàn toàn tháo chạy khỏi thị trường. Điển hình như việc gia tăng mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài ở cả hai sự kiện, mua ròng 243 tỷ (gần 3 lần với phiên trước) tại sự kiện tranh chấp biển Đông và 132 tỷ (gần 2 lần) tại sự kiện “bầu Kiên”.
Câu hỏi đặt ra là tác động của các tín hiệu trên kéo dài đến khi nào? Như câu chuyện ngày 21/8, VNIndex chỉ thực sự chạm đáy sau đó 5 phiên, ở mức 385,78 điểm (-31,06 điểm). Giao dịch lình xình kéo dài khoảng 3 tháng thì đà tăng mới rõ ràng. Diễn biến trên khá phù hợp khi mà sự kiện bầu Kiên bị bắt dẫn đến hàng loạt thông tin về rủi ro nợ xấu trong hệ thống ngân hàng. Chỉ đến khi có các thông tin đủ trấn an nhà đầu tư như cắt giảm lãi suất, tín dụng tăng trưởng, cải thiện trong xử lý nợ xấu thì dấu hiệu tích cực mới trở lại. Quay về với câu chuyện biển Đông, theo quan điểm của Công ty chứng khoán Rồng Việt, tâm lý nhà đầu tư mới là vấn đề then chốt trong thời điểm hiện tại. Một sự bình tĩnh, tránh tâm lý đám đông là điều cần thiết lúc này.
Trên kinh nghiệm quan sát của các chuyên gia, những tác động thuộc về yếu tố chính trị thường có ảnh hưởng kéo dài đến tâm lý nhà đầu tư, do đó việc mua vào lúc này là không gấp, đặc biệt là đối với các tài khoản hiện đang có tỷ lệ chứng khoán cao hoặc đang sử dụng margin.
Theo dddn
Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]
Bài viết này hữu ích chứ?
CóKhông