Kiến thức Đãi ngộ Người Thụy Sĩ ‘chê’ lương tối thiểu 25 USD/giờ

Người Thụy Sĩ ‘chê’ lương tối thiểu 25 USD/giờ

11
Cử tri Thụy Sĩ đã đã nói không với mức lương tối thiểu được cho là cao nhất thế giới, trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 18.5.
Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam
Người dân Thụy Sĩ biểu tình phản đối đề xuất mức lương tối thiểu “cao chót vót”. Ảnh: AP

Theo Independent, nếu đồng ý trong cuộc trưng cầu này, người Thụy Sĩ sẽ được nhận mức lương tối thiểu là gần 25 USD/giờ.
Với việc nói không với mức lương “khủng” trên, người Thụy Sĩ đã đứng về phía chính phủ và các lãnh đạo doanh nghiệp.
Theo AP, kết quả kiểm phiếu sơ bộ ở 24 trong tổng số 26 bang của Thụy Sĩ từ chối đề nghị của Công đoàn nước này về việc tăng mức lương tối thiểu lên 22 franc Thụy Sĩ/giờ (tức 24,7 USD/giờ). Hiện việc kiểm phiếu vẫn chưa hoàn tất ở các khu vực đông dân như Bern và Zurich, tuy nhiên, kết quả gần như đã được xác nhận.
Ngay sau khi có kết quả cuối cùng, Hội đồng Liên bang gồm 7 bộ trưởng Thụy Sĩ sẽ tổ chức một cuộc họp báo để thông báo.
Trước đó, Công đoàn Thụy Sĩ đã đề ra mức lương tối thiểu cao ngất ngưởng trên trong một giải pháp nhằm “chống đói nghèo” ở quốc gia này. Nhưng kết quả sơ bộ của cuộc trưng cầu dân ý đã chỉ ra rằng hầu hết các cử tri đều đứng về phía chính phủ và các doanh nghiệp – những người cho rằng việc tăng lương tối thiểu sẽ chỉ làm xói mòn khả năng cạnh tranh của nền kinh tế và đẩy vật giá tại Thụy Sĩ lên cao.
Đề xuất trên đã làm lu mờ nhiều mức lương tối thiểu được cho là cao của các nước châu Âu trước đây. Hiện nay, Thụy Sĩ không có mức lương tối thiểu, nhưng lương trung bình cho mỗi giờ làm ở nước này là vào khoảng 33 franc (khoảng 37 USD/giờ).
Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế, các mức lương cao nhất hiện nay thuộc về Luxembourg (10,66 USD/giờ), Pháp (10,6 USD/giờ), Úc (10,21 USD/ giờ), Bỉ (9,97 USD/giờ) và Hà Lan (9,48 USD/giờ). Lương trung bình của Mỹ chỉ đứng thứ 10 trong danh sách, với 7,11 USD/giờ.
Bên cạnh cuộc trưng cầu dân ý về mức lương tối thiểu, trong ngày 18.5, cử tri Thụy Sĩ cũng đã tiến hành bỏ phiếu cho 3 đề xuất khác: chương trình mua 22 máy bay chiến đấu Gripen mới; áp đặt mức án tù chung thân cho tội ấu dâm và sửa đổi Hiến pháp để có thể hỗ trợ cho các bác sĩ gia đình ở nông thôn.
Kênh truyền hình Thụy Sĩ cho biết cả ba kế hoạch trên đều được thông qua, chỉ có kế hoạch chi 3,5 tỉ USD để mua chiến đấu cơ là suýt bị phủ quyết với số người thông qua chỉ là 52%.
Tại Thụy Sĩ, trưng cầu dân ý là một hoạt động thường xuyên, thể hiện cho một chính phủ trung ương yếu kém nhưng chính quyền bang lại rất mạnh.
Bài viết này hữu ích chứ?
Không